Giới trẻ và phụ nữ thường mất tập trung khi lái xe

Kinh nghiệm

Giới trẻ và phụ nữ thường mất tập trung khi lái xe

(PLO) – Có 87% người trẻ ở Việt Nam đã thừa nhận rằng bản thân hoặc người quen của họ từng phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm do thiếu tập trung khi đang lái xe…

… Và 38% các lái xe không thể từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ), kể cả khi đang ngồi sau tay lái.

Trên đây là một phần kết quả của Bản khảo sát trực tuyến được thực hiện vào tháng 5-2017 bởi GlobalWebindex (đơn vị đại diện Công ty Ford Motor) với sự tham gia của 4.000 đối tượng ở Châu Á – Thái Bình Dương. Cuộc khảo sát được thực hiện nhằm thu thập dữ liệu phục vụ cho các nghiên cứu về hành vi và thói quen lái xe thiếu tập trung của người tham gia giao thông.


Giới trẻ là đối tượng có tần suất xao nhãng nhiều nhất khi lái xe (87%) và tiếp theo là nữ giới (85%)

Trong thời đại bùng nổ internet, các thiết bị di động đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ. Và việc liên tục sử dụng ĐTDĐ đã khiến các bạn trẻ dễ mất tập trung khi điều khiển phương tiện giao thông.

Kết quả khảo sát còn cho thấy: 82% các bậc phụ huynh và hơn 87% giới trẻ Việt Nam thừa nhận rằng bản thân hoặc người quen của mình đã từng gặp phải tai nạn giao thông do mất tập trung khi đang lái xe. Nữ giới là đối tượng có tần suất sử dụng ĐTDĐ khi tham gia giao thông lớn nhất với 49% (họ không sử dụng các thiết bị kết nối rảnh tay), 31% sử dụng mạng xã hội và 33% thường xuyên bị xao nhãng bởi người đi đường. Đây là những con số rất đáng báo động, bởi so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, có đến 99% người Việt Nam tham gia khảo sát cho biết họ từng tham gia các khóa đào tạo và biết rất rõ tác hại của việc lái xe mất tập trung.


Chứng nghiện ĐTDĐ là nguyên nhân hàng đầu gây mất tập trung khi lái xe

Tình trạng mất tập trung khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Việt Nam. Cuộc khảo sát này đã phần nào chỉ ra thói quen tham gia giao thông của những người lái xe tại Việt Nam. Ford luôn chú trọng và quan tâm đến các vấn đề về an toàn cho người lái. Tôi hy vọng kết quả khảo sát này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hậu quả của việc xao lãng khi lái xe và đem lại một sự thay đổi đáng kể tới cộng đồng”, ông Phạm Văn Dũng, TGĐ Ford Việt Nam chia sẻ.


Sử dụng ĐTDĐ khi đang lái xe có phải là một thói quen khó thay đổi?

Kết quả khảo sát cho thấy, ĐTDĐ là nguyên nhân hàng đầu gây xao nhãng cho người tham gia giao thông. Những nguyên nhân tiếp theo lần lượt là “Những người tham gia giao thông khác” và “trang điểm”. Có tới 38% lái xe tại Việt Nam thừa nhận rằng không thể từ bỏ thói quen sử dụng ĐTDĐ, kể cả khi đang cầm lái.

Nếu bạn đang lái xe với vận tốc 100 km/h và xao nhãng 10 giây để gửi một tin nhắn, trong thời gian đó, chiếc xe của bạn đã đi một quãng đường lên tới 280 mét và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn.


Có đến 97% số người cho biết họ mong muốn cải thiện thói quen xấu để tập trung hơn khi lái xe

Trong số những người sử dụng ĐTDĐ khi đang lái xe, 61% người lái xe dùng để gọi điện thoại cho bạn bè và người thân, 57% để nhận các cuộc gọi và email liên quan đến công việc và 46% để giết thời gian khi tắc đường hoặc dừng chờ đèn đỏ. Sự buồn chán cũng được coi là một nguyên nhân chủ chốt gây ra tình trạng này, 17% số người được khảo sát thừa nhận họ chỉ sử dụng ĐTDĐ vì “quá chán và chẳng có việc gì khác để làm”.

Đa số người tham gia khảo sát quả quyết sẽ không sử dụng ĐTDĐ khi lái xe trong thời tiết xấu hoặc khi trong xe có trẻ em. Đáng tiếc rằng, họ lại thiếu cảnh giác trong những tình huống còn nguy hiểm hơn, ví dụ như khi chuyển/nhập làn giao thông (34%) hoặc di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc (36%).

Dù thừa nhận từng nhiều lần xao nhãng khi lái xe, có đến 83% người tham gia khảo sát nghĩ rằng mức phạt đối với hành vi này còn chưa đủ tính răn đe và 79% trong số họ hi vọng mức phạt nghiêm khắc sẽ giúp họ cầm lái tập trung và an toàn hơn.

Chính vì vậy, hiện Ford đang đầu tư phát triển nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến giúp giảm thiểu sự mất tập trung gây ra bởi ĐTDĐ. Đó là SYNC 3 – hệ thống kết nối trên xe hơi của Ford –cho phép người lái nhận các cuộc gọi, nhắn tin, nghe nhạc và khởi động các ứng dụng hỗ trợ mà không gây xao nhãng khi tham gia giao thông. 

PHI NGUYỄN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM