Từ 15-11, lôi kéo người khác uống bia, rượu bị phạt 1 triệu

Xã hội

Từ 15-11, lôi kéo người khác uống bia, rượu bị phạt 1 triệu

(PLO)- Phạt tiền từ 1.000.000- 3.000.000 đồng đối với các hành vi: Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; Ép buộc người khác uống rượu bia.

Bản tin liên quan

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 117 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị đinh 117 sẽ thay thế Nghị định 176 có hiệu lực từ ngày 15-11-2020.

Trong Nghị định 117 có một phần các quy định nằm tại điều 30 đến 37 liên quan đển xử phạt hành chính về phòng chống tác hại rượu, bia.

Cụ thể, tại điều 30 quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia. Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: uống rượu bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc);

Phạt tiền với số tiền tương tự với hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống bia.

Phạt tiền từ 1.000.000- 3.000.000 đồng đối với các hành vi: Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; Ép buộc người khác uống rượu, bia.

Tại điều 31 quy định, phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi sau đây: Bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Không niêm yết thông báo không bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia.

Phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia theo quy định của pháp luật; Mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ mới trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử không đáp ứng một trong các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Các hình thức quảng cáo rượu, bia trên phương tiện giao thông, quảng cáo trên báo nói, báo hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em cũng bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Tại điều 34 cũng quy định, phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu, bia trong điểm không uống bán rượu, bia thuộc quản lý, điều hành. Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về không được uống, không được bán rượu, bia tại địa điểm thuộc, quyền quản lý, điều hành.

BÁCH AN

BÌNH LUẬN

Dinhvanmui

Nói chung nên hạn chế niềm vui quá chén chứ không có rủ rê hay lôi kéo gì cả

Trần Trung

Mấy ông lâu ngày không được gặp nhau, được mời đi dự đám cưới hẹn nhau như thế nào để khi uống rượu hơi "quá chén" thì không bị quy vào "lôi kéo"? Dân nhậu đang thống nhất với nhau gọi rượu là "trà mạn" và gọi bia là "trà xanh"...?

Trầncương

Nói chung chung thì bố ai hiểu đúng. Thế nào thì gọi là lôi kéo???

Trần Trung

Thế nào là lôi kéo? Lôi kéo đồng nghĩa với mời, rủ nhau uống rượu, bia hay không? Ai làm chứng cho việc lôi kéo uống rượu, bia? Việc này đòi hỏi phải tăng cường lắp camera giám sát để xử phạt "nguội" thôi. Mấy ông không có "văn hóa" rượu, bia thì khó mà "bàn" được đến việc bắt, phạt người lôi kéo uống rượu, bia. Phải có thực tế, phải "vào hang cọp mới bắt được cọp".

Thinhvu

Tốt nhất đừng có cho sản xuất bia rượu nữa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM