Vụ thu phí trâu bò ở Thanh Hóa: Sẽ xin lỗi dân và trả lại tiền

Xã hội

Vụ thu phí trâu bò ở Thanh Hóa: Sẽ xin lỗi dân và trả lại tiền

(PLO)- Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, Thanh Hóa) khẳng định: “Việc thu phí trâu bò là không đúng pháp luật. Tuần tới HTX Dịch vụ Minh Anh phải xin lỗi và trả tiền lại cho 19 hộ dân".

Bản tin liên quan

Ngay sau khi các thông tin được báo chí đăng tải về chuyện phi lý trong việc thu phí đối với trâu bò chăn thả ngoài đồng ăn cỏ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) thông tin xã đã có kết quả xác minh ngay trong chiều 19-4.

Theo đó, kết quả xác minh HTX Dịch vụ Minh Anh thu phí chăn thả trâu, bò của người dân là có thật sau khi UBND xã Thiệu Dương mời lãnh đạo của HTX này lên làm việc và báo cáo sự việc cụ thể về việc thu phí trâu bò.

Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: "Việc thu này là không đúng quy định pháp luật. Quy ước đồn điền không ai quy định thu tiền này. Quy ước này chỉ quy định cho những việc xử lý các hành vi vi phạm hoa màu trên khu vực đồng ruộng của bà con".


Trong tuần tới những hộ chăn nuôi trâu bò sẽ được trả lại tiền mà HTX Dịch vụ Anh Minh đã thu. Ảnh: Đ.TRUNG

Theo ông Tuấn, tuần tới HTX dịch vụ Minh Anh phải mời 19 hộ dân, trong đó xã Thiệu Dương 15 hộ, Thiệu Vân bốn hộ lên họp để xin lỗi các hộ chăn nuôi gia súc và trả lại toàn bộ tiền mà dân đã nộp.

Theo tìm hiểu, HTX Dịch vụ Minh Anh thành lập vào ngày 20-12-2017 sau khi HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Thiệu Dương giải thể. Ngay sau khi thành lập, UBND xã Thiệu Dương đã giao HTX này thực hiện ba nhiệm vụ, đó là: Dẫn nước, bảo vệ hoa màu và phòng trừ, khuyến nông khuyến cáo sâu bệnh.

Ông Tuấn cho hay do thời gian ngắn, HTX làm việc này chưa báo cáo lên UBND xã Thiệu Dương nên đã  xảy ra sự việc đáng tiếc này.

Trước đó, như báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh những hộ chăn nuôi trâu, bò ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) từ vài tháng nay phải đóng phí khi thả trâu, bò ăn cỏ ngoài đồng.

Mặc dù người dân phản đối với kiểu thu phí vô lý nhưng HTX Dịch vụ Minh Anh vẫn ép những người nông dân nơi đây nuôi trâu, bò phải trả phí, nộp phí cho HTX này.

Theo đó, mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con/năm. Và thế chấp tiền chăn thả gia súc được tính theo mức: Hộ có 1-3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; Hộ có 3-5 con thu 500.000 đồng; Hộ có 5-10 con thu 1 triệu đồng và hộ có từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Ngay sau đó, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, cho biết UBND TP Thanh Hóa đã nắm sơ bộ về vụ việc.


Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương - ông Nguyễn Anh Tuấn thông tin việc thu phí mỗi hộ dân chăn thả trâu, bò là trái quy định của pháp luật. Ảnh" Đ.TRUNG

Theo ông Lê Anh Xuân, hiện ông đã giao cho các ngành chức năng có liên quan của TP Thanh Hóa xác minh, làm rõ sự việc mà báo chí đã phản ánh. “UBND TP Thanh Hóa, Phòng Kinh tế và các cơ quan liên quan sẽ có buổi làm việc với xã Thiệu Dương về nội dung báo chí phản ánh”.

Ông Xuân bày tỏ quan điểm về vụ việc thu phí vô lý, phi lý đối với mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ: “Quan điểm của TP Thanh Hóa là phải xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành và sự việc sai đến đâu thì phải xử lý nghiêm đó".

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn tuấn anh

Không thể chỉ trả lại tiền cho dân là xong. Phải truy cứu chủ nhiệm hợp tác xã Minh Anh. Trời ạ nhìn khuân mặt méo mó của lão nông dắt bò mà đắng lòng quá.

Nông dân

"Tui có cho bò ăn cỏ trên đất của nhà nước... Nhưng nó ỉa trả lại rồi, trên đồng cỏ sao HTX không tính giá phân?

Nguyen Thanh

Xin lỗi rồi phải trả gấp đôi chứ đừng nói trả lại tiền là xong.

ngô mạnh cường

Chưa bao giờ và không bao giờ có cái vụ dân sai xin lỗi kiểm điểm rút rút mà cán bộ bỏ qua cho dân, nhưng cán bộ làm sai cứ xin lỗi kiểm diểm trả lai rút rút thì rất nhiều trường hợp vùng sâu vùng xa cán bộ lộng quyền cần phải loại bỏ ngay truy trách nhiêm những cán bộ lộng quyền này

baotoanak@gmail.com

Chỉ tìm cách để lấy tiền của dân mà thôi? Không nghĩ được cách nào tốt hơn để phát triển cho nhân dân, địa phương và đất nước mà chỉ ăn hai thôi

Lê Thăng Long

Với trình độ và tư duy kiểu này của cán bộ, dù bất kỳ cấp nào thì cũng phải kỷ luật : nhẹ nhất là cảnh cáo đuổi việc, nếu nặng thì truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng quyền hạn để cưỡng đoạt tài sản

thehung

Không thể xin nổi mà bỏ qua được vì đây không phải là người thiếu hiểu biết pháp luật phải sử lý hình sự tội lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản công dâN

2lua

Những cán bộ này phải đuổi ngay và luôn. Đây là thành phần nhen nhóm tư tưởng địa chủ mới.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM