Kinh nghiệm phòng tránh tai nạn đâm xe liên hoàn

Thứ Ba, ngày 3/3/2015 - 09:00

(PLO) - Trong mùa lễ hội, việc đi lại bằng ô tô các loại tăng cao so với ngày thường. Do vậy việc chú ý bảo đảm an toàn khi lái xe rất quan trọng.


Trên các phương tiện báo chí, chúng at thường thấy xảy ra các vụ tai nạn ô tô bị đâm liên hoàn, tổn thất về con người, tài sản từ những tai nạn này rất lớn.
Để lái xe được an toàn các bạn cần nắm vững những kỹ năng, kiến thức sau đó luyện tập thành thói quen và phản xạ nhanh, tốt.


 

Sau đây là những đúc kết kinh nghiệm những người dạy lái xe lâu năm khi tai nạn xảy ra.
Xe đi đầu tiên
– Do lái xe không tập trung, hoặc buồn ngủ.
– Do thiếu kinh nghiệm, kỹ năng lái xe chưa thuần thục
–Lái xe chưa có thói quen suy đoán từ xa. Như tình huống khi có quả bóng lăn ra đường đột ngột, nười tài xế phải phán đoán là sẽ có 1 người chạy ra tìm quả bóng. Có tầm quan sát tốt, như khi thấy có người qua đường thì phải rà phanh, đi chậm, tuyết đối không dừng, phanh đột ngột.
Xe thứ 2
Để giữ khoảng cách an toàn, nên chạy cách xe trước ít nhất 5-7 mét. Vì nếu xe trước có phanh đột ngột thì xe sau vẫn có khoảng cách an toàn để phanh kịp.


 

Xe thứ 3
Thông thường xe thứ 3 trong tai nạn liên hoàn là chạy quá sát, không có khoảng cách an toàn.
 
Chú ý
Khi xảy ra tai nạn liên hoàn, cần giữ nguyên hiện trường rồi gọi CSGT nơi gần nhất đến giải quyết. Lực lượng CSGT sẽ đo đạc, khám nghiệm hiện trường để tìm ra nguyên nhân vụ TNGT.
Đối với các xe gây tai nạn, sau khi xem xét ban đầu, cơ quan công an sẽ ra quyết định tạm giữ trong 7 ngày. Trong thời gian đó, nếu các bên không hoà giải, thỏa thuận được việc bồi thường cho các thiệt hại, cơ quan công an sẽ ra quyết định lần hai, tạm giữ tất cả xe nói trên thêm 7 ngày. Nếu việc hòa giải vẫn chưa xong, cơ quan công an tiếp tục ra quyết định lần ba với thời hạn 30 ngày. Sau thời gian đó, nếu các chủ phương tiện vẫn không thoả thuận được việc bồi thường, CSGT sẽ chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT, nếu vụ tai nạn chưa đến mức khởi tố hình sự thì CQĐT sẽ chuyển vụ việc đến tòa án dân sự giải quyết theo quy định.

Lê Huy TH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục