Vụ tiêu cực tại Sở LĐ-TBXH Cà Mau: Hai phó giám đốc không được tái bổ nhiệm

Xã hội

Vụ tiêu cực tại Sở LĐ-TBXH Cà Mau: Hai phó giám đốc không được tái bổ nhiệm

Hai phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Tuấn Sinh và Đặng Văn Mỹ vừa nhận thông báo của UBND tỉnh Cà Mau về việc hai ông sẽ không được tái bổ nhiệm chức phó giám đốc Sở trong nhiệm kỳ tới, chờ lãnh đạo Sở phân công công tác khác.

Đây là điều bình thường trong công tác cán bộ của tỉnh nhưng dư luận tại Cà Mau lại cho rằng hai người này không được tái bổ nhiệm vì đã phanh phui vụ tiêu cực trong việc xây dựng nghĩa trang tại tỉnh này.

Như chúng tôi đã thông tin, đầu năm 2012, bà Chung Ngọc Nhãn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau và ông Nguyễn Trung Tâm - Phó phòng Kế hoạch-Tài chính bị tố nhận hối lộ của nhà thầu trong dự án nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn (Cà Mau). Với dự án này, ông Sinh, ông Mỹ là những lãnh đạo không liên quan đến dự án nên được phân công xác minh vụ việc để báo cáo lên trên.

Được phân công, hai ông đã thu thập được một số chứng cứ rất quan trọng của vụ án. Trong đó, hai ông đã lập một biên bản ghi lời trình bày của ông Nguyễn Trung Tâm về việc nhận 200 triệu đồng của nhà thầu Lê Thanh Phương. Biên bản ghi rõ thời điểm, địa điểm, số tiền… mà ông Tâm nhận; ghi rõ ông Tâm mang tiền đi gửi ngân hàng, thời điểm rút tiền để trả lại cho ông Phương… Từ biên bản này, công an xác định chứng cứ gửi và rút tiền của ông Tâm phù hợp với biên bản và vụ án đã được khởi tố…


 
Dự án nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn thời điểm xảy ra vụ đưa và nhận hối lộ. Ảnh: TV

Một cán bộ lãnh đạo từng tham gia trực tiếp quá trình phá án nhận định: “Nếu không có biên bản ban đầu của ông Sinh, ông Mỹ thì không có cơ sở chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra và nhiều khả năng vụ án sẽ không phá được. Công lao đó rất lớn…”.

Tuy nhiên, đến nay hai người này không được khen thưởng mà còn không được tái bổ nhiệm chức phó giám đốc Sở dù tuổi tác còn có thể làm thêm vài nhiệm kỳ nữa.

Về việc không được tái bổ nhiệm, ông Lê Thanh Toàn, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau, nói: “Vụ án ở Sở LĐ-TB&XH là vụ án hiếm gặp, thể hiện ý chí quyết liệt của cán bộ, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau trước nạn tham nhũng. Chỉ từ báo cáo của cán bộ, cơ quan chức năng đã làm ra chuyện, đem lại lòng tin cho dân. Ông Sinh, ông Mỹ có công lớn trong vụ này nhưng giờ không được tái bổ nhiệm mà không có lý do rõ ràng nào, ai cũng băn khoăn. Người đời hay nói “đấu tranh - tránh đâu”. Phải chăng hai ông rơi vào trường hợp này”.

Ông Võ Hoàng Hiệp, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, cho biết: Không rõ lý do gì hai người này không được tái bổ nhiệm dù trước đó Sở đã đề xuất tái bổ nhiệm hai ông.

Phía UBND tỉnh Cà Mau cho biết do Sở Nội vụ đề xuất, tỉnh ra quyết định và chúng tôi đến Sở Nội vụ tìm hiểu nhưng lãnh đạo cơ quan này bận họp, hẹn trả lời sau.

Gặp ông Sinh và ông Mỹ, hai ông đều cho biết cũng không rõ vì sao không được tái bổ nhiệm. “Tổ chức phân công đâu thì làm đó, tôi không có ý kiến gì” - ông Sinh nói.

TRẦN VŨ

BÌNH LUẬN

Biet hoi ai

Rat ban khoan, nen phong van chinh thuc lanh dao co tham quyen. De khach quan, cap tren can kiem tra ro rang, khach quan

Trần Lê Chi

Ông Võ Hoàng Hiệp, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, cho biết không rõ lý do gì 2 Phó GĐ có công lớn trong vụ án(Sinh, Mỹ)không được tái bổ nhiệm dù trước đó Sở đã đề xuất tái bổ nhiệm! Đề nghị lãnh đạo tỉnh Cà Mau có ý kiến cụ thể về việc này nếu không sẽ mất lòng tin nhân dân địa phương!

Nguyễn Văn Tiến

Vụ việc này theo tôi cần được báo cáo lên Ban Nội chính Trung ương, những người dũng cảm đấu tranh cần được biểu dương, khen thưởng, vì vậy cần thiết tái bổ nhiệm để họ yên tâm công tác mới đúng với chỉ đạo của Đảng chứ .

Nguyễn Tấn Trung

Chắc chắn Sở Nội vụ và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có lý do để không tái bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở LĐTBXH cho Ông Mỹ và Ông Sinh. Chưa nghe chính thức ý kiến của hai nơi này thì tất cả những nhận xét và bình luận đều chưa chính xác. Phát biểu của Ông Toàn, TVTU - TB Tuyên giáo chưa định hướng đúng dư luận. Chưa xứng đáng vai trò TVTU - Trưởng ban Tuyên giáo.

Trần Cao Thắng

Ở Cà Mau lúc này có nhiều chuyện khó hiểu : sử dụng bằng giả vẫn được bổ nhiệm chức chủ tịch xã, giờ phó giám đốc sở chống tham nhũng lại không được bổ nhiệm. Vậy sở nội vụ tỉnh Cà Mau muốn công chức tỉnh nhà như thế náo???

lam Quang Vinh

Cà Mau ỷ mình xa mặt trời nên coi thường chỉ đạo của Trung Ương ?

bạn đọc

Hãy xem lại công tác tổ chức cán bộ! Đây cũng có thể là một bộ phận của bè phái; sản phẩm của tổ chức cán bộ bè phái (đã thực hiện đúng qui trình, đã được thông qua tập thể thống nhất, đã được thông qua thường vụ thống nhất, đã đã ...). Đây là mối nguy cho sự nghiệp chống tham nhũng, là lực cản của phát triển kinh tế xã hội, mà Ông Cha đã đổ biết bao xương máu mới có như hôm nay.

Vũ tiên sinh

Đấu tranh thì tránh đâu thiệt. Hiện nay không ít cán bộ lãnh đạo có quan niệm về đấu tranh không phải là để phát triển mà là đấu đá nhau tranh giành đoạt lợi, điều này dẫn đến cả người đấu tranh cũng bị thiệt thòi. Thế mới biết trong chiến tranh, bên nào cũng thiệt hại hết.

bandoc

Cho hai ông giám đốc, phó giám đốc sở nội vụ về vườn và thế hai ông phó có hành vi chống tiêu cực lên thay là hợp lí nhất.

Đặng Quang

Hai ông Phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Cá Mau không đuợc tái bổ nhiệm vì tội gì?Phải chăng đấu tranh chống tham nhũng nên bị trù dập?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM