VTV nói về bản tin người bán hàng rong là 'sống ký sinh trùng'

Xã hội

VTV nói về bản tin người bán hàng rong là 'sống ký sinh trùng'

(PLO)- Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam đã bày tỏ quan điểm về bản tin có dùng từ "sống Ký sinh trùng" mà biên tập viên sử dụng khi nói về những người bán hàng rong trên vỉa hè TP.HCM. 

 

Bản tin liên quan

Trong chương trình Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng 17-8 phát trên VTV1, Biên tập viên Nguyễn Anh Quang của Đài truyền hình Việt Nam đã cho rằng người buôn bán trên vỉa hè TPHCM trong giai đoạn chống COVID-19 là sống ký sinh trùng.

Lời nói này của Biên tập viên VTV ngay lập tức đã nhận được nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ của cộng đồng.


BTV dùng từ "Sống ký sinh trùng" trong bản tin. Ảnh chụp màn hình. 

Từ Ký sinh trùng vốn là những sinh vật muốn tồn tại phải sống nhờ vào sinh vật đang sống khác. Những sinh vật bị ký sinh gọi là vật chủ. Ký sinh trùng sẽ chiếm sinh chất của vật chủ để tồn tại và phát triển.

Trao đổi với PLO về câu nói này của BTV Anh Quang, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV cho biết phải xem lại bản tin đó.

Tuy nhiên nêu quan điểm về từ được BTV dùng, ông Lương khẳng định: “Về quan điểm dùng từ đó không đúng”. Ông cho biết sẽ kiểm tra lại và trả lời cụ thể.

Liên quan đến thông tin này, trên trang facebook được cho là của BTV Nguyễn Anh Quang đã có lời xin lỗi.

Biên tập viên Nguyễn Anh Quang viết: “Trước tiên tôi muốn gửi lời xin lỗi tới các quý vị khán giả đã theo dõi bản tin Tài chính Kinh doanh sáng ngày 17-8-2020 trên kênh VTV1 và những người bán hàng rong trên đường phố TPHCM.

Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TPHCM thời dịch COVID-19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu 1 câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có.

Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào.

Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan. Một lần nữa tôi mong nhận được sự lượng thứ của quý vị khán giả”.

VTV bất ngờ dừng phát sóng phim 'Đừng bắt em phải quên'

VIỆT LINH

BÌNH LUẬN

Chuotdong

Thời bao cấp, mẹ tui cũng bán hàng rong bằng đôi gánh tàu hủ nước đường để nuôi 8 anh em chúng tui, và hiện tại có biết bao người vì 0 đc may mắn nên phải mưu sinh bằng nghề này và con cái của họ vẫn đc khôn lớn nên người, ptv trước khi đọc tin tức 0 coi bản tin trước sao, và đọc 3 từ ký sinh trùng 0 thể bị nhịu đc, chỉ những từ có cùng vần thì mới bị nhịu

võ minh tấn

Đọc nhịu là sao, xin lỗi nhưng lại chống chế, lòng không thật,bản tin qua khâu biên tập kỹ lưỡng, cần truy trách nhiệm hết

Phạm Hữu Mùi

Khi chương trình lên sóng thì qua bao nhiêu kiểm duyệt bài, vậy mà...

Phạm Thắng

Xin lỗi nhưng vẫn chưa có thành ý đổ thừa cho đọc nhịu.

Hai

Đề nghị cho về học lại đi. Không lẽ mình nói mà không hiểu KÝ SINH TRÙNG là gì?

MQ

Em này nhịu 2 chữ là 'sống' & 'trùng'. Đương nhiên sai lầm thì phải chịu khiển trách. Tuy nhiên cần nhìn nhận khách quan là ý chương trình nói những người bán hàng rong vốn xưa nay SỐNG NHỜ VÀO CÁC CON PHỐ SÔI ĐỘNG là không sai. Từ 'kí sinh' tức là sống nhờ vào một đối tượng hay thực thể nào đó, nó mang nghĩa xấu trong trường hợp lười lao động nhưng vẫn có thể mang nghĩa khách quan là NHỜ CÓ CÁI ĐÓ (ở đây là các con phố mà các hàng rong hoạt động) MÀ NGHỀ NGHIỆP CỦA TÔI ĐƯỢC ỔN ĐỊNH. Tôi vẫn hiểu ý khách quan của chương trình & nhận ra sự lỡ lời (chứ không cố ý miệt thì nghề bán hàng rong) của BTV. Chúc em có được kinh nghiệm sâu sắc về sự cẩn thận trong lời nói trên truyền hình! Đúc kết: thời buổi hiện đại, vốn từ thuần Việt ngày càng phong phú, cứ dùng từ 'sống nhờ' vẫn tốt chán, đừng có lạm dụng quá mấy cái từ gốc hán, gốc tàu sai ly - đi dặm ấy nữa. Các từ ấy tuy văn vẻ nhưng nó không có tính dân tộc.

Tam Nguyen

Người này sống bám nhờ vào người khác, cây này sống bám nhờ vào cây khác thì gọi là sống ký sinh chứ không ai nói người bán hàng rong sống nhờ có via hè là sống ký sinh đâu bạn.
Việc cần phải làm ngay là BTV thành tâm nhận lỗi, xin lỗi sau đó là phải xem xét kỷ luật theo qui định.

MQ

@Tam Nguyen. Các từ "Sống nhờ" hay "sống bám nhờ" thực chất vẫn là được dịch lại từ cái chữ tàu 'kí sinh' kia mà thôi. Vấn đề là bạn có chịu mở lòng để nhìn nhận cái ý nghĩa tích cực của câu chữ, cái khách quan là btv bị nhịu thật, cái thực tế là btv & đài cũng đã thành tâm nhận lỗi hay không thôi.

ĐMM

MC phải chính thức xin lỗi trên kênh VTV . Như vậy mới là đạo lý.

Vũ Phạm Công

Tai nạn nghề nghiệp, BTV Anh Quang không cố ý, đã tường trình, lên tiếng xin lỗi bạn xem Đài và nhận mọi hình thức kỷ luật của lãnh đạo VTV. Ví dụ năm nào BTV HTV cũng xin lỗi và nhận hình thức kỷ luật khi lỡ miệng nói "chúc đám tang vui vẻ"...

Trần Văn Linh

Tôi người ít học. Nhưng bản Tin nào cũng phải có kiểm duyệt. Còn btv chỉ truyền tải. Tôi thấy btv ko đọc nhầm... Mà có lẽ ê kíp đã nhầm. Hay cố tình... Vì người nghèo chúng tôi. O dc tôn trọng mọi nơi

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM