TP.HCM kêu gọi mọi người dân chủ động khai báo y tế

TRẦN NGỌC - HOÀNG LAN
TRẦN NGỌC - HOÀNG LAN
Thứ Năm, ngày 10/6/2021 - 06:00

(PLO)- TP.HCM đang trong đợt bùng phát COVID-19 cộng đồng lớn nhất và tập trung mọi nguồn lực dập tắt dịch.

Trong ngày 9-6, Bộ Y tế tiếp tục ghi nhận thêm 40 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM, chủ yếu liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục hưng. Tính từ ngày 18-5 đến 9-6, TP ghi nhận 501 ca mắc, hiện đứng thứ ba cả nước về số ca COVID-19 cộng đồng trong đợt dịch thứ tư này.

TP.HCM kêu gọi mọi người dân chủ động khai báo y tế, không để virus lây lan, trong bối cảnh dịch ở TP đang nguy hiểm hơn và phức tạp, một số ca được phát hiện ở chu kỳ lây nhiễm thứ tư, thứ năm.

Ghi nhận chuỗi lây COVID-19 liên quan chung cư Ehome 3

Chiều 9-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết cơ quan chức năng đã ghi nhận chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân).

Trước đó, sáng 5-6, một cư dân ở tầng 9, block A3 mệt mỏi, uể oải kéo dài nên đi khám, được test nhanh sàng lọc COVID-19 và có kết quả dương tính.

Chiều cùng ngày, trường hợp này có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 và được Bộ Y tế công bố với mã bệnh nhân BN8737, chưa rõ nguồn lây.

Ngay khi nhận thông tin ca chỉ điểm là BN8737, cơ quan chức năng đã phong tỏa block A3, A4 chung cư Ehome 3, đồng thời lấy mẫu tầm soát dịch COVID-19 cho toàn cư dân trong khu vực phong tỏa.

Kết quả ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sống cùng tòa nhà, cùng tầng với BN8737. Bộ Y tế công bố trường hợp này với mã số BN9096.

Điều tra truy vết, cơ quan chức năng ghi nhận ngày 1-6, BN9096 dọn nhà từ phường Tam Phú, TP Thủ Đức về chung cư Ehome 3. Theo đánh giá ban đầu, BN9096 tiếp xúc với 16 người nên 16 người này được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, năm trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 được Bộ Y tế công bố là BN9486, BN9494 (con trai của BN9096), BN9495, BN9496 và BN9497.

Trước đó, sáng 9-6, cơ quan chức năng ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm COVID-19 đang làm việc tại Công ty PouYuen là vợ của BN9497.

Kết quả truy vết còn cho thấy BN9486 và BN9494 được lấy mẫu ngay tại khu vực phong tỏa và chuyển cách ly tập trung; BN9495 và BN9496 cư trú hẻm 258 đường Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc; BN9497 cư trú hẻm 1E đường số 6, khu dân cư Nam Long, phường An Lạc.

Ngay khi tiếp nhận thông tin các ca nhiễm COVID-19 nói trên, cơ quan chức năng tiến hành điều tra, truy vết, phun khử khuẩn, phong tỏa tạm thời khu chung cư Ehome 3 (block A3, A4); hẻm 258 đường Hồ Ngọc Lãm; hẻm 1E đường số 6, khu dân cư Nam Long và một phần khu vực làm việc của Công ty PouYuen.

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc để chuyển cách ly, lấy mẫu giám sát mở rộng ở các khu vực liên quan.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trong khu vực phong tỏa khu dân cư Nam Long, TP.HCM. Ảnh: HCDC 

Thêm 381 ca COVID-19, Bắc Giang 244 ca

Bộ Y tế tối 9-6 ghi nhận 57 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong nước. Tính trong cả ngày 9-6, Việt Nam ghi nhận thêm 381 ca nhiễm trong nước, trong đó Bắc Giang chiếm 244 ca, TP.HCM 40 ca. 9-6 cũng là ngày ghi nhận số ca nhiễm nhiều thứ hai trong đợt dịch này. Ngày ghi nhận số ca nhiễm nhiều nhất là 444 ca hôm 25-5. 

Tạm chuyển hai bệnh viện thành nơi điều trị bệnh COVID-19

Cùng ngày 9-6, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM và các bệnh viện (BV) đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn TP về việc chuyển đổi công năng BV Bệnh nhiệt đới thành BV chuyên tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã tiếp nhận điều trị 500 bệnh nhân COVID-19 và dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Căn cứ kế hoạch của Sở Y tế về việc chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 của khối điều trị trong tình huống TP.HCM có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, theo đó, BV Bệnh nhiệt đới sẽ dành 400 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị các trường hợp mắc COVID-19 với 46 giường hồi sức.

Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết sẽ chuyển đổi công năng BV huyện Củ Chi thành BV điều trị COVID-19 Củ Chi khi có yêu cầu.

Để sẵn sàng đưa BV điều trị COVID-19 Củ Chi đi vào hoạt động khi được yêu cầu, Sở Y tế TP.HCM đề nghị BV huyện Củ Chi khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi công năng thành BV điều trị COVID-19 Củ Chi với quy mô tối đa 500 giường (trong đó, 20 giường cấp cứu, hồi sức).

BV huyện Củ Chi chủ động liên hệ BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM tổ chức tập huấn nhân viên y tế về hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19; phòng và kiểm soát lây nhiễm; hồi sức cấp cứu cho người bệnh nặng.

Bắc Giang tổng tấn công COVID-19, kêu gọi người dân “cửa đóng then cài”

Trong bối cảnh Bắc Giang ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới mỗi ngày, ngày 9-6, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND huyện, thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

“Đây là đợt tổng tấn công quyết định, vì vậy cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan trong hệ thống chính trị toàn tỉnh phải vào cuộc đồng bộ hơn nữa, khẩn trương, quyết liệt hơn nữa, tập trung cao, dồn tổng lực cho công tác chống dịch COVID-19 trong những ngày tới” - chỉ đạo nhấn mạnh.

Để có thể đạt được mục tiêu đã nêu, tỉnh Bắc Giang kêu gọi người dân các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa trong 14 ngày tới không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài, người nhà nào ở yên nhà nấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không ai đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần “nhà nhà cửa đóng then cài”.

TUYẾN PHAN

TRẦN NGỌC - HOÀNG LAN

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục