Vinh danh người tích cực phòng, chống HIV

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Bảy, ngày 26/11/2016 - 09:10

(PLO)- Tối 25-11, giải thưởng Dải băng đỏ 2016 đã chính thức công bố những cá nhân và tập thể có đóng góp thầm lặng nhưng to lớn bảo vệ và hỗ trợ người nhiễm HIV.

Giải Tổ chức dựa vào cộng đồng tiêu biểu đã thuộc về nhóm G3VN tại TP.HCM. Ngoài G3VN, có hai nhóm khác được đề cử là Mặt Trời Của Bé ở Hà Nội và nhóm Nụ Cười tại TP.HCM.


G3VN nhận giải.


Giải Tổ chức dựa vào cộng đồng sáng tạo đã thuộc về nhóm G-link tại TP.HCM.

Giải Vươn lên đã được trao cho em DHV, học sinh lớp 10 đến từ Hà Nội. Em V. bị lây HIV từ khi còn trong bụng mẹ nhưng đã nỗ lực học tập tốt, là tấm gương cho những người bạn cùng trang lứa có cùng cảnh ngộ.

Chị Tòng Thu Hà, đến từ Điện Biên, đã đạt giải Cống hiến. Không giấu được xúc động, chị Hà bật khóc khi lên nhận giải. “Dù chúng ta là ai hay chúng ta làm gì, hãy chung tay góp sức đẩy lùi đại dịch. Giải thưởng này dành cho nhiều người đã cùng đồng hành với tôi. Tôi cam đoan sẽ luôn đồng hành cùng chương trình” - chị Hà gửi gắm.


Chị Hà bật khóc khi lên nhận giải.

Ngoài hoạt động tích cực phòng, chống HIV/AIDS, chị Đào Phương Thanh, đến từ Hà Nội, còn mở công ty mỹ phẩm kinh doanh và đạt nhiều thành công. Chị Thanh đã vinh dự nhận Giải Thành đạt.


Chị Đào Phương Thanh nhận Giải Thành đạt.

Giải Phòng khám ngoại trú thân thiện đã được trao cho Phòng khám ngoại trú quận 11, quận 6, quận 3. Đây là đề cử lần đầu tiên ở TP nên còn chưa mang tính đại diện. 


Ba phòng khám thân thiện được vinh danh.

Phát biểu tại lễ trao giải, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, nhớ lại những ngày đầu phát hiện thông tin người nhiễm HIV ở nước ta, không khí sợ hãi bao trùm khắp nơi.

“Trải qua chặng đường không dài, chúng ta đã cùng nhau phòng, chống đại dịch tích cực, có nơi đã không còn người nhiễm. Sự kỳ thị, phân biệt đối xử vẫn còn nhưng dưới nhiều dạng thức khác trong cộng đồng, ở trường học và cả trong cơ sở y tế.

Đây mà rào cản rất lớn mà những người nhiễm HIV ngại đến xét nghiệm tình trạng HIV của mình và dự phòng cho gia đình, người thân. Bằng những hành động cụ thể nhất, chúng ta hãy cùng nhau chống lại sự kỳ thị, giúp người nhiễm HIV vươn lên trong cuộc sống” - ông Cảnh kêu gọi.


Dải băng đỏ 2016 thu hút sự tham gia của đông đảo mọi tầng lớp.

Giải thưởng Dải băng đỏ được khởi xướng nhằm mục đích biểu dương những người sống với HIV tuân thủ điều trị tốt, có cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích, thúc đẩy chương trình điều trị kháng virus, nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến HIV.

Với mục tiêu truyền trông giảm kỳ thị và phân biệt đối xử, nâng cao vị thế và vai trò của người và các quần thể chịu ảnh hưởng bởi HIV như người sống với HIV, người sử dụng ma túy, người lao động tình dục, người đồng tính... năm nay chuỗi hoạt động Dải băng đỏ được phát động với chủ đề “Bảo hiểm y tế với người sống với HIV và các nhóm dễ tổn thương”.

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Solskjaer bức xúc vì lịch thi đấu của MU

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Bên cạnh thất vọng về việc MU thua AS Roma 2-3 ở bán kết lượt về Europa League, HLV Solskjaer còn khó chịu vì lịch thi đấu dày đặc sắp tới của MU.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục