'Truyền vong báo oan' ở chùa Ba Vàng: Trái giáo lý nhà Phật!

Xã hội

'Truyền vong báo oan' ở chùa Ba Vàng: Trái giáo lý nhà Phật!

(PL)- Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh xác định hoạt động của trụ trì chùa Ba Vàng là mê tín dị đoan, trái với giáo lý nhà phật.

Bản tin liên quan

Tối 21-3, ông Phạm Tuấn Đạt (Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết tại biên bản làm việc với TP và các ngành chức năng của tỉnh, Đại đức Thích Trúc Thái Minh xác nhận có hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa. Theo ông Đạt, TP Uông Bí cùng các ngành chức năng đang tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ xem hoạt động này có vi phạm hay không để có căn cứ xử lý.

Đích thị là hoạt động mê tín dị đoan

Cũng trong chiều tối 21-3, tại chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã đăng đàn thuyết pháp cho rất đông Phật tử. Trước khi giảng kinh, thay vì trả lời các Phật tử về một số bài báo đăng thông tin liên quan đến chùa được thông báo trước đó, Đại đức Thích Trúc Thái Minh trấn an tăng ni, Phật tử bình tĩnh trước thông tin mạng xã hội đăng tải.

Trong nội dung bài thuyết của mình, Đại đức Thích Trúc Thái Minh trích kinh Phật cho rằng có một thế giới tâm linh tồn tại. Con người chết đi phần linh hồn vẫn tồn tại, trong đó có một số là quỷ. Để cúng dường cho vong hồn thì phải tới tam bảo để cúng mới đúng cách…

Liên quan tới hoạt động tín ngưỡng được cho là mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết chiều 21-3, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã nhận được văn bản của UBND TP Uông Bí đề nghị xác định hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng có đúng hay không. Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, hoạt động tín ngưỡng như báo chí phản ánh diễn ra tại chùa Ba Vàng là trái với giáo lý nhà Phật và các quy định của pháp luật.


Hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận gần đây.


Đại đức Thích Trúc Thái Minh thuyết pháp cho các Phật tử về thế giới tâm linh tối 21-3. Ảnh: ĐH

Đã nhiều lần chấn chỉnh nhưng vẫn tái diễn

Đại đức Thích Đạo Hiển cũng cho biết trong ngày 21-3, Trung ương Giáo hội Phật giáo đã có văn bản yêu cầu Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh xác minh, báo cáo sự việc báo chí phản ánh tại chùa Ba Vàng. Theo đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm, làm rõ sự việc. Đồng thời, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín dị đoan.

Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, chiều 21-3, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo gửi Trung ương Giáo hội Phật giáo. Theo đó, báo cáo của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh xác định hoạt động tín ngưỡng theo hình thức mê tín dị đoan đã diễn ra tại chùa Ba Vàng từ lâu. Từ năm 2015, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng đã không có động thái nào giám sát, chấn chỉnh.

Theo Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, tại nhiều cuộc họp có mặt của cơ quan chức năng, Ban Trị sự đã nhiều lần nhắc nhở, đề nghị Đại đức Thích Trúc Thái Minh không tổ chức các hoạt động tín ngưỡng trái với giáo lý nhà Phật và quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng tới uy tín của Phật giáo. Tuy nhiên, sau đó các hoạt động này vẫn không được chấn chỉnh.

Trong báo cáo của mình, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho rằng do Đại đức Thích Trúc Thái Minh là ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự Trung ương nên việc xử lý kỷ luật thuộc thẩm quyền của Trung ương Giáo hội Phật giáo. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chỉ tiến hành xử lý đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh khi có chỉ đạo từ Hội đồng Trị sự Trung ương.

Bộ VH-TT&DL lên tiếng vụ chùa Ba Vàng

Liên quan đến sự việc chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) bị tố mỗi năm thu hàng trăm tỉ đồng truyền vong báo oán, giải nghiệp... gây xôn xao dư luận, ngày 20-2, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có văn bản yêu cầu làm rõ vấn đề trên.

Theo đó, Bộ trưởng Thiện giao Cục Di sản văn hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh yêu cầu báo cáo làm rõ vấn đề dư luận quan tâm.

Cạnh đó, Bộ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở thành lập đoàn công tác làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh làm rõ các vấn đề trên, đề xuất giải pháp cụ thể chấn chỉnh vi phạm nếu có. Kết quả làm việc báo cáo Bộ trưởng trước ngày 25-3.

ĐỖ HOÀNG

BÌNH LUẬN

V.Tính

Các thầy này lợi dụng tôn giáo để truyền bá mê tín và hù dọa những kẻ mê muội để trục lợi.

Trần Văn Hét

Tôi thách anh sư Vũ Minh Hiếu trụ trì chùa Ba Vàng đưa ra bằng chứng khoa học về sự có mặt của linh hồn, trong đó có một số là quỷ. Anh đừng ỷ là nguyên giảng viên trường đại học, có học thức để lợi dụng kinh Phật để truyền bá mê tín dị đoan cái gọi là giải oan báo oán nhằm thu gom tiền bạc của những kẻ ngu muội. Lại dung túng mụ Phạm Thị Yến tuyên truyền phản khoa học "nguyên nhân của vụ án “nữ sinh giao gà tại Điện Biên” do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp", bênh vực bọn thủ ác, gây ra sự phẫn nộ vì thêm đau thương của gia đình nạn nhân khi cô chết oan ức mà còn bị con mụ này bêu rếu!

Tran

Sao vị sư này cho rằng có thế giới ma quỷ trái với đạo lý nhà phật

Toàn

Họ còn cho rằng có nhiều người bị vong theo,gây ốm đau bệnh tật.. họ cho rằng có người ghen tị với chùa nên làm hại... ôi... khi đã đi tu con người không công vướng bận trần gian, bước vào cõi tu là họ tĩnh tâm, không Tham, sân, si... vậy mà nhiều người đi xe sang, sống cuộc sống vương giả. Các chùa nếu thu được tiền công đức phải báo cáo Giáo hội phật giáo để dùng số tiền đó vào các mục đích chính đáng như làm từ thiện, giúp đỡ chúng sinh, nuôi dạy trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa chứ không phải vào túi một số người ... đạo phật dạy con người từ bi, nhân ái. Đến chùa là vãn cảnh, tĩnh tâm, tự nhủ với mình là sống tốt hơn, cố gắng hơn chứ không phải mưu cầu lợi lộc. Và người nhà chùa cần phải hiểu được triết lý đó...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM