Trắng đêm đợi những chuyến xe về quê ăn Tết

NGUYỄN TRÀ
NGUYỄN TRÀ
Thứ Tư, ngày 25/1/2017 - 07:49

(PLO) - “Tôi tới đây từ lúc 11 giờ đêm, nhà xe hẹn 12 giờ đón mà chưa thấy đâu. Vui lắm cô ạ, ba năm rồi tôi mới được về nhà. Quê tôi ở Thái Bình, ngồi xe tầm 30 tiếng là về đến nhà! Con gái lớn tôi giờ đã hơn 20 tuổi, con trai út đã học lớp 8”.

Ngồi xổm bên những túi hành lý lớn nhỏ, ông Hiển vui vẻ kể chuyện. Ông bảo ngồi xe tầm ngày rưỡi là ông về được với tụi nhỏ rồi.

 “Con bảo mong bố về lắm!”


Ông Vũ Duy Hiển quê ở Thái Bình kể  ba năm rồi ông mới được về quê đón Tết, các con mong bố về lắm. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Gần một tiếng chờ đợi mà vẫn chưa thấy xe tới đón, ông Vũ Duy Hiển hết ngồi lại đứng. Thi thoảng ông phải đứng dậy đi lại cho đỡ chồn chân.

Ngoài mấy bộ quần áo mang về thay ba ngày Tết, còn lại hành lý lỉnh kỉnh toàn bánh kẹo, mứt tết… Phần là ông mua, phần nhiều người ta cho tặng, biếu. “Cực lắm mới phải đi làm ăn xa lo cho mấy đứa nhỏ học hành. Ở Sài Gòn tết buồn lắm, mấy hôm nay chỉ mong làm xong còn về Tết. Con bảo mong bố về lắm”.

Ông Hiển  kể chuyện ông vào Nam làm kinh tế từ năm 2014, tất cả gia đình còn ở ngoài Bắc. Ba cái tết xa nhà, xa vợ con để vào Nam lập nghiệp mới thấm thía nỗi cô đơn một mình nơi xứ lạ. Năm nay ông đã 50 tuổi rồi. Ông bảo ngày về ông muốn đi tàu cho đỡ vất vả nhưng khi ra ba, bốn đại lý lớn người ta đều báo đã hết vé rồi.  

“Tôi đọc báo, xem thời sự trên ti vi liên tục, thấy người ta bảo còn trăm ngàn vé rồi 5.000 vé mà ra đại lý người ta cứ bảo hết. Tôi lớn tuổi rồi, không biết lên mạng đặt vé như thanh niên.  May biết xe này là xe quen nên tôi chỉ cần đặt vé trước hai ngày. Mà đợi nãy giờ rồi, không biết họ có đón không, sợ đón đủ khách họ vứt mình lại quá. Tôi thấy người ta toàn mua vé trước cả tháng trời”, ông Hiển bồn chồn kể chuyện.

Vé mình phải đặt trước cả tháng trời


Chị Hoàng Thị Lan  liên tục nhìn ra đường ngóng chuyến xe. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Gần 12 giờ đêm ngày 24-1, quanh bến xe Lam Hồng (Thủ Đức) và dọc quốc lộ 13, rất nhiều người đứng đợi đón xe khách để về quê.  Sài Gòn về đêm se lạnh, kéo cao cổ áo khoác, hai bàn tay xoa xoa vào nhau cho đỡ lạnh chị Hoàng Thị Lan (27 tuổi) kể chuyện tối nay anh rể chở chị ra đây đón xe về quê. Quê chị ở Lâm Đồng.

Chị Lan đang làm cho một công ty truyền thông ở quận 1. Chị kể chuyện được nghỉ tết hôm qua. Vé xe hôm nay chị phải đặt trước cả tháng trời mới có. Bình thường vé từ TP.HCM về quê chị chỉ có 180.000 đồng nhưng vé tết thì lên tới 260.000 đồng.

“Đắt nhưng vẫn phải chấp nhận. Còn ba mẹ, gia đình mình ở trên đó nên mình về. Tối nay đi thì tầm 6 giờ sáng là về tới. Mẹ gọi điện bảo đã nấu bánh chưng tối nay rồi, con gái về muộn quá. Mình về còn dọn dẹp với ba mẹ, nhà ít người, ba mẹ ngóng lắm rồi!”

Những chuyến xe đến đi vội vã. Những gương mặt mệt mỏi vì chờ đợi nhưng không giấu được niềm háo hức khi sắp được trở về nhà.

NGUYỄN TRÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục