Bạn đã biết cách ngồi đúng khi lái xe ô tô?

Kinh nghiệm

Bạn đã biết cách ngồi đúng khi lái xe ô tô?

(PLO) - Ngồi trong xe hơi, một việc tưởng chừng như rất đơn giản nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết cách ngồi trong xe để thật thoải mái khi lái xe.
 

Những người lái xe thiếu kinh nghiệm là nguyên nhân chính  gây ra những tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên bên cạnh đó một trong những nguyên nhân khách quan khác cũng có thể dẫn tới hậu quả đáng buồn trên đường đó là tư thế ngồi lái xe không đúng cách. Thật đáng tiếc là hầu hết các lái xe, đôi khi cả lái xe chuyên nghiệp cũng không lưu tâm một cách đúng mức tới việc này.


 

Một số kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn có tư thế ngồi đúng khi lái xe:

- Ngả lưng ra phía sau và điều chỉnh ghế ngồi sao cho lưng và mông tạo thành một góc 90 độ.

 - Đạp phanh sát sàn và điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi sao cho chân bạn gập thành một góc khoảng 120 độ.

- Điều chỉnh độ cao của ghế sao cho bạn có thể nhìn rõ phía trước và xung quanh. Mắt bạn ít nhất phải cao ngang với khoảng giữa hay phần trên của kính trước.


 

- Điều chỉnh kính chiếu hậu sao cho bạn có thể nhìn rõ hai bên và phía sau bằng cách liếc mắt.

- Điều chỉnh độ cao của vô lăng sao cho bạn có thể ra - vào dễ dàng mà không bị vướng víu, đồng thời khi đặt tay ở vị trí 12 giờ thì bàn tay của bạn sẽ thấp hơn vai một chút. Vô lăng càng song song với lưng càng tốt.

- Đặt hai tay trên vô lăng ở vị trí 9h và 3h, ngón tay cái đặt nhẹ trên thanh ngang của vô lăng. Nếu tay bạn tạo thành một góc 120 độ ở khuỷu tay là tốt nhất.

- Lái xe bằng cả hai tay và nắm nhẹ vô lăng bằng ngón tay, bạn sẽ thấy đỡ mệt hơn. Thắt dây an toàn ngang xương chậu chứ không phải là ngang bụng.

 

Lời khuyên chuyên gia

Để tạo sự thỏa mái cho cơ thể bạn có thể sử dụng một chiếc khăn bông, hoặc bất kỳ miếng vải mềm nào đó để tạo lớp đệm bổ sung cho lưng của mình. Hãy đặt lớp đệm vào khu vực trên của cột sống, ở khoảng giữa lồng ngực. Khi làm như thế, bạn sẽ tạo ra vị trí ngồi tự nhiên khi lái xe. Nếu cảm thấy thư giãn ở cổ, vai và phần dưới lưng, bạn đã chuẩn bị lớp đệm thành công.

Một thao tác không kém phần quan trọng đó là chỉnh tựa đầu. Hãy điều chỉnh phần tựa đầu như ghế hành khách. Thông thường, tựa đầu không mang đến cảm giác thoải mái một cách tự nhiên cho nhiều người. Do đó, bạn phải học cách chỉnh tựa đầu để cổ thư giãn. Một số người cảm thấy không quen với việc ngả đầu về phía sau. Tuy nhiên, bạn hãy kiên nhẫn và sẽ thấy quen với điều đó.

Quang Thành

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM