Ý kiến của chuyên gia vụ cây phượng làm chết học sinh

Xã hội

Hiện trường cây phượng bật gốc trong sân trường Bạch Đằng

Hiện trường cây phượng bật gốc trong sân trường Bạch Đằng
(PLO)- Điều 604 BLDS 2015 về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra, quy định: Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý cây xanh phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Bản tin liên quan

Vụ cây phượng trong sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bị bật gốc, khiến 1 em học sinh tử vong và nhiều học sinh khác bị thương khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. 

Bên cạnh việc chia sẻ nỗi đau cùng gia đình có con bị mất, bị thương, dư luận cũng đặt câu hỏi, trách nhiệm để xảy ra vụ việc đau xót này thuộc về ai? 

Thạc sĩ Huỳnh Thị Nam Hải, giảng viên trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM (ảnh) cho biết: Điều 604 BLDS 2015 về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra, quy định: Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý cây xanh phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Tuy nhiên, cần lưu ý trong một số trường hợp, dù thiệt hại có xảy ra nhưng người bị thiệt hại sẽ không được bồi thường nếu sự cố xảy ra do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng (theo quy định tại khoản 2 Điều 584 BLDS).

Cạnh đó, khoản 1 Điều 156 BLDS quy định: "Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”.
Theo như diễn biến vụ việc này, người quản lý có thể nêu lý do cây gãy đổ là bất khả kháng (vì ngày hôm qua TP.HCM có mưa to). Nhưng cần lưu ý rằng, để xác định trường hợp cây xanh gãy đổ do mưa bão gây thiệt hại có phải là trường hợp bất khả kháng hay không, cần phải xác định xem cơ quan có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh đã áp dụng mọi biện pháp khắc phục phù hợp hay chưa (như có biện pháp cắt tỉa cây trước khi có dự báo mưa bão, chặt hạ những cây, cành cây có nguy cơ gãy đổ…). Nếu họ đã thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp nhưng vẫn có thiệt hại xảy ra thì có thể coi đó là sự kiện bất khả kháng.
Ngược lại, nếu cá nhân, tổ chức có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh chưa áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn thì không được xem là do bất khả kháng.
"Theo các quy định nêu trên, do cây này nằm trong khuôn viên trường nên trường học được xem là tổ chức có trách nhiệm quản lý. Vì vậy, nhà trường có trách nhiệm bồi thường, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại. Tuy nhiên, để xác định trường học có trách nhiệm bồi thường hay không còn phụ thuộc vào kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân việc cây ngã đổ" - Thạc sĩ Nam Hải nhấn mạnh. 
Căn cứ để xác định bồi thường thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm được thực hiện theo quy định tại Điều 590, Điều 591 BLDS. 
“Người bị thiệt hại và người có trách nhiệm bồi thường có thể thỏa thuận với nhau về việc bồi thường. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì bên bị thiệt hại có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường theo quy định tại BLDS.”, ThS Nam Hải cho biết.

HOA THI ghi

BÌNH LUẬN

vương khánh

Bạn Nam Hải không chuẩn. Tp HCM có cả hệ thống TCT cây xanh. Rõ ràng là tất cả các cây xanh phải dưới sự kiểm soát của TCT này - phải lên kế hoạch cụ thể đến từng trường học và công sở ( vì cây xanh nằm trong khuân viên) kiểm soát và ghi vào lý lịch cây chữa bệnh và xử lý khi cần thiết. Còn ban giám hiệu hay phụ trách công sở làm sao có thể đoán biết được cây xanh rờn thế kia lăn ra đổ... Trách nhiệm thuộc về TCT cây xanh TP. Đây chỉ là mất bo... Cần rút kinh nghiệm và thực hành rà soát từng cây xanh ngay... Ngoài ra phải kỷ luật nặng BGĐ - TCT Cây xanh tp HCM Làm gương cho những người đang còn tắc trác với công việc

A Di Đà Phật

Không phải nhà trường quảng lí là tai sản của nhà trường nếu là tài sản của nhà trường thì tại sao nhà trường không được phép đốn hạ, người cho phép đốn hạ mới là chủ thật sự

lê tấn phát

Xảy ra ngoài ý muốn. Xin chia buồn với gia đình học sinh bị mất!

Mai Hoàng Hoa

Nếu nhà trường bồi thường thì lấy tiền đâu ra mà bồi thường? Thông thường nhà trường muốn đốn thì phải được cho phép vậy ai sẽ là chủ

Huỳnh Thị Nam Hải

Chào bạn, theo quy định tại Khoản 4, Điều 2 và Điều 16 NĐ số 64/2010/NĐ-CP thì trường học có trách nhiệm trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh trồng trong khuôn viên do mình quản lý. Theo quy định tại Điều 604 BLDS 2015 thì chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý cây cối phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra. Như vậy, người có trách nhiệm bồi thường không chỉ có chủ sở hữu, mà còn có thể là người chiếm hữu, người được giao quản lý cây cối. Thật chất, người phải chịu trách nhiệm bồi thường là người đang trực tiếp quản lý cây cối bởi lẽ người này bị xem là có lỗi trong việc quản lý (do có trường hợp chủ sở hữu nhưng không trực tiếp quản lý). Do đó, theo quy định nên trên trường học là tổ chức có trách nhiệm quản lý nên phải bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra do bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại. Tuy nhiên, trong trường hợp này để xác định trường học có trách nhiệm bồi thường hay không phụ thuộc vào kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nguyên nhân dẫn đến vụ cây gãy đổ. Cám ơn bạn đã quan tâm. Trân trọng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM