Xôn xao chuyện nữ sinh 12 tuổi đính hôn với chú rể tuổi 20

H.DƯƠNG-MIỀN .TÂY
H.DƯƠNG-MIỀN .TÂY
Thứ Năm, ngày 3/5/2018 - 18:46

(PLO)- Những ngày qua, người dân huyện Kế Sách, Sóc Trăng xôn xao với lễ đính hôn của chú rể SNQ (20 tuổi) và cô dâu nhí HTYN (sinh năm 2005, học sinh lớp 6).

Theo đó, lễ đính hôn của cặp đôi được gia đình tổ chức vào ngày 1 và 2-5 với đầy đủ các lễ nghi dưới sự chứng kiến của đông đảo bà con họ hàng hai bên.

Xôn xao chuyện nữ sinh 12 tuổi đính hôn với chú rể tuổi 20
Thiệp mời dự đính hôn.

Liên quan đến vụ việc ông Châu Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Kế Thành, cho biết khi biết được thông tin gia đình hai bên định tổ chức đính hôn thì chính quyền đã phối hợp với cán bộ tư pháp của thị trấn Kế Sách đến vận động, tuyên truyền pháp luật cho gia đình biết và đã lập biên bản nhưng gia đình vẫn bất chấp.

Sắp tới, chính quyền địa phương sẽ thành lập đoàn xuống kiểm tra và xác minh xem là đính hôn hay lễ cưới để xử lý theo pháp luật, vì có nhiều trường hợp lấy danh nghĩa tổ chức đính hôn nhưng thực chất chung sống như vợ chồng là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu là trường hợp đính hôn thì sẽ... khó giải quyết.

Xôn xao chuyện nữ sinh 12 tuổi đính hôn với chú rể tuổi 20
Ảnh chụp của cô dâu nhí cùng chồng.

Trong khi đó, gia đình chú rể cho rằng không có ý định làm lễ kết hôn cho đôi trẻ nhưng do nhà gái cứ thúc ép. Hơn nữa, do lo sợ việc bé N. tuổi còn nhỏ trong khi Q. đã đủ tuổi, nếu có chuyện gì thì vi phạm pháp luật nên bây giờ tổ chức đính hôn trước, đợi đến khi bé N. đủ tuổi thì mới tổ chức lễ cưới.

Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng việc đính hôn, gả chồng cho N. là không phù hợp, trái với pháp luật nhằm lách luật.

Nêu quan điểm về sự việc, luật sư Nguyễn Văn Đức, Phó Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, cho rằng việc tổ chức lễ cưới khi một trong hai người chưa đủ điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và Gia đình là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của việc tảo hôn.

“Rõ ràng cô dâu chỉ vỏn vẹn 12 tuổi thì không thể tự mình đứng ra tổ chức lễ cưới một cách chỉn chu khi không có sự giúp sức tích cực về vật chất cũng như khâu tổ chức của người thân. Việc để diễn ra sự kiện trên tại địa phương ngoài lỗi của người thân hai họ cũng có phần trách nhiệm của địa phương. Sự việc đáng tiếc trên có thể nhằm che đậy hoặc hợp thức hóa hành vi nào đó. Tuy nhiên, trường hợp này đã có dấu hiệu của việc tảo hôn. Đối với hành vi cưỡng ép, tổ chức tảo hôn thì có thể bị xử lý hành chính được quy định tại Nghị định 110/2013” - luật sư Đức nhận định.

H.DƯƠNG-MIỀN .TÂY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục