Xúc động ngày đưa đồng đội về an táng nơi quê nhà

Xã hội

Xúc động ngày đưa đồng đội về an táng nơi quê nhà

(PLO) - Sáng ngày 8-7, tại chùa Huê Nghiêm (Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) lãnh đạo Sư đoàn 309 (Quân đoàn 4), Ban liên lạc (BLL) Cựu chiến binh các Sư đoàn 309, 307, Sư đoàn 2 (Quân khu 5)…đã cất bốc và tập kết 28 hài cốt liệt sĩ về chùa để làm lễ cầu siêu.

Bản tin liên quan

Sau lễ cầu siêu, các đoàn sẽ đưa số hài cốt này về an táng tại nghĩa trang của 6 tỉnh miền Trung. Trong đó, Đà Nẵng quy tập 8 hài cốt, Quảng Nam 5, Quảng Ngãi 3, Bình Định 7, Phú Yên 2, Khánh Hòa 2 và TP.Hồ Chí Minh 1.

Đây là các liệt sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Campchia vào những năm 1977 đến 1980. Đến nay, thể theo tâm tư nguyện vọng của các thân nhân liệt sĩ, mong muốn đưa hài cốt về an táng tại nghĩa trang quê nhà.


28 hài cốt liệt sĩ được cất bốc, đưa về quê nhà

Suốt nhiều ngày qua, hàng chục đồng đội thuộc Chi hội Nghĩa Tình Người Lính, các anh đến từ thành phố Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hoà….và TP.HCM, đã không quản nắng nóng, thức trắng đêm cất bốc hài cốt đồng đội ở 5 nghĩa trang phía Nam và Tây nam.

Cất bốc mộ liệt sĩ trong đêm

Họ nâng niu đồng đội trên tay, khéo léo bao bọc, thực hiện các nghi lễ theo nhu cầu tâm linh của thân nhân liệt sĩ, và đặc biệt trang nghiêm phủ lá Quốc kỳ lên quách (tiểu) các liệt sĩ theo quy định của Nhà nước.

Xe đưa hài cốt các liệt sĩ về đất mẹ

Được biết, đây là đợt cất bốc lần thứ 7, trước đó BLL Cựu chiến binh các sư đoàn kể trên đã thực hiện 6 đợt. Đến nay đã cất bốc và đưa được tổng cộng 93 hài cốt về an táng tại nghĩa trang quê nhà của các liệt sĩ.

Tổ chức lễ cầu siêu hương hồn các liệt sĩ tại chùa Huê Nghiêm TP.HCM

Như đã thành thông lệ, tháng 7, tháng tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ. Qua đây, việc làm của những người đồng đội và thân nhân các gia đình liệt sĩ nói trên càng giàu thêm ý nghĩa nhân văn cao cả.

Tìm được mộ cha sau 35 năm


Công dân Trường SaNguyễn Ngọc Hải đã tìm được cha mình.

Anh Nguyễn Ngọc Hải (40 tuổi), sau nhiều năm lập nghiệp ở thị trấn Trường Sa, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hoà), vừa trở về đất liền. Và sau 35 năm tìm mộ bố, liệt sĩ Nguyễn Ngọc Anh (sinh 1955), hy sinh năm 1980 tại chiến trường K, anh mới biết bố mình được chôn cất tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Dương.

Được sự giúp đỡ của Chi hội nghĩa Tình Người Lính, anh đã cất bốc hài cốt cha mình đưa về quê. Vì huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa chưa có nghĩa trang liệt sĩ, nên gia đình anh xin phép chính quyền được an táng cha anh cạnh phần mộ của ông bà nội tại xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm.

Công Thi

BÌNH LUẬN

Phạm NGọc Châu

Là 1 CCB F2, tôi rất cảm ơn những đồng đội đã hết lòng tưởng nhớ đến những người đã ngã xuống để đất nước được bình yên.
Cảm ơn Phóng viên Công Thi đã đăng tin này để mọi người biết được việc làm thiện nguyện của hội "những người lính một thời chiến trường K", để các cơ quan liên quan đến việc giải quyết hồ sơ thủ tục bớt gây khó dễ việc giải quyết hồ sơ.

E726 F309 MT479

Đợt di dời lần 7 rầm rộ nhất từ trước đến nay ,và đã được các địa phương biết đến sau 6 đợt di dời ,F309 nguyên gốc là của QK5 ,sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở MT 579 Đông bắc ,BQP điều động tăng cường cho MT479 Tây Nam vào tháng 2/1979 tại nơi đây các đồng đội đã chiến đấu kề vai sát cánh anh dũng và hy sinh tại chiến trường này ,Nay những người còn sống của sư đoàn 309 MT 479 đã tập hợp được một số đồng đội thiên nguyện công tác này(chi hội 5 F309 QĐ4) và đã dốc tâm ,dốc sức để đưa các hài cốt sau 37 năm đã từng tham chiến và được gọi là Quân tình nguyện và được chính đồng đội mình đưa về quê hương sau hơn 30 năm xa quê ...

CCB E31 F309

Niềm vui trộn lẫn nước mắt!Bọn mình đang đợi mấy đồng đội đây.Thượng lộ bình an nhé!

Đoàn Duy Hiển

Việc làm thiện nguyện của các Anh trong chi hội 5 > http://www.nghiatinhnguoilinh.com là đáng kính trọng . Các anh đã đem hết tâm nguyện để đưa các đồng đội trở về quê mẹ mang bao niềm vui về với gia đình Liệtsỹ. Cảm ơn các Anh. Cảm ơn báo PHÁP LUẬT đã kịp thời đưa tin rộng rãi đến mọi người .> trong đợt di dời hài cốt đợt 8 (tháng 7/2016) này mong báo đưa tin hơn nữa. Trân trọng cảm ơn.!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM