Chuyên gia nói gì từ vụ cháy xe container trên xa lộ Hà Nội

THY NHUNG
THY NHUNG
Thứ Ba, ngày 20/4/2021 - 14:06

(PLO)- Một trong những nguyên nhân gây cháy xe là do sự bất cẩn của người dùng.

Vừa qua, một chiếc xe container biển số TP.HCM đang lưu thông trên xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức, TP.HCM bị bốc cháy. Vụ cháy làm giao thông qua khu vực bị ảnh hưởng. Hiện phía nhà xe vẫn đang phối hợp cùng lực lượng chức năng khắc phục sự cố, làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên từ vụ cháy nói trên, nhiều ý kiến cho rằng mỗi mùa nắng nóng thường xuất hiện các vụ cháy xe. Trên thực tế, các chuyên gia nhận định việc thời tiết không ảnh hưởng đến việc cháy, nổ trên xe mà do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các sự cố cháy, nổ chính là việc lắp, gắn thêm một số vật dụng trên xe, đặc biệt các bộ phận liên quan đến đấu nối các dây điện trên xe.


Cháy xe có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ảnh: MXH

Theo chuyên gia ô tô, xe máy Nguyễn Minh Đồng, cho biết: “Tôi sinh sống nhiều năm ở Đức nhưng rất hy hữu khi thấy có một vụ cháy xe trên đất nước này. Còn tại nước ta, đa số các vụ cháy xe đều là do sự bất cẩn của người dùng”.

Ông Đồng phân tích, chủ xe có thể gắn thêm các vật dụng, đồ chơi trên xe làm cho tải trọng của điện không đủ dẫn đến cháy, nổ. Dây điện không chịu được lượng truyền tải đó.

Thứ hai, có thể do người dùng sửa chữa không đúng chuẩn, đường nối không đúng theo quy định làm rò rỉ điện và gây cháy.

Thứ ba, bình ắc quy được thay thế nhưng gắn không chặt, dẫn đến mối dẫn bị rung tạo ra tia lửa. Hay như bộ phận tubor không chặt làm lượng nhớt bị chảy xuống ống khí thải. Trong khi đó, ống khí thải rất nóng, có thể giao động từ 700-1.000 độ C tùy theo vận tốc thì sẽ bị bốc cháy.

Ông Đồng cũng cho rằng một nguyên nhân khác khi sử dụng xăng, dầu giả, không đúng chất lượng cũng có thể gây cháy, nổ xe khi tham gia giao thông.

Cũng theo các Trung tâm Đăng kiểm, để đảm bảo xe hoạt động an toàn và không gây ra sự cố cháy, nổ, người dân cần bảo dưỡng định kỳ và chăm sóc các bộ phận như dây điện, các bộ phận liên quan đến nhiên liệu và không để các vật dụng dễ bắt lửa ở trên xe. Đặc biệt dưới bề mặt kính lái, nếu chùm sáng hội tụ chiếu vào bề mặt, các vật dụng dễ cháy, đồng thời bề mặt đó đang rất nóng có thể sẽ dẫn đến bốc cháy.

THY NHUNG

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục