Vụ Hà Giang: Bộ Công an nên khởi tố, điều tra cho khách quan

Xã hội

Vụ Hà Giang: Bộ Công an nên khởi tố, điều tra cho khách quan

(PLO)- Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang nên để Bộ Công an khởi tố, điều tra nhằm đảm bảo khách quan, toàn diện, tạo sự tin tưởng, yên tâm cho người dân.

Bản tin liên quan

Vụ việc sửa điểm thi bước đầu xác định do chính ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, thực hiện. Sở này cũng vừa đề nghị Công an tỉnh Hà Giang khởi tố, điều tra vụ án.


Quang cảnh buổi họp báo công bố thông tin vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Theo tôi, đây là vụ việc gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín ngành giáo dục không chỉ riêng địa phương mà của cả quốc gia. Được biết trong kỳ thi này còn có cả con của lãnh đạo đi thi, do đó theo tôi, để đảm bảo khách quan, tránh tình trạng “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện” thì nên để Bộ Công an thụ lý, xem xét trách nhiệm hình sự là phù hợp.

Đây cũng là cách để phòng hờ biết đâu trong số thí sinh được sửa điểm có con em của điều tra viên, kiểm sát viên thì sao…
Ngoài ra, cần phải xác định được động cơ, mục đích của việc nâng điểm này thông qua việc điều tra.
Với 330 bài thi được sửa nâng điểm cho 114 thí sinh, hành vi của ông Vũ Trọng Lương có dấu hiệu của tội giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359 BLHS 2015.
Đồng thời, cơ quan điều tra cần phải xem xét nếu có yếu tố vì lợi ích vật chất hoặc vì lợi ích khác (lợi ích phi vật chất) thì ông Vũ Trọng Lương (và đồng phạm - nếu có) còn có thể bị truy cứu về tội nhận hối lộ, quy định tại Điều 354 BLHS 2015.
Trong trường hợp này, nếu cơ quan chức năng chứng minh được các phụ huynh dùng tiền để tác động hoặc thông qua các mối quan hệ để móc nối với ông Lương thì những phụ huynh có thể bị xử lý về tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ.
Luật sư VŨ PHI LONG, nguyên Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM

NGÂN NGA ghi

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này của LS Vũ Phi Long. Vì việc gian lận thi cử ở đây có dính líu đền kết quả thi, nâng điểm của các quan chức, lãnh đạo ở địa phương, nên việc chuyển lên cho Thanh tra Bộ CA là cần thiết.

Sang

Chắc chắn sau khi kiểm tra sẽ rất khó khăn tìm ra yếu tố vật chất mà qui kết được... Vì không có bằng chứng... Mà chót do cá nhân ông này tự tiện tăng điểm đột xuất mà thoi.

2lua

Đúng là như vậy. Nếu muốn làm tới cùng sự thật khách quan thì phải để Bộ Công an vì DS nâng điểm có con, cháu Lãnh đạo tỉnh.

Sáu Lâm

Đúng, nên để Bộ Công an làm mới đảm bảo khách quan, tránh mang tiếng cho Công an tỉnh Hà Giang, vì dùi cho họ có làm khách quan, đúng người đúng tội thì dư luận cũng khó mà tin.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM