Trả bao nhiêu cái quần cho vừa tư cách?

PHAN THÀNH
PHAN THÀNH
Thứ Ba, ngày 4/12/2018 - 15:18

(PLO)- Thật may, sự việc khiến ta biết ta vẫn còn các chuẩn mực văn hóa chung, nhất là ở lĩnh vực giáo dục. 

Câu chuyện nổi nhất từ chiều qua đến sáng nay trên Facebook là câu chuyện cái quần short của một nữ sinh. 

Em nữ sinh một trường THCS ở Bạc Liêu bỏ quên chiếc quần short trong bọc nylon màu đen, đặt trong hộc bàn. Đầu giờ chiều, có học sinh dọn vệ sinh trong lớp nhặt được cái bọc bên trong có cái quần nên mang lên đặt trên bàn giáo viên.

Thầy giáo vào lớp thấy cái bọc đen trên bàn nên la rầy học sinh trong lớp và yêu cầu một em học sinh mang cái bọc bỏ vào thùng rác.

Rắc rối từ đây xuất hiện, hết ba rồi mẹ của em học sinh đến trường, gặp thầy giáo, rần rần đòi lại quần cho con gái. Thầy giáo, vẫn nhã nhặn trả lời, thầy nhận lỗi vì đã bỏ chiếc quần đi khi chưa tìm hiểu, thầy chỉ nghĩ đó là chiếc quần dơ em nào phá nghịch để trên bàn thầy.

Nhưng mẹ học sinh ấy không chịu, họ kiên quyết đòi lại quần. Người mẹ lớn tiếng với thầy: "Cái quần con tôi là quần LV, cái quần ấy còn mắc hơn nhiều lần bộ đồ thầy đang mặc". Cùng với phát ngôn này, và một hành động khác là quay phim lại cuộc nói chuyện và đăng trên Facebook cá nhân DNA kèm lời buộc tội đanh thép hướng về người thầy, mẹ của em học sinh đã được ưu ái khi nhận 20.000 bình luận chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. 100% số bình luận là về tư cách và phát ngôn kỳ lạ với người dạy dỗ con mình của người mẹ.

Các bình luận tất nhiên không nhẹ nhàng khiến người mẹ phải xóa clip đi nhưng clip đã được lưu lại và phát tán trên các trang cộng đồng khác, các bình luận vẫn tới tấp đổ về Facebook hai vị phụ huynh, ở những bài đăng trước đây, hàng ngàn bình luận vẫn xoay quanh cái quần.

Điều khiến người khác bật cười ở sự vụ “ra nước mắt” này là sự lạc lõng của suy nghĩ phụ huynh học sinh, họ đã sai khi không tôn trọng chiếc bàn giáo viên-không gian sư phạm, đại diện cho việc quản lý lớp học và truyền thụ kiến thức.

Nực cười hơn, họ nghĩ rằng hành động của mình là đúng và sẽ được ủng hộ, đó là lý do mà họ ghi lại đoạn phim và đưa lên (mạng xã hội) MXH với lời buộc tội đanh thép.

Điều vui nhất trong sự vụ này vẫn nằm ở đó, thay vì nhận được sự chia sẻ và ủng hộ, đoạn clip đã chạm đến các chuẩn mực văn hóa chung, vì thế, đã phải nhận những sự phản ứng ở nhiều mức độ của cộng đồng.

Thật may, sự việc khiến ta biết ta vẫn còn các chuẩn mực văn hóa chung, nhất là ở lĩnh vực giáo dục, như không gian giảng dạy của người thầy phải được tôn trọng, nhân cách của người thầy đáng giá hơn mọi thứ đồ hiệu trên đời-chứ không riêng cái quần. không có phụ huynh nào có thể thị tiền với người giảng dạy con cái mình, không phụ huynh nào có thể vô cớ miệt thị, xúc phạm người giảng dạy con cái mình… Trong cái thấp thoáng của tinh thần tôn sư ấy, câu chuyện đáng lý buồn lại có một nét vui.

Rất nhiều người trên MXH đang đề nghị được trả cái quần ấy thay cho thầy giáo. Để có nền giáo dục tốt, để có thêm nhiều người thầy đích thực, chúng ta sẵn sàng trả nhiều hơn cả một cái quần.

PHAN THÀNH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục