Không nên cấp bằng lái xe số tự động

Kinh nghiệm

Không nên cấp bằng lái xe số tự động

(PLO) - Theo Tổng Cục Đường bộ, chương trình đào tạo lái xe số tự động sẽ được triển khai vào tháng 9-2015. Với chương trình này thì thời gian được rút ngắn và giảm chi phí so với học lái xe số sàn đáng kể. Đây có thể là tin vui cho một số người nhưng cánh lái xe chúng tôi và những người thường xuyên tham gia giao thông thì tin chắc rằng sự hệ lụy do quyết định này gây ra sẽ không nhỏ.

Bản tin liên quan

Tại sao lại nói vậy?

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, có nên tổ chức thi lấy bằng lái xe số tự động hay không?

Ai cũng biết tình trạng tai nạn giao thông nước ta ngày càng nghiêm trọng. Sống trong tình trạng cứ ra đường là nơm nớp lo sợ, toàn dân đang khát khao một quyết sách đúng đắn từ các cơ quan chức năng. Những tưởng rằng sẽ siết chặt, ai ngờ cơ quan chức năng lại có hướng mở! Dự thảo sửa đổi thông tư 46 về đào tạo, cấp giấy phép lái xe không nhằm về số đông mà chỉ đáp ứng cho một số người có nhu cầu lái xe số tự động. Bên cạnh đó, có ý kiến từ một cơ quan chức năng cho rằng việc này sẽ hạn chế những người học lái xe số sàn chuyển sang lái xe số tự động không đạp nhầm ga thay vì đạp thắng!


Là một tài xế chuyên nghiệp, theo tôi, những lý do nêu trên là không sai nhưng lại phiến diện. Những người có tiền mua xe, nhưng bận bịu công việc không có thời gian theo học chương trình đào tạo lái xe hiện hành, kinh tế khá giả, có tiền mua xe tự lái chỉ là số ít. Tại sao cơ quan chức năng lại không nghĩ ra rằng hướng mở ấy cũng tạo cơ hội cho những người muốn hành nghề lái xe theo kiểu mì ăn liền, cứ học đại có tấm bằng lái xe đã rồi tính sau. Và rồi ai dám chắc người có bằng lái xe số tự động không dám lái xe số sàn, dù rằng nghe người có thẩm quyền nói trên tấm bằng lái ấy có dòng chữ “Chỉ được phép lái xe số tự động”?

Có kham nổi việc kiểm soát bằng lái?

Trong lúc chưa kiểm soát xuể nạn lái xe bằng giả như hiện nay thì lực lượng CSGT lại kham thêm việc kiểm soát những người lái xe số tự động chuyển sang xe số sàn, thì có khác nào chất thêm gánh nặng cho người đang oằn vai! Và giả dụ muốn kiểm tra ai là người lái xe đúng bằng mình cho phép cũng rất khó, khi mà hình dáng bên ngoài hai loại xe số tự động và số sàn có khác nhau gì đâu; dừng xe hàng loạt thì sẽ gây ách tắc giao thông.Người nào học lái xe số sàn mà để nhầm lẫn giữa phanh và ga khi lái xe số tự động là người ấy tuyệt nhiên không có kỹ năng lái xe

Về kỹ năng lái xe, ai cũng biết một tài xế được đào tạo kỹ càng trong trường lái bao nhiêu thì ra đường xử lý tình huống tốt bấy nhiêu. Tại sao chỉ vì nhu cầu một số người mà cơ quan chức năng lại bỏ qua hoặc đi ngược lại điều cốt lõi này, đó là cắt giảm thời gian đào tạo. Theo tôi, người nào học lái xe số sàn mà để nhầm lẫn giữa phanh và ga khi lái xe số tự động là người ấy tuyệt nhiên không có kỹ năng lái xe, và số này cũng rất ít, không nên lấy đó là trường hợp tiêu biểu để đưa ra một quyết sách lớn như vậy được. Tại sao tôi dám nói vậy? Vì tôi đã đưa vấn đề này thảo luận với hàng trăm đồng nghiệp mình. Ai cũng cười khi nghe lập luận cho rằng học số sàn rồi lái xe số tự động sẽ lọng cọng dễ gây tai nạn. Nghĩa là học khó làm dễ thì dễ bị mắc sai lầm!
Tôi đã kèm cặp nhiều người vừa cầm tấm bằng lái xe số sàn mới tinh. Sau khi hệ thống lại kỹ năng lái xe số sàn, tôi lưu ý cho họ thêm vài điều khi lái xe số tự động nữa. Và hiện nay thì những người ấy đã mua xe số tự động và đang vi vu trên vạn dặm đường đấy thôi. Như thế rõ ràng chỉ một số cá biệt không có kỹ năng lái xe mới đạp nhầm ga thay vì thắng.
Theo tôi thì nên duy trì chương trình đào tạo cũ và tăng thêm vài tiết cho học viên làm quen với xe số tự động là đủ. Nếu không, tai nạn giao thông do những người học lái xe số tự động chuyển sang lái xe số sàn gây ra sẽ nghiêm trọng, lúc đó có thay đổi quyết sách cũng đã muộn.

Trần Kiêm Hạ

BÌNH LUẬN

trần văn sáu

chán phèo mấy ông bụng nước lèo.tối ngày ngồi nghiên cứu để hại dân nghèo.

Thăng Khùng

Sắp tới sẻ có bằng theo màu xe, loại xe như bằng Toyota, camry,xe nhập từng nước, xe nội địa, và còn hơn thế nữa ... Tại sao không?

Phạm Hoàng Phương

Tooi cũng từng là học viên của trường dạy nghề giao Thông tỉnh Đồng Tháp, Thực tế cho thấy rằng nơi đây tuân thủ chương trình dạy lái xe rất nghiêm, học viên sau khi sát hạch ra trường hoàn toàn có kỹ năng lái tốt cả 2 xe số sàn và tự động. Nếu nơi nào cũng thế này thì không cần tổ chức riêng chương trình dạy lái xe số tự động chi cho tốn kém.

phan thanh ha

Cơ quan nào dám cam kết với mọi người đang lưu thông trên đường rằng có dạy thêm bằng lái xe tự động thì sẽ giảm tai nạn thông không?

Trần Hồng Long

Nhất trí với ý kiến của tác giả Trần Kiêm Hạ, cũng xin được nói thêm, không chỉ một việc đào tạo và cấp GPLX số tự động là dở ở ngành giao thông, còn nhiều việc cần các ông ở Tổng Cục ĐB ( Cơ quan tham mưu chính về giao thông tại Việt Nam ) đi thực tế nhiều hơn để hệ thống Biển báo hiệu được cắm và bố trí cho phù hợp với tình hình giao thông tại Việt Nam.

Hoang Thanh Tuan

toi lai xe tren 20 nam chua bao gio dap nham chan ga va phanh , tac gia viet bai nay noi rat dung. Chi nhung nguoi khong biet lai xe moi xu li khong duoc %

Phan Tuan

Học nghiêm túc xe nào lái cũng được, chậm một chút mà chắc còn hơn bớt đi vài tiết học mà ra đường không xử lý được tình huống khi lái xe. Lái xe là một nghề nguy hiểm, khi cầm lái bạn phải hiểu rằng minh đang mang trong mình một trọng trách lớn có khả năng gây nguy hiểm cho chính mình (cả gia đình minh trên xe) và cho những người xung quanh. Đừng vì cái bằng lái số sàn, số tự động mà xem nhẹ những kỹ năng lái xe cần thiết.

thoilebao

Tôi rất đong ý với ý kiến của bài viết hoàn toàn chính xác...... tại sao Các vị trên cứ nghĩ và làm mà ko sát thực tế,????? Vậy là lái số sàn không được lái số tự động....và ngược lại... Kỳ lạ ?

dao cạo

đúng ai đã học lái xe theo cách chân chính thì không có chuyện nhầm chân phanh với chân ga đâu.chỉ có những ông nhiều tiền học bằng tiền nó mới nhầm thôi

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM