Vũng Tàu: Mang khẩu hiệu đi đòi giao đất nền

Xã hội

Vũng Tàu: Mang khẩu hiệu đi đòi giao đất nền

(PL)- Dự án chậm bồi thường, chi phí bồi thường tăng và chủ đầu tư  “đẩy” một phần về khách hàng khiến họ mang khẩu hiệu đến trụ sở công ty đòi giao đất.

Bản tin liên quan

Ngày 24-3, gần 70 khách hàng của Công ty DIC Corp mang nhiều khẩu hiệu tới trụ sở của công ty (đường Thi Sách, phường 8, TP Vũng Tàu) yêu cầu phía DIC Corp sớm giao nền đất.

Chậm giải tỏa, giá đất tăng mạnh

Theo nhiều người dân, năm 2001 họ mua đất nền phân lô, đất biệt thự tại dự án trung tâm đô thị Chí Linh (phường 10, Vũng Tàu) của DIC Corp. Phía DIC Corp cam kết bán đất gắn liền với hạ tầng hoàn chỉnh để khách hàng xây nhà ở theo quy hoạch. Giá đất bán 1,6-2 triệu đồng/m2. Việc thanh toán được chia làm nhiều lần, trong đó đến khi bên bán giao đất thì bên mua phải thanh toán 90% giá trị hợp đồng và phần còn lại sẽ được thanh toán dứt điểm khi bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong hợp đồng không xác định thời điểm kết thúc hợp đồng.

Ông Nguyễn Sỹ Đáng cho biết mua một lô đất trong dự án nhưng mãi đến năm 2011 thì được DIC Corp thông báo tăng giá bán đất lên gấp nhiều lần. DIC Corp nêu dự án được Thủ tướng duyệt từ năm 1996, thuộc diện được Nhà nước thu hồi đất. Từ đó DIC Corp xây dựng giá bán và chuyển nhượng cho khách hàng từ năm 2001 nhưng sau đó chính sách bồi thường thay đổi và người dân có đất bị giải tỏa không giao đất, yêu cầu tăng giá bồi thường. Một số hộ đã nhận bồi thường, tái định cư từ nhiều năm vẫn không giao mặt bằng. Do vậy DIC Corp mong muốn khách hàng chia sẻ khó khăn. DIC Corp đưa ra đề nghị tăng giá đất cho phần diện tích chưa trả là gần 11,2 triệu đồng/m2, tăng nhiều lần so với trước. “Theo đơn giá mới, lô đất tôi mua ban đầu có giá khoảng 270 triệu đồng nhưng giá mới lại hơn 1 tỉ đồng. Số tiền phải đóng theo giá mới quá cao, tôi và nhiều khách hàng khác không có khả năng để trả” - ông Đáng nói.


 
Khách hàng mang khẩu hiệu đòi chủ đầu tư thực hiện theo thỏa thuận, sớm bàn giao đất nền cho họ. Ảnh: TK

Thỏa thuận không xong sẽ nhờ tòa

Ghi nhận các ý kiến của khách hàng, ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp, cam kết trước ngày 30-4 sẽ có phương án giải quyết cho từng trường họp. Ông Tuấn chia sẻ: “Việc để khách hàng phải kéo đến là bất khả kháng. Chúng tôi đã ra nghị quyết trong năm 2015 phải giải quyết dứt điểm những tồn tại trong dự án này, tránh gây ra đối đầu với khách hàng”.

Theo ông Tuấn, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án do Vũng Tàu thực hiện. Các năm đầu thuận lợi nhưng sau đó người dân không hợp tác và nhiều người không nhận tiền, nhận đất tái định cư nhưng không giao mặt bằng mà muốn tiền bồi thường cao hơn, nhiều nền tái định cư hơn. Chính vì việc này công ty phải thương thảo lại với khách hàng, tính toán lại giá bán.

“Hiện chúng tôi đưa ra một số phương án. Cụ thể với các khách hàng đủ điều kiện giao đất thì chúng tôi được giao 50% đất theo giá mà khách hàng đã trả và phần còn lại thì chúng tôi đề nghị khách hàng hỗ trợ phần tiền bồi thường phát sinh. Đến nay có hơn 100 người nhận đất diện này. Ngoài ra có hơn 70 hộ tự đưa ra giá hỗ trợ chứ không theo mức chúng tôi đề nghị nên DIC Corp sẽ tiếp tục thương thảo. Cạnh đó có gần 30 khách hàng kiên quyết không hợp tác, muốn giao đất giá ban đầu và DIC Corp cũng sẽ có phương án thương thảo. Nếu không xong thì họ có quyền khởi kiện ra tòa và chúng tôi sẽ thực hiện theo bản án” - ông Tuấn nói.

Đất chưa nắm đã bán

Trong ngày 24-3, DIC Corp cũng kiến nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo TP Vũng Tàu cưỡng chế thu hồi đất sáu hộ tại phường Nguyễn An Ninh đã nhận tiền bồi thường từ năm 2001, 2002 nhưng không giao mặt bằng cho DIC Corp để thực hiện dự án.

Khi được hỏi vì sao nhiều trường hợp chưa có đất, đất chưa bồi thường xong lại bán đất, ông Nguyễn Thiện Tuấn nói: “Không chỉ riêng dự án này mà tất cả dự án khác trên cả nước thời điểm đó đều vậy. Khi đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, có quyết định thu hồi đất của Nhà nước, chúng tôi có quyền ký hợp đồng bán cho người dân. Trong quyết định của Thủ tướng cũng cho phép chúng tôi huy động vốn từ các nguồn khác ngoài nguồn vốn vay, vốn tự có. Khi bán đất ở thời điểm này người dân có thể mua được giá rẻ nhưng sau khi chúng tôi làm xong hạ tầng, giá đã lên 5-6 triệu đồng…”.

TRÙNG KHÁNH

BÌNH LUẬN

phan thi minh

Dự án chí linh vũng tàu gần 20 năm rồi không xong. Không biết tỉnh bà rịa vũng tàu lại tiếp tục giao cho DIC dự án bàu trũng để làm gì? Chỉ khổ người dân đã tin tưởng vào DIC là doanh nghiệp nhà nước làm ăn chân chính

Phan thị minh

Dic dừng lấy lý do khó kăn giải phóng mặt bằng dể hành dân nữa.trước khi lập dự án dể bán cho chúng tôi thì dic phải có chiến lược kinh doanh chứ. Trong kinh doanh bao giờ doanh nghiệp cũng phải lập quỹ dự phòng vấn rủi ro chứ.

Phan thi minh

Dic chi hứa dể trấn an chúng ta thôi.còn họ có làm không là việc khác .chẳng nhẽ chúng ta lại ngồi chờ lời hứa này mãi sao.

Nguyễn Sỹ Đáng

Nội dung bài báo trên vẫn chưa phản ảnh hết nội dung vụ việc. Nay xin tóm tắt để đọc giả hiểu đúng bản chất của DIC Corp:
Trong tháng ba và tháng tư vừa qua, sau hai lần tiếp xúc với những khách hàng đã hợp đồng sang nhượng QSD đất ở gắn liền với cơ sở hạ tầng tại Trung tâm đô thị Chí Linh, tp. Vũng Tàu, ông Nguyễn Thiện Tuấn Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Cty Cổ phần Phát triển Xây dựng (gọi tắt là DIC Corp) đã khẳng định:

- DIC Corp không thiếu tiền và cũng không thiếu đất.

- Trước 30/4/2015 DIC Corp sẽ mời tất khách hàng lên giải quyết cùng một lúc.

Tại trang tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chính DIC Corp đã công khai công bố trên SSI giới thiệu năng lực, thành tích của DIC Corp là “Khu đô thị Trung tâm Chí Linh tính đến hết 2012 đã thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng HOÀN CHỈNH HẠ TẦNG KỸ THUẬT VÀ HẠ TẦNG ĐÔ THỊ TRÊN DIỆN TÍCH 70,75 ha”.

Với những bằng chứng trên hỏi còn gì để bàn. Tuy nhiên ngày 17/4/2015 khi gặp gỡ khách hàng DIC Corp vẫn thiếu thiện chí, tiếp tục phá vỡ hợp đồng đã ký kết, vi phạm các quy định của pháp luật, buộc chúng tôi phải yêu cầu DIC Corp nghiêm chỉnh thực hiện vô điều kiện tất cả những hợp đồng đã ký kết với khách hàng, cụ thể như sau:

- Tiến hành làm thủ tục thanh toán và bàn giao đất trước 30/4/2015 đúng nội dung hợp đồng đã ký kết đối với những trường hợp đã có đầy đủ công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị.

- Trong ba tháng kể từ 30/4/2015 tức trước ngày 31/7/2015 DIC Corp phải thi công xong toàn bộ hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị đối với những lô đất chưa có hạ tầng kỹ thuật đô thị, đồng thời mời các hộ mua đất ở những nơi này lên làm thủ tục thanh toán và tiến hành bàn giao mặt bằng theo nội dung hợp đồng đã ký kết.

- Trong sáu tháng kể từ 30/4/2015, tức trước 30/10/2015 DIC Corp phải có mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật đô thị đầy đủ để tiến hành thanh toán, bàn giao mặt bằng cho những khách hàng còn lại.

Nếu những yêu cầu trên không được đáp ứng, buộc ngày mai 24/4/2015 chúng tôi sẽ đồng loạt đến chất vấn đại hội cổ đông và quyết tâm phong tỏa toàn bộ trụ sở làm việc của DIC Corp đến khi nào DIC Corp phải thỏa mãn những điều kiện chính đáng và hợp pháp của chúng tôi, quyết đấu tranh đến cùng để đòi được quyền lợi của mình.
KTS Nguyễn Sỹ Đáng (Nguyên Trưởng phòng Xây dựng TP Vũng Tàu)

Hoàng Thanh Sơn

Làm sao để liên lạc được với bác Nguyễn Sỹ Đáng? Nếu nhận được những dòng này Bác có thể liên lạc với số ĐT 0989951... không ạ? Rất vui được gặp và chia sẻ cùng Bác và mọi người

Tran Linh

Xin chào Quý toà soạn,
Tôi xin được cảm ơn phóng viên và quý Toà soạn đã đưa tin về một thực trạng mà công DIC đã khiến cho người dân bất bình bấy lâu nay.
Việc mà DIC đã thu tiền bán đất nền của khách hàng hơn chục năm nay, trong khi đất đó người dân vẫn đang sử dụng, thì có khác gì với các trường hợp của công ty Khang Linh mà bà Chủ tịch đã bị bắt. Hơn nữa công ty DIC lại là doanh nghiệp nhà nước. Họ đã làm trái pháp luật, coi thường đạo đức kinh doanh. Lại còn thách thực người dân ra toà.
Tôi có người nhà lớn tuổi mua đất ở đây đã lâu, do lớn tuổi nên không có nhiều giao tiếp. Người nhà tôi đã đề nghị công ty tổ chức hội nghị khách hàng, nhưng họ không chịu, chỉ gọi từng chủ lên gọi là giải quyết. Nhưng với những đề nghị phi lý như quý báo đã đưa, thì không người dân nào có thể chấp nhận được.
Rất tiếc do không thể liên hệ được với bất cứ khách hàng nào cùng cảnh ngộ, nên người nhà tôi đã không biết để tham dự buổi gặp DIC ngày 24/3 vừa qua.
Vậy tôi tha thiết mong Quý toà cho tôi xin số điện thoại, hoặc email.. của một trong số các anh chị đã tham gia buổi gặp DIC ngày 24/3 vừa qua. Trong bài viết đã đưa tin bác Nguyễn Sỹ Đáng, vậy quý báo có thể cho tôi phương thức liên lạc với bác được không ạh.
Rất mong được Quý toà soạn và tác giả bài viết giúp đỡ, để người nhà tôi được gặp những khách hàng cùng cảnh ngộ, và để cùng được bày tỏ những bức xúc, hi vọng được DIC giải quyết thoả đáng.
Trân trọng cảm ơn!
Tran Linh.
Vũng Tàu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM