TP.HCM sẽ có 10 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm nay

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Hai, ngày 21/6/2021 - 13:15

(PLO)- "TP.HCM đang hướng đến là có khoảng 5-10 triệu liều trong năm nay” - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức khẳng định tại cuộc họp báo về kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Sáng 21-6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã chủ trì buổi họp báo để cung cấp thông tin về chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

TP.HCM đã tiếp xúc trực tiếp với nhà sản xuất, không qua trung gian 

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19, ông Dương Anh Đức cho biết TP.HCM có hai nguồn vaccine, một nguồn do Chính phủ cấp và nguồn khác do TP.HCM chủ động tìm kiếm khi được Chính phủ cho phép.


Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Về nguồn do Chính phủ cấp, theo dự kiến từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 100 triệu liều vaccine. “Nếu lấy quy mô dân số để phân phối vaccine thì TP.HCM chiếm khoảng 10% dân số, tương đương với việc được Chính phủ giao 10 triệu liều” – ông Đức nói.

Theo ông Đức, khoảng 75% dân số của TP.HCM ở độ tuổi từ 18 tuổi trở lên đến 65 tuổi, thì chắc chắn ít hơn số 10 triệu liều được Chính phủ cấp. Như thế đã đảm bảo tiêm cho toàn bộ người dân TP.HCM trong độ tuổi được tiêm chủng.

Về nguồn chủ động, TP.HCM đã tiếp xúc trực tiếp với các nhà sản xuất, không phải qua trung gian. “TP đang hướng đến là có khoảng 5-10 triệu liều trong năm nay” - ông Đức nói.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết mục tiêu của TP.HCM là có 14 triệu liều vaccine để tiêm cho toàn bộ người dân thành phố. Đến nay, với số liều nhận được, nếu tiêm hết, TP sẽ có độ bao phủ vaccine 6%. TP cũng nỗ lực tất cả nguồn lực để tiếp cận vaccine, đảm bảo từ đây đến cuối năm, 2/3 người dân có thể được tiêm vaccine (tức khoảng 70% dân số TP.HCM).

Ông cho rằng, với tiến độ vaccine nội rất khả quan, hy vọng đến năm 2022, Việt Nam có những lô đầu tiên và người dân Việt Nam sẽ có vaccine nội sử dụng.

Phân bổ 18.000 liều vaccine cho Công an TP.HCM

Theo ông Dương Anh Đức, trong số 1 triệu liều vaccine mà Chính phủ Nhật Bản tặng Việt Nam, TP.HCM đã nhận được 836.000 liều.

Trong đó, 30.000 liều giao Bộ Quốc phòng để tiêm cho lực lượng vũ trang, 20.000 liều được chỉ định cho lực lượng công an, trong đó 18.000 liều cho Công an TP.HCM, 2.000 còn lại được tiêm cho cán bộ công an thuộc Bộ Công an đóng trên địa bàn.

“TP.HCM được giao nhiệm vụ tiêm hơn 804.000 liều vaccine trong thời gian rất gấp, bắt đầu từ ngày thứ 7 và chiều nay sẽ triển khai đại trà. Hy vọng chiến dịch triển khai đúng như kế hoạch mong muốn là 5 ngày, thời gian còn lại dành để tiêm vét” - ông Đức nói.

Về kinh nghiệm những ngày đầu tiêm, ông Dương Anh Đức cho biết Sở Y tế TP.HCM đã họp đến 2 giờ đêm để tổng hợp bài học kinh nghiệm, điều chỉnh cách điều phối. Cơ quan chức năng rút ra nhiều kinh nghiệm trong khâu sàng lọc, trong và sau tiêm.

“Giai đoạn đầu, ngành y tế TP.HCM cần đảm bảo sàng lọc, chỉ có người đủ an toàn mới được tiêm chủng. Thông thường, phản ứng phản vệ xảy ra khoảng vài phút sau tiêm. Do đó, người được tiêm cần ngồi gần nhân viên y tế theo dõi, sau đó nhường vị trí cho người khác mới tiêm sau” - ông Đức nói.

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Càng đao to búa lớn càng rụng sớm

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Thể thao Đông Nam Á có thể xem là vùng trũng nhất của Olympic, thế nhưng ở đấy lại rất hay được truyền thông tung hê với kiểu “đao to búa lớn” trước giờ xung trận.

Cả nước tổng lực chi viện cho TP.HCM chống dịch

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Lần lượt các chuyến xe xuất quân đến TP.HCM, gồm nhân viên y tế, kỹ thuật viên, sinh viên… tất cả đều hướng về miền Nam với quyết tâm cùng nhau dập dịch COVID-19, đưa cuộc sống TP này trở về trạng thái bình thường sớm nhất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục