Xưng thương binh đi ăn vạ vé bóng đá, quá đáng!

Xã hội

Xưng thương binh đi ăn vạ vé bóng đá, quá đáng!

(PL)- Trong chiến tranh chống Mỹ, tôi từng là một người lính đặc công ở mặt trận Sài Gòn Gia Định và được tuyên dương công trạng như những người lính khác.

Bản tin liên quan

Mỗi buổi sáng, trước giờ đi làm, tôi mở tủ ra lấy đồ và luôn ngắm bộ quân phục trang trọng với đầy đủ huân huy chương, cấp hàm cấp hiệu. Nó như nhắc nhở tôi làm sao phải sống xứng đáng với danh hiệu người lính cụ Hồ.

Chiều nay, nhìn thấy trong dòng người hung hăng tràn vào văn phòng VFF kiếm vé xem bóng đá có bóng dáng một số người mặc quân phục, mang huân huy chương, xưng danh thương binh, tôi không khỏi chạnh lòng.


Những người xưng thương binh dùng xe ba gác ủi thẳng vào cửa VFF, bất chấp nỗ lực cản trở của Cảnh sát cơ động...


Và chiếm lĩnh trụ sở ngồi ăn uống nhìn rất phản cảm, không còn ra thể thống gì. Ảnh: FB

Ai cũng muốn có được tấm vé để xem trận cầu chung kết lịch sử giữa VN và Malaysia nhưng hành xử như thế có nên không? Nếu những người này là thương binh giả, mạo danh để quấy rối, để đục nước béo cò thì cần phải được xử lý theo pháp luật nhưng nếu họ là thương binh thật thì đáng trách (và cũng phải bị xử lý!).

Dù biện minh như thế nào thì việc phá rào, phá cửa, chống lại người thi hành công vụ dùng cả xe máy thô sơ phi thẳng vào công sở, sau đó là mắc võng vạ vật, ăn nằm ngổn ngang, lê la ăn vạ trong khuôn viên VFF là một hành vi vừa vi phạm pháp luật vừa kém văn minh.

Huân, huy chương của Nhà nước tặng cho người lính là để ghi công trạng vì Tổ quốc, còn với bản thân người lính việc cống hiến cho Tổ quốc là lẽ đương nhiên, là trách nhiệm, nghĩa vụ theo nghĩa “trai thời loạn, gái thời bình”. Huân, huy chương, danh hiệu người lính cụ Hồ không phải là để đi mặc cả, tệ hơn nữa là “ăn vạ”.

Có một thời xa lắm, một số thương binh và cả những kẻ giả mạo thương binh làm nhiều chuyện không đẹp như đi buôn lậu, khởi xướng trong những chuyện tiêu cực tại địa phương, đến các cơ quan chính quyền, chặn xe vòi vĩnh tiền bạc, luôn vỗ ngực kể công, tỏ ra công thần, bất chấp pháp lý và đạo lý.

Những tưởng chuyện ấy đã qua đi, vậy mà hôm nay lại xuất hiện.

Họ chỉ là một thiểu số nhưng hành động của họ làm xấu hình ảnh bộ đội cụ Hồ, hơn nữa xúc phạm đến hàng trăm ngàn thương binh đang sống tử tế, làm ăn chân chính, tôn trọng pháp luật, tấm gương “tàn nhưng không phế” của họ làm cho con cháu hãnh diện noi theo.

Lấy sự hy sinh cao cả chỉ để tranh giành một vài tấm vé có đáng không?

TS NGUYỄN MINH HÒA

BÌNH LUẬN

labanaka

Nhìn như đám đòi nợ thuê, phản cảm thật đấy...

Sava Agu

Có công được thưởng, có tội phải bị phạt! Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật!

nguyễn thanh hiền

Nhục và xấu hổ cho những ông này,các ông có thể bị thương về thể xác nhưng liêm sỉ và tâm hồn các ông đã chết rồi

Quang nguyen

Nhất trí với thầy Nguyễn minh Hoà,có một thời kỳ thương binh và giả thương binh quậy tại sông bé và tphcm. ! Nay thiệt giả không biết kiếm soát quân sự và hội cựu chiến binh phải vào cuộc không để ảnh hưởng hình ảnh bộ đội cụ Hồ

Võ Tá Nguyên

Đây là những người lính sao, tôi không tin người lính sẽ không bao giờ đem chiến công mình để đi phá Đất nước, tôi không tin như thế.

Khanh

những người lính chân chính, hy sinh một phần xương máu cho đất nước họ lại chẳng bao giờ đòi hỏi hay yêu sách như vậy. /.

anh hùng

Một thứ văn hóa "ăn vạ". Các ông này chắc là còn bị thương cả về đạo đức nữa cơ

thanh

Không có lửa làm sao có khói, nếu làm công bằng thì đã không xảy ra như thế

người có công

Bản thân tôi cũng là tb 1/4-92% nhưng thấy hành xử như một số người bài báo nêu đã làm hoen ố đi bản chất của người lính một thời xông pha lửa đạn để lại phần máu xương nơi chiến trường. Hãy sống xứng đáng là người lính cụ HỒ còn nếu vi phạm hãy xử lý như những người vi phạm pháp luật. Hy sinh đã có đãi ngộ

Tuan

Theo tôi lợi dụng chính sách chế độ làm bậy gây phản cảm cho hình ảnh BĐ cụ HỒ năm xưa nên dẹp ngay /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

dương quang đông

Tôi được biết rất nhiều hội nhóm xã hội thường thuê một số đối tượng thương binh để tổ chức phản đối hoặc gây sức ép đe dọa làm nhiều việc trái pháp luật,khi có lực lượng chức năng đến chúng đứng đằng sau dấu mặt để lẩn tránh. Cần điều tra đầy đủ rõ ràng để sử lý nghêm khắc

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM