Vụ sách luật in hình Công Lý: NXB bị phạt 250 triệu đồng

Xã hội

Vụ sách luật in hình Công Lý: NXB bị phạt 250 triệu đồng

(PL)- Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa quyết định xử phạt NXB Lao động - Xã hội vì in hai cuốn sách luật có hình ảnh phản cảm. Tổng mức tiền phạt hơn 250 triệu đồng.

Bản tin liên quan


Bìa hai cuốn sách có sai phạm về hình ảnh

Bộ TT&TT xác định hai cuốn sách là Bộ luật Dân sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự năm 2014Bộ luật Hình sự và hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2014 có những sai phạm như xúc phạm đến các cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là Quốc hội (cơ quan ban hành hai bộ luật).

Trong hai cuốn sách trên thì ở trang bìa một cuốn có hình ảnh cán cân công lý, một bên để chiếc đồng hồ và một bên để xấp tiền là xúc phạm cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Còn một cuốn đã xúc phạm cá nhân khi đưa lên trang bìa hình ảnh của diễn viên hài Công Lý chắp vào cơ thể một người đàn ông khác ăn mặc phản cảm.

Tiếp đó các tiêu đề của hai cuốn sách gây bạn đọc hiểu nhầm là thời điểm ban hành hai bộ luật này vào năm 2014 trong khi không phải như vậy. Sai phạm nữa của NXB là in bản thảo không phù hợp bản thảo đã được duyệt. Ở bản thảo đã được duyệt không có hình ảnh minh họa, hình ảnh quốc huy và cũng không có tên “năm 2014” nhưng khi xuất bản lại có thêm những nội dung và hình ảnh đó.

V.THỊNH

BÌNH LUẬN

Giang Nguyễn

Nếu vấn đề chỉ nằm lại chỗ in bản thảo không phù hợp với bản thảo đã được duyệt thì không có gì để nói, thế nhưng xung quanh sự việc lại có nhiều luồng ý kiến, mà đa số nó là những ý kiến không hay, mỉa mai, chế diễu tới nền tư pháp, hệ thống pháp luật, cũng như cách làm luật ở nước nhà...vd như với những hình ảnh được in trên trang bìa của cuốn Bộ luật hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014, người ta có thể nói rằng tại Việt Nam chỉ cần có tiền có thời gian là có công lý, Hay Công lý chỉ là một diễn viên hài...Việc làm này ảnh hưởng không nhỏ, vậy điều mà mọi người quan tâm ở đây là động cơ cũng như mục đích của hành động này là gì hay chỉ là sai phạm đơn giản trong trong quy trình xuất bản để có một hướng giải quyết thấu tình đạt lý nhất. Phải cho mọi người biết rằng Pháp Luật nước mình nghiêm minh, công tâm như thế nào chứ đừng để những gì họ nói, họ nghĩ là đúng.

Nguyên ngọc

Dù phạt với số tiền là bao nhiêu , theo Luật thế nào đó { dân không hiểu } nhưng Dân lại hiểu rằng việc làm như NXB là phạm " Thượng ", Bôi " nhọ " nền Tư pháp của Chính thể một QG, khó ai chấp nhận một sự vô ý hay nhầm lẫn như vậy dù Luật pháp của ta có thể còn thế náy , thế khác chưa hẳn hợp lòng DÂN, nhưng phải có cách nhìn sâu rộng hơn cái nguồn gốc và sự cơ bản ít ra cũng là một cuốn sách hướng dẫn tuyên truyền cho nhân dân học và hiểu về Luật pháp của một QG , Không có Luật cuộc sống xã hội sẽ như thế nào?

dungvn

Theo ý kiến cá nhân tôi việc in 2 cuốn sách trên là Hvi sai phạm có hệ thống,Hành vi phỉ báng nền tư pháp, xúc phạm nghiêm trọng đối với tất cả những người làm công tác Pháp luật. Tuy xã hội mình còn nhiều tiêu cực, nhưng không phải ai cũng xấu, ai cũng vì tiền mà làm lệch cán cân công lý.... không nên vì một số tiêu cực trong XH mà phỉ báng cả nền tư pháp nước nhà.

long

250 triệu hay 250 tỷ cũng là tiền thuế của dân, không thể cứ duyệt sai thì cơ quan bồi thường mãi được, thành tích thì cá nhân mà trách nhiệm tập thể, nực cười thật nếu vậy đâu cần thủ trưởng làm gì cho tốn kém lương bổng

Đinh Trọng Tài

Như vậy là không phải chỉ có một cuốn mà là hai cuốn, vậy động cơ của những người làm hai cốn sách này là gì nếu không nói là chống lại Nhà nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại sao chỉ phạt tiền mà không khởi tố về tội tuyên truyền chống Nhà nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 88 hoặc chí ít thì cũng phải khởi tố về tội vi phạm các quy định về xuất bản quy định tại Điều 271 BLHS. Cho ra hai quốn sách phỉ báng cả một thể chế, mọt chế độ mà chỉ bị phạt hành chính thì không đủ sức răn đe đâu

binh

Tại sao một người duyệt nhưng khi vi phạm thì lại cơ quan bồi thường, trách nhiệm người đứng đầu ở đâu, nếu cứ có sai phạm cơ quan bỏ tiền túi ra thì đâu càn có người quản lý

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM