Trước tết, không còn người nghiện lang thang!

ÁI NHÂN
ÁI NHÂN
Thứ Tư, ngày 10/12/2014 - 02:40

(PL)- Đến ngày 20-12 âm lịch, toàn bộ người nghiện lang thang sẽ được tập trung.

Đó là cam kết của lãnh đạo UBND TP.HCM do ông Hứa Ngọc Thuận (ảnh) - Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại hội nghị triển khai thực hiện các biện pháp tổng hợp đối với người nghiện ma túy và đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy do Thành ủy TP.HCM tổ chức chiều 9-12.

Bảo đảm xử lý đúng quy trình

Bên lề cuộc họp, ông Hứa Ngọc Thuận đã trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM về quá trình tổ chức thực hiện cam kết trên.

. Phóng viên: Thưa ông, qua năm ngày thực hiện tập trung đưa người nghiện ma túy không có cư trú vào các trung tâm tiếp nhận, kết quả như thế nào?


 
+ Ông Hứa Ngọc Thuận: 5 giờ ngày 5-12-2014, toàn TP đồng loạt ra quân phòng, chống và kiểm soát ma túy, đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội. Đến nay, toàn TP đưa được 823 người nghiện không nơi cư trú (trong tổng số 1.268 người nghiện tập trung kiểm tra) vào hai cơ sở tiếp nhận Bình Triệu và Nhị Xuân.

. Quá trình tổ chức đưa người nghiện vào cơ sở tiếp nhận và cắt cơn, giải độc có gặp chống đối, khó khăn, nguy hiểm nào không?

+ Trong những ngày qua, việc tập trung người nghiện không trở ngại gì nhiều. Tuy nhiên, thời gian năm ngày đầu tiến hành cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý tại trung tâm tiếp nhận vô cùng khó khăn với các cán bộ làm việc tại đây. Các trung tâm tiếp nhận, phân loại đối tượng theo mức độ nghiện và loại ma túy sử dụng, tình trạng sức khỏe để lập kế hoạch điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội dựa trên các loại ma túy sử dụng, thời gian sử dụng ma túy, nguyên nhân nghiện ma túy và các rối loạn tâm lý của người nghiện. Tại trung tâm, người nghiện ma túy tổng hợp đã phá phách, đập phá giường sắt, phá song sắt cửa sổ, rút dây điện tự chích vào người mình và có xu hướng gây nguy hiểm cho cán bộ điều trị. Tuy vậy, TP đã chỉ đạo các đơn vị và cán bộ hết sức kiềm chế và bằng mọi biện pháp bảo đảm an toàn cho người nghiện…

Người nghiện được tiếp nhận, phân loại để đưa đi cai nghiện tại Cơ sở xã hội Bình Triệu. Ảnh: HOÀNG LAN

. Quy trình xử lý người nghiện từ khi vào trung tâm cho đến khi tòa án có quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc được thực hiện như thế nào, thưa ông?

+ Toàn bộ quy trình TP đã bảo đảm thống nhất triển khai là 25 ngày, trải qua năm bước với 10 loại biểu mẫu TP đã quy định đầy đủ. Trong đó các cơ quan gồm công an, y tế, tư pháp sẽ có chín ngày để lập hồ sơ đưa vào trung tâm và hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ cần thiết theo quy định. Tòa án có 15 ngày để nghiên cứu hồ sơ và tổ chức xét xử đưa ra phán quyết. Các phòng xét xử sẽ được đặt ngay tại các trung tâm. Thẩm phán của tòa quận, huyện nào thì đến trung tâm xét xử những người nghiện do các quận, huyện đưa vào trung tâm. Người có nơi cư trú rõ ràng mà muốn vào trung tâm để được chữa bệnh thì nơi đây cũng tiếp nhận luôn.

. Qua năm ngày thực hiện tập trung đưa người nghiện lang thang vào trung tâm, TP có gặp phải áp lực nào không?

+ Những ngày qua TP đã theo dõi sát thông tin phản hồi trên các phương tiện truyền thông và thấy dư luận các nơi đều rất đồng tình, ủng hộ với việc làm trên của TP. Các tỉnh bạn như Đồng Nai, Bình Dương cũng mong muốn TP.HCM truyền đạt lại kinh nghiệm thực hiện để họ nghiên cứu áp dụng. Nếu các tỉnh lân cận cũng thực hiện như TP thì quá tốt. Khi đó, nếu người nghiện từ TP.HCM sang các tỉnh bạn thì cùng phối hợp xử lý đồng bộ luôn.

Cam kết bằng trách nhiệm, chế tài

. Thời hạn do TP đưa ra là đến ngày 20-12 âm lịch sẽ đưa toàn bộ người nghiện lang thang vào trung tâm có khả thi không, thưa ông?

+ Tôi khẳng định là có cơ sở cho cam kết của TP trước nhân dân. Trước mắt là từ ngày 20-12 âm lịch thì người dân TP có thể an vui đón tết Nguyên đán.

. Chế tài trách nhiệm cho cam kết trên được bảo đảm như thế nào nếu có nơi chưa thực hiện được cam kết đó?

+ Lãnh đạo UBND TP đã quán triệt chủ trương và đặt ra trách nhiệm với tất cả cấp chính quyền, ban ngành, địa phương. Trong quá trình kiểm tra nếu còn đối tượng nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn kể từ ngày ra quân đến trước ngày 20-12 âm lịch thì chủ tịch UBND phường xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện và chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP.

. Xin cám ơn ông.


 
Sắp tới các trung tâm sẽ tiếp nhận liên tục số lượng người nghiện lớn nên phải đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực. Đội ngũ y, bác sĩ phải có trách nhiệm với người bệnh, coi trọng quyền con người. Từ nay đến đầu năm, các ngày lễ lớn và cả năm 2015, TP phải chấn chỉnh được tình hình để bảo đảm cuộc sống cho người dân TP. Chúng ta phải coi phòng, chống tội phạm ma túy thường xuyên, liên tục và lâu dài. Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, phức tạp nên cần tập trung tối đa tấn công tội phạm, vụ nào khám phá được rồi đẩy nhanh xét xử nghiêm minh.

Ông VÕ VĂN THƯỞNG, Phó Bí thư Thường trực
Thành ủy TP.HCM

Trung tâm Bình Triệu gồm 90 cán bộ (trong đó có sáu y, bác sĩ) có khả năng tiếp nhận 400-500 người nghiện ma túy, trong đó có bảy phòng cắt cơn giải độc, 22 phòng học viên nam và bốn phòng học viên nữ. 4.800 m2 với đầy đủ các khu y tế, khu nhà ăn, khu nhà học viên, có ba phòng xét xử.

Trung tâm Nhị Xuân: Khu cắt cơn chứa 150 người đúng tiêu chuẩn, khu phục hồi sức khỏe chứa 1.350 người, có ba phòng xử án, ba phòng nghị án, hai phòng đọc hồ sơ cho 14 quận, huyện.

ÁI NHÂN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đầu tư tiền ảo có dễ trở thành tỉ phú?

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- Sức hấp dẫn của một số đồng tiền ảo đang tăng mạnh do tỉ suất lợi nhuận cao đột biến giúp một số người thành tỉ phú trong thời gian ngắn. Nhưng...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục