Bí quyết thành công sản xuất, kinh doanh của Toyota

PHI NGUYỄN
PHI NGUYỄN
Thứ Ba, ngày 19/12/2017 - 10:30

(PLO) - Hội thảo có sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương và các đại diện của gần 50 doanh nghiệp tại Việt Nam, các Đại lý Toyota khu vực Hà Nội…

Cuối tuần qua, Toyota Việt Nam (TMV) và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (ĐH BKHN) phối hợp tổ chức hội thảo Monozukuri 2017 – Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh” nhằm tổng kết những kết quả đạt được của Chương trình Monozukuri trong năm vừa qua.


Khai mạc hội thảo “Monozukuri 2017 – Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh”

Được triển khai từ năm 2005, Chương trình Monozukuri với mục tiêu “Chia sẻ bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh của Toyota” do TMV phối hợp thực hiện với ĐH BKHN nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) cũng như các sinh viên kỹ thuật Việt Nam có cơ hội tiếp cận và hiểu sâu hơn về Hệ thống sản xuất Toyota (Toyota Production System – TPS) và những bí quyết thành công của Tập đoàn Toyota. Từ đó giúp các DN Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, cũng như góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.


Bà Đỗ Thu Hoàng Phó TGĐ TMV phát biểu tại hội thảo

Thông qua Monozukuri 2017, TMV mong muốn tiếp tục tạo cơ hội cho các học viên cùng giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như việc ứng dụng các kiến thức đã tiếp thu được sau khi tham gia khóa học Monozukuri vào việc cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất và năng lực cạnh tranh của DN trước bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong hiện tại và tương lai.


Báo cáo Kaizen Showcase của doanh nghiệp

“Việt Nam đang tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác quốc tế và khu vực. Đây là cơ hội nhưng cũng tạo ra những thách thức lớn cho các DN trong nước khi phải canh tranh khốc liệt từ các đối thủ quốc tế. Vì vậy, các DN cần phải nỗ lực, đẩy mạnh năng lực cạnh tranh, nâng cao kiến thức chuyên sâu để tăng hiệu suất và giảm chi phí sản xuất. TMV đã triển khai chương trình Monozukuri – chia sẻ bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh, qua đó hỗ trợ các đối tác, các DN nhằm đóng góp cho sự phát triển của đất nước và ngành công nghiệp Việt Nam”, Bà Đỗ Thu Hoàng – Phó TGĐ TMV chia sẻ tại hội thảo.


PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng Phó Hiệu trưởng Trường ĐH BKHN tặng quà cho đại diện TMV

Tại hội thảo, Công ty CP Woodsland (Woodsland), Công ty CP Nhựa Hà Nội (HPC), Công ty CP – Tổng Công ty May Bắc Giang và Công ty CP Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu (EMTC) đã chia sẻ về những vấn đề tồn tại trong sản xuất và kinh doanh, kết quả tích cực đạt được từ các mô hình cải tiến thí điểm (Kaizen Showcase) tại Woodsland, HPC, EMTC và May Bắc Giang. Chẳng hạn, khi áp dụng 5S, các DN đã cải thiện được môi trường sản xuất, giảm diện tích mặt bằng, số lượng lưu kho, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất. Thực hiện công việc tiêu chuẩn, sắp xếp hợp lý dòng chảy sản xuất giúp các DN tăng năng suất và hiệu suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn lao động, giảm nhân công, giảm lãng phí, giảm tối đa lượng sản phẩm lỗi trong dây chuyển… Đặc biệt, các DN cũng đã xây dựng được phong trào Kaizen – cải tiến không ngừng, khuyến khích công nhân viên đưa ra các ý kiến sáng tạo, cải tiến, từ đó góp phần vào sự phát triển của DN.


Ông Tadashi Yoshida - Giám đốc khối sản xuất và tiếp vận TMV tổng kết chương trình

Ngoài ra, để phần nào có cái nhìn rõ ràng hơn về Monozukuri, việc ứng dụng thành công Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) tại nhà máy của TMV cùng hiệu quả của các hoạt động cải tiến… các đại diện DN cũng đã được chia sẻ về hoạt động cải tiến tại Toyota cũng như tham quan hoạt động sản xuất của nhà máy TMV đặt tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong năm 2017, Chương trình Monozukuri đã triển khai thành công 5 khóa (bao gồm 4 khóa dành cho DN với 149 học viên; 1 khóa dành cho sinh viên kỹ thuật với 29 học viên). 

PHI NGUYỄN

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục