Trẻ em không có số định danh vẫn cấp thẻ bảo hiểm y tế

Xã hội

Trẻ em không có số định danh vẫn cấp thẻ bảo hiểm y tế

(PLO)- Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành gỡ vướng liên quan đến số định danh cá nhân trẻ em.

Bản tin liên quan

Bộ Tư pháp lưu ý nhằm đảm bảo quyền được đăng ký khai sinh của trẻ em, Sở Tư pháp chỉ đạo cơ quan đăng ký hộ tịch nếu gặp tình trạng lỗi kỹ thuật phần mềm không cấp được mã số định danh cá nhân của trẻ em thì vẫn thực hiện đăng ký khai sinh, cấp giấy khai sinh cho trẻ em và để trống phần thông tin về số định danh cá nhân và bổ sung sau.

Cơ quan đăng ký hộ tịch chủ động trao đổi với cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh vẫn cấp thẻ bảo hiểm y tế  cho trẻ em, không được vì lý do giấy khai sinh không có số định danh cá nhân mà từ chối cấp thẻ.  


Ảnh minh họa: nguồn internet

Theo nội dung văn bản thì từ ngày 1-1-2016, Bộ Tư pháp đã xây dựng và áp dụng phần mền đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung (gọi tắt là phần mềm) nhằm thực hiện đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc”.

Theo đó, phần mềm này cho phép thực hiện đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân cho các trường hợp trẻ là công dân Việt Nam, đã xác định được giới tính dưới 14 tuổi (tính đến thời điểm đăng ký khai sinh).

Do thời điểm sử dụng phần mềm không đồng nhất tại các địa phương và trong khi thực hiện có thời điểm hệ thống kết nối đường truyền internet giữa Bộ Công an và Bộ Tư pháp bị lỗi, mất kết nối nên nhiều trường trẻ em được đăng ký khai sinh bằng phần mềm thuộc diện được cấp số định danh cá nhân nhưng trong sổ đăng ký khai sinh và trên giấy khai sinh, phần mềm thông tin về số định danh cá nhân vẫn để trống.

Các trường hợp này cơ quan đăng ký hộ tịch đã cập nhật số định danh cá nhân trong phần mềm nhưng trong Sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh chưa được bổ sung.

Nay, Bộ Tư pháp đề nghị Sở Tư pháp chỉ đạo cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện hai nội dung sau:

Trường hợp một là đối với các địa phương triển khai áp dụng phần mềm sau sau ngày 1-1-2016 thì cơ quan đăng ký hộ tịch thực hiện khóa sổ đăng ký khai sinh theo quy định. Sau khi nhập vào phần mềm có số định danh cá nhân thì công chức tư pháp-hộ tịch bổ sung số định danh cá nhân trong sổ đăng ký khai sinh. Sau đó, nếu cha mẹ của trẻ em có nhu cầu bổ sung số định danh cá nhân của trẻ em trên bản chính giấy khai sinh thì thực hiện tương tự trên giấy khai sinh.

Trường hợp hai là các trường hợp do hệ thống đường truyền internet giữa Bộ Công an và Bộ Tư pháp bị lỗi, mất kết nối chưa lấy số định danh được tại thời điểm đăng ký khai sinh cho trẻ em nếu sau khi khắc phục có số định danh cá nhân của trẻ em trên phần mềm thì cũng thực hiện tương tự như hướng dẫn nêu phần trên.

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM