Văn hóa vỉa hè và văn minh đường phố

Xã hội

Văn hóa vỉa hè và văn minh đường phố

(PL)- Chiến dịch “giành lại vỉa hè” ở TP.HCM đang lan tỏa nhanh ra khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Bản tin liên quan

Các TP lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ... cũng đang ráo riết làm như một phong trào. Nhưng thiết nghĩ việc này không nên là phong trào, bởi nếu là phong trào sẽ lại rơi vào cảnh “đánh trống bỏ dùi”. Vả lại việc này đáng lẽ đã phải làm từ lâu với chiến lược lâu dài, ổn định. Ổn định hè phố không bị tái lấn chiếm là cần thiết nhưng quan trọng nhất là ổn định tư tưởng những người buôn bán trên vỉa hè từ lâu nay, chuẩn bị chu đáo nơi chốn thay thế cho họ mưu sinh. Bởi hầu hết họ là người lao động nghèo. Cái xe bánh mì, gánh bún, nồi cháo, thúng xôi, thùng nước sâm… là phương tiện mưu sinh nuôi sống cả gia đình, không thể một sớm một chiều bắt họ thay đổi ngay. Giành lại vỉa hè, lập lại nét đẹp phố phường để TP ra nét văn minh cũng cần có những hành động văn minh tương xứng.

Kinh doanh trên vỉa hè không chỉ ở Việt Nam hay một số nước quanh ta như Thái Lan, Indonesia… mà nay đã trở thành vấn nạn đối với các quốc gia đang phát triển này. Ngay tại các quốc gia tiên tiến, văn minh như Pháp, Ý, Anh, Mỹ… cũng có kinh doanh trên vỉa hè. Trên hè phố New York vẫn có những xe bán hot dog, snack và những thứ linh tinh khác. Hay ở khu phố Tàu, người ta bày bán áo quần sale bên hè phố. Ở Paris, nhiều quán cà phê trên hè phố đi bộ thu hút không ít khách, cả khách địa phương lẫn du khách nước ngoài đều rất thích thú ngồi nhâm nhi ly cà phê giữa không khí êm ả một cách rất có văn hóa… Vấn đề là từ lâu người ta đã quy hoạch, những đường nào xe được chạy, đường nào chỉ dành cho người đi bộ, không phải con đường nào xe cũng chạy ào ào như ở ta. Văn hóa vỉa hè và văn minh đường phố không thể tự nhiên mà có dù đó là quốc gia văn minh, tiên tiến. Chính quyền các TP đó đã nghiên cứu, quy hoạch ổn định, lâu dài, sắp xếp những người kinh doanh trên vỉa hè có điều kiện. Điều này TP ta cũng nên nghiên cứu, học hỏi để làm có hiệu quả, không nên vội vàng tạo những bức xúc không đáng có cho người dân, nhất là những người dân nghèo. Người xưa dạy “dục tốc bất đạt”. Mấy chục năm qua, chính quyền địa phương mỗi khi có chiến dịch dẹp lòng, lề đường, hầu hết làm kiểu phong trào, “bắt cóc bỏ dĩa”. Cái hoạt cảnh mà chúng ta và nhiều du khách nước ngoài lâu nay vẫn thường bắt gặp trên hè phố là hễ có xe tuần tra của công an phường hay dân phòng đi tới thì những người buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường nháo nhào như vịt, cố thu xếp, gom đẩy hàng hóa vào trong lề. Ai chậm tay thì bị mấy anh dân phòng hốt vài cái bàn, mấy cái ghế nhựa, tấm bảng hiệu… quẳng lên xe chở về phường, rồi ai lên đóng phạt thì được đem về. Xe công an, dân phòng qua rồi, mọi chuyện lại như cũ. Cái hoạt cảnh có vẻ khôi hài đó cứ lặp đi lặp lại từ năm này sang năm khác. Cái nét văn minh đường phố bị xóa nhòa bởi sự thiếu nhất quán . Đến nay thì chuyện “giành lại vỉa hè” đã như một quốc sách diễn ra cả nước. Vì vậy, không nên là chiến dịch mà phải là chiến lược. Mà chiến lược thì phải nghiên cứu, có kế hoạch vừa giành lại vỉa hè vừa để người dân “tâm phục khẩu phục” thì mới được coi như thành công. Cần phải sắp xếp nơi mua bán thay thế vỉa hè. Có thể sắp xếp những con hẻm lớn hay những con đường nhỏ trong những khu sầm uất làm phố đi bộ, vừa tạo nét văn hóa phố phường lại vừa có tính nhân bản. Vỉa hè, đường phố là nơi mà mọi chuyện đều phơi bày ra trước bàn dân thiên hạ, rất cần nét văn hóa mang đậm tính nhân bản.

PHẠM CHU SA

BÌNH LUẬN

Anh Bay

Qua bài viết của tác giả PHẠM CHU SA có cái đúng và có cái sai. Cái đúng sắp xếp lại nơi buôn bán cho dân nghèo có nơi buôn bán ổn định là việc Chính quyền cần quan tâm. Cái sai >>> Có thể sắp xếp những con hẻm lớn hay những con đường nhỏ trong những khu sầm uất làm phố đi bộ, vừa tạo nét văn hóa phố phường lại vừa có tính nhân bản. Xin thưa nạn ách tắc giao thông là bài toán làm đau đầu chính quyền TP. Nay lập phố đi bộ cấm xe. Tạo thêm gánh nặng cho giao thông đô thị. Tại sao chúng ta không làm thêm chợ quy tụ những người buôn bán hàng rong có nơi ổn định ( đất thì dành đầu tư xây dựng, làm khu vui chơi) Nạn lấn chiếm vỉa hè cần phải duy trì dẹp bỏ. Muốn TP văn minh xanh,sạch,đẹp Xin mấy ông mấy bà đừng nghĩ 3 chử >>> PHỐ ĐI BỘ. Chỉ làm lợi cho số ít ( nhà của các quan, các sếp) được tự do kinh doanh, được tự do lấn chiếm vỉa hè. Còn gì là công bằng xã hội?

Đào cốc

Cái chính là phương pháp khoa học. Ví dụ, trong gia đình, trước khi phạt thì bố mẹ phải chỉ rõ cái đúng, cái sai, làm sao cho đúng, hỗ trợ con cái về các điều kiện cần thiết. Không thể vừa vung roi vừa dạy được. Phương pháp ĐNH duy ý chí hoàn toàn không thích hợp. Chắc chắn thất bại.

Không đáng

Nhân văn khác hẳn với cách làm ỡm ờ, thiếu trách nhiệm để che lấp hàng loạt các sai lầm. Nhân văn không phải cứ lấy lợi ích được pháp luật bảo vệ của nhóm người này đem cho không, biếu không dưới danh nghĩa cái nghèo, cuối cùng cái nghèo cứ đeo bám vì bản thân nó không có động lực để thay đổi, không thể vì mưu sinh mà xem nhẹ lợi ích của cộng đồng, không thể cứ để trật tự văn minh đô thị cứ lôi thôi, nhếch nhác mãi được.

Thuốc phải đủ mạnh

Sao có những suy nghĩ ấu trĩ đến thế nhỉ? ! Mấy chục năm qua cũng kiểu nghĩ đó, cũng cách làm đó rồi văn minh đô thị và trên hết là tư duy lấn chiếm từ lòng tham và sự ích kỷ trong mỗi cá nhân đều không đạt yêu cầu. Do vậy, cần tiếp tục mạnh tay trong xử lý bằng các biện pháp tịch thu sung quỹ, xử phạt thật nặng, chà đi xát lại nhiều lần, liên tục và kiên quyết, không có ngoại lệ khi đó mới đử sức răn đe và đừng nông thôn hoá đô thị. Phải làm cho dân hiểu rõ có là nhân tố quan trọng trong xây dựng trật tự, văn minh đô thị.

nguoi tu tam

Trong cuộc sống các lảnh đạo củng là con người ai củng có nhân văn ne,tất cả mọi việc đều có tính toán để ổn định. Còn như bạn nghỉ làm mạnh tay thì có nghỉ tới các thành phần dểbị tổn thương không,nếu làm quá thì đất nước thì họ dễ bị các phần tử xấu lôi kéo kích động bạn có gánh được không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM