Truyền thuyết, huyền sử và chính sử

Xã hội

Truyền thuyết, huyền sử và chính sử

Dân tộc Việt Nam ta có rất nhiều truyền thuyết, huyền sử do nhân dân nhiều đời dựng nên từ sự ngưỡng vọng tổ tiên và các bậc anh hùng dựng nước và giữ nước trong hàng ngàn năm.

Đó là truyền thuyết Lạc Long Quân gốc rồng lấy Âu Cơ gốc tiên, sau Âu Cơ đẻ một bọc có trăm trứng, nở trăm con (nên người Việt mới có từ “đồng bào” - tức chung một bào thai và tự nhận mình là con cháu rồng tiên); hoặc truyền thuyết vào đời Hùng Vương thứ 6, cậu bé ba tuổi ở làng Phù Đổng cưỡi ngựa sắt phá giặc Ân xong bay về trời, nhân dân tôn là Phù Đổng Thiên Vương hay Thánh Gióng…

Thế nhưng truyền thuyết chỉ là huyền sử nên việc đưa huyền sử vào chính sử Đại Việt Sử ký Toàn thư (ĐVSKTT) của sử thần Ngô Sĩ Liên là việc gây nhiều băn khoăn và nghi ngờ của người đọc sử nhiều thế hệ. Theo ĐVSKTT thì tính từ tổ tộc Việt Kinh Dương Vương qua Lạc Long Quân đến hết thời Hùng Vương 18, tức 20 vị sống và trị vì từ năm 2879 đến năm 258 TCN (năm nước Văn Lang bị An Dương Vương Thục Phán thôn tính - tức kéo dài đến 2622 năm). Tuy nhiên ở cuối bộ sử, Ngô Sĩ Liên cũng “thòng” một câu: “Hãy tạm thuật lại chuyện cũ để truyền lại sự nghi ngờ thôi”! Vậy mà đến bây giờ nhiều người vẫn tin tưởng một cách mù quáng vào huyền sử. Thậm chí còn khẳng định niên đại các vua Hùng. Như tại Công viên Đồng Xanh ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, người ta dựng tượng đài các vua Hùng với bia đá dưới chân tượng ghi tuổi thọ, số vợ con, cháu chắt của các vị rất cụ thể. Hầu hết các vị đều sống mấy trăm năm, trị vì một vài trăm năm, như vua Hùng Chiêu Vương thọ 692 năm, trị vì 200 năm; Hùng Diệp Vương làm vua 300 năm, thọ 646 tuổi! Những người xây dựng công trình tượng đài nói họ đã căn cứ vào tài liệu Giới thiệu khu di tích đền Hùng do tác giả Vũ Kim Biên nghiên cứu, sưu tầm, Sở Văn hóa-Thông tin Phú Thọ ấn hành năm 2006.

Điều đáng nói là bộ sử khuyết danh được biên soạn sớm nhất ở nước ta vào đầu đời Trần là Việt Sử lược viết khá rõ rằng: “Đến thời Trang Vương nhà Chu (696-681 TCN), ở bộ Gia Ninh có người lạ dùng ảo thuật áp phục được các bộ lạc, tự xưng là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu, phong tục thuần phác, chính sự dùng lối kết nút, truyền được 18 đời, đều gọi là Hùng Vương”. Sách Việt Sử lược (còn có tên khác Đại Việt Sử lược) tuy được cho là khuyết danh nhưng thật ra là do các vị sử quan đời Trần biên soạn nhưng không hiểu vì lý do nào đó đã không đề tên. Và không hiểu vì lẽ gì mà sử thần Ngô Sĩ Liên mấy trăm năm sau không tham khảo bộ sử này?

Trong tác phẩm Thế thứ các triều vua Việt Nam của nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần (NXB Giáo Dục 2008), bài Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại viết rằng: Thời Hùng Vương chỉ bắt đầu khoảng thế kỷ 7 đến năm 208 TCN. Và sách lịch sử lớp 6 hiện nay, phần về nước Văn Lang và các vua Hùng cũng viết: “Sử cũ viết: Vào khoảng thế kỷ thứ 7 TCN, ở vùng Gia Ninh (Phú Thọ) có vị thủ lĩnh dùng tài năng khuất phục được các bộ lạc và tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Bạch Hạc, đặt tên nước là Văn Lang”. Vậy nước Văn Lang chỉ tồn tại khoảng 300 năm với 18 đời vua là thực tế lịch sử thuyết phục - tức lịch sử Việt Nam chỉ khoảng 2.700 năm chứ không phải 4.000 năm như lâu nay vẫn được lưu truyền.

Rất đáng tự hào khi tục thờ cúng quốc tổ Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tại sao vấn đề lịch sử hết sức tế nhị nêu trên chưa được Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học rốt ráo để đúc kết và công bố để nhân dân không còn phải ngỡ ngàng, nghi ngại khi gặp những trường hợp như cụm tượng đài các vua Hùng ở Gia Lai.

PHẠM CHU SA

BÌNH LUẬN

Dương Lâm

Vậy có gì khác nhau giữa truyện lịch sử và truyền thuyết ; lịch sử và chính sử?

Nguyenphiho

Vấn đề cổ sử nước ta thuôc lĩnh vực khó biết đến cùng bởi nguồn tư liệu đặc biệt là tư liệu chữ viết đã thất lạc hầu hết. Nguyên nhân thì ai cũng biết rồi. (!)Còn các loại tư liệu khác như tư liệu truyền miệng, tư liệu khảo cổ... thì vừa khó nghiên cứu vừa khó tiếp cận đầy đủ. (giải mã ký hiệu thông tin của truyền thuyết hay các di vật không hề dễ; tìm thêm các di vật là con đường vô tận!)
Bởi thế mỗi khi gặp được nhứng thông tin mới, bài viết hay công trình nghiên cứu mới ta khoan vội nghĩ ngay đây là chân lý rồi vội vàng phủ nhận hết thông tin khác. Câu chuyện "Thầy bói xem voi" vẫn luôn đáng cho ta khiêm cẩn: thường ta là một trong những người chưa tiếp cận hết thông tin của một vấn đề nào đó. Riêng chủ đề lịch sử cội nguồn dân tộc này nếu có thời gian và hứng thú các bạn hãy tìm đọc loạt bài (hay sách) của nhà nghiên cứu Hà Văn Thuỳ. Bảo đảm MỚI VÀ HAY.

Nguyễn Duy Thành

Bạn Chu Sa thân mến!
Rất tiếc khi bạn viết bài này, nhưng qua bài viết cũng cho thấy thực tế của tới hơn 90% dân số nước ta vẫn đang mãi mù mờ về lịch sử dân tộc. Bạn sẽ suy nghĩ lại và nên viết gì nếu bạn dành thời gian đi đến các địa danh cổ tại vùng Thạch Thất, Thanh Oai của Hà Nội (trước là Hà Tây) để tận mắt thấy mộ của các vị như Kinh Dương Vương Lộc Tục, mộ các vua Hùng, mộ Của Lạc Long Quân, của bà Âu Cơ, vào thăm các đền chùa ở đó xem họ thờ ai?. Nhất là khi bạn được xem Ngọc phả truyền thư do La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp vâng mệnh vua Quang Trung ghi lại của tiền nhân. Bạn có biết vì sao phần đông chúng ta bị mù mờ như vậy, kể cả các nhà viết sử của chúng ta? Chính vì kẻ thù đã hủy diệt nguồn tư liệu lịch sử (giết, đốt, phá) và chúng lại nhồi sọ các thế hệ con cháu để chúng ta nhầm tưởng rằng lịch sử Việt Nam bắt nguồn từ lịch sử Trung Hoa, rằng gốc tích của chúng ta là huyền sử, truyền thuyết. Bạn hãy dành thời gian tìm đọc các bài viết, các công trình nghiên cứu của giáo sư - bác sỹ Trần Đại Sỹ xem ông ấy đã tìm ra cương thổ Văn Lang xưa và nguồn gốc của dân tộc Việt cũng như xuất xứ của chủng Hán tộc. Thú thực với bạn, sau khi tôi được đọc, được xem tôi cảm thấy xấu hổ, thẹn với tiền nhân lắm lắm, nhưng cũng bỗng thấy tự hào với một tình cảm rất khó tả bởi lịch sử Văn Lang - Việt Nam chúng ta quả là vĩ đại. Chào bạn nhé!

thu bach

Ông cho ông Phạm Chu Sa là: "Rất tiếc khi bạn viết bài này, nhưng qua bài viết cũng cho thấy thực tế của tới hơn 90% dân số nước ta vẫn đang mãi mù mờ về lịch sử dân tộc. Bạn sẽ suy nghĩ lại và nên viết gì"....nói như ông thì Ô. PCS sai sao,chưa đi nên viết bừa sao. 90% dân ta mù mờ sử, vậy còn lại 10% biết rõ sử trong đó có ông sao? Ông có tự tin là các vua Hùng sống như trong công viên Pkeiku đang dựng không. Tôi thì không thể tin người phàm mắt thịt mà sống như vậy được.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM