Trần tình của hai bị can trong vụ “hôi bia”

Xã hội

Trần tình của hai bị can trong vụ “hôi bia”

Cả hai bị can “hôi bia” gửi lời xin lỗi đến mọi người. Công an đang làm rõ hành vi chiếm đoạt bia của 10 người khác.

Bản tin liên quan


Chiều 6-1, VKSND TP Biên Hòa (Đồng Nai) phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Văn Vinh (47 tuổi, ngụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa) và Trần Anh Cường (30 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP Biên Hòa) để điều tra về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Ông Vinh và Cường bị công an khởi tố theo khoản 1 Điều 137 tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Triệu tập gần 10 người liên quan

Sau một thời gian điều tra, công an xác định Vinh và Cường chuyên làm nghề chạy xe ba gác tại khu vực Công viên Tam Hiệp (TP Biên Hòa), đã tham gia lấy bia trong vụ xe tải làm đổ hơn 1.000 thùng bia ở khu vực vòng xoay Tam Hiệp (TP Biên Hòa) vào ngày 4-12-2013. Theo công an, Vinh, Cường đã lấy đi 10 thùng bia Tiger (trị giá gần 3 triệu đồng). Số bia này được Vinh và Cường chất lên một chiếc xe ba gác rồi chở về nhà chia nhau. Liên quan đến vụ việc này, công an cũng đã triệu tập gần 10 người khác có tham gia trực tiếp vào vụ “hôi bia” để xác định mức độ vi phạm có bước xử lý phù hợp.


 

Bị can Cường thẫn thờ vì hành vi “hôi bia” của mình bị công an truy tố. Ảnh: V.NGỌC

Chúng tôi đã tìm gặp ông Vinh và Cường. Tại nơi cư ngụ, Cường trần tình: Đang ngủ trưa thì nghe nhiều người đi ngoài đường gọi nhau lấy bia. Bước ra ngoài, tôi thấy nhiều người mang từng thùng bia về nhà. Anh đi ra vòng xoay Tam Hiệp, cách nhà khoảng 100 m thì thấy hàng trăm người đang nhặt bia trên đường.

Hối hận muộn màng...

“Tôi chạy ra thì không thấy xe chở bia đâu cả nên tham gia lấy bia. Vì hằng ngày tôi để xe ba gác ở ngay công viên nên tôi lái xe xuống và nhặt bia quẳng lên thùng xe. Sau đó ông Vinh, là người cũng chạy xe ba gác thuê đi ngang qua đã cùng tôi lấy bia. Hai người nhặt được khoảng hơn chín thùng chở về nhà chia nhau. Trên đường về cũng có một số người xin thì tôi cũng cho vài lon để uống… Số bia lấy được chúng tôi đã uống hơn một nửa…” - anh Cường kể lại.

“Lúc ấy tôi thấy bia “vô chủ”, nhiều người lấy nên cũng vô tư làm theo. Đến khi công an vào cuộc điều tra chúng tôi lo sợ, cảm thấy xấu hổ với những người thân, hàng xóm. Từ khi bị công an mời lên, tôi rất hối hận và sợ hãi. Vì vợ mang thai sợ ảnh hưởng nên tôi đã trấn an mọi người. Hiện tôi là trụ cột chính của gia đình, một mình nuôi hai con nhỏ hai tuổi, ba tuổi và vợ thì đang mang thai sắp sinh. Bây giờ tôi không biết phải làm sao nữa. Thôi thì đã lỡ rồi, tôi chỉ mong Nhà nước thương tình xử phạt nhẹ để tôi làm việc nuôi gia đình” - Cường tâm sự.

Còn ông Vinh, giọng như muốn khóc kể: Tôi đi làm về, thấy nhiều người đang nhặt bia. Vì hằng ngày cùng chạy xe ba gác nên khi thấy Cường nhặt bia, tôi cũng làm theo. Lúc đó tôi thấy ai cũng nhặt bia nên không nghĩ làm như vậy là đáng bị lên án… Tôi đã gần 50 tuổi đầu và giúp rất nhiều người khi họ bị rơi đồ xuống đường, vậy mà chỉ một phút xao lòng đã phạm phải một sai lầm không chỉ về luật pháp mà cả về đạo đức. Từ ngày xảy ra sự việc, tôi mất ăn mất ngủ, thương hai đứa con gái nhỏ vì ba nó làm điều xấu. Tôi hối hận vô cùng và muốn gửi lời xin lỗi tới người dân Đồng Nai và cả nước về hành động đáng lên án của tôi. Đây là một bài học nhớ đời. Tôi chỉ mong pháp luật khoan hồng…” - ông Vinh tâm sự.

Theo một công an TP Biên Hòa, hành động đáng lên án của những người “hôi bia” một phần do tâm lý đám đông chứ họ không có chủ đích. Tuy nhiên, việc chiếm đoạt tài sản của người khác như thế là vi phạm pháp luật, cần xử lý để răn đe, phòng ngừa chung.

Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng (…) thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

(Theo Điều 137, Bộ luật Hình sự)

 VĂN NGỌC

BÌNH LUẬN

nguyễn chí tình

Theo tôi thì nên phạt hành chính và răn đe mọi người không nên làm như thế. Thiết nghĩ đây là hội chứng đám đông. Tôi nghĩ người ta cũng vô tư thôi chứ không nghĩ là phạm tội. Pháp luật cần cân nhắc thật kỹ để hợp lý hợp tình.

Trần

Tham lam, vô cảm trước nỗi khổ của người khác thì ráng chịu đi. Đừng lý do gì nữa.

TỪ HẢI

Hai bác này dù sao cũng biết ăn năn. thôi thì phạt mỗi người 6 tháng tù là được rồi. nếu phạt nhẹ quá sau này nếu ở nơi khác cũng xảy ra tình trạng tương tự thì làm sao...?

Năm An Nhứt

"Thấy bia ai cũng phát thèm..." đó là tâm lý ham vui chứ giàu nghèo gì mà tham!Sự việc cho thấy mỗi con người chúng ta dù có "tốt" thế nào thì đôi lúc cũng phạm luật do thiếu kềm chế bản thân!Thôi thì cứ nên phạt vài tháng tù "treo" vì tội ham vui để răn đe chứ nhốt thì quá tội, vợ con họ ra sao chỉ vì thấy thùng bia?!

V.V.T

Một giây không cưỡng được lòng tham nên tự đánh mất mình , "của chùa" ỷ đám đông để cướp người gặp nạn giữa thanh thiên bạch nhật ! Đem về zô.zô ...cho say, giờ hối hận.

tran văn ơn

Đay là bài học để răn đe những người hôi bia, nhưng không nói gì về trách nhiệm của chính quyền địa phương ?

Hồ Quang Huy

Cũng nên xử nhẹ vì hậu quả không lớn.

nguyen song giang

Một phút trổi lòng tham, hai người biết ăn năn hối hận xin lỗi người dân.Xin xét tình tiết giảm nhẹ do hoàn cảnh gia đình đang khó khăn. Một bài học về nhân cách sống.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM