TP Thủ Đức: Xét nghiệm tầm soát SAR-CoV-2 cho dân theo từng khu vực nguy cơ

THANH TUYỀN
THANH TUYỀN
Thứ Hai, ngày 12/7/2021 - 19:29

(PLO)- Dựa vào tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND TP Thủ Đức chia các phường thành khu vực có nguy cơ cao, khu vực nguy cơ rất cao để tổ chức xét nghiệm tầm soát SAR-CoV-2 cho người dân.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều chùm ca bệnh được phát hiện trong cộng động, nhiều ca bệnh liên tục được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, UBND TP Thủ Đức, TP.HCM đã có kế hoạch tổ chức xét nghiệm tầm soát SAR-CoV-2 cho người dân để kịp thời có các phương án, biện pháp ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly triệt để, không để dịch tiếp tục bùng phát, lan rộng.

UBND TP Thủ Đức sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho các nhà ở, hộ gia đình, phòng, khu phố trên địa bàn để tránh trùng lặp, bỏ sót, nhanh chóng đưa các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh.

Sau khi tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu theo khu vực nguy cơ, đánh giá trên các tiêu chí như tỉ lệ số ca mắc trong cộng đồng 5 ca/10.000 dân; địa bàn giáp ranh, chợ đầu mối, khu công nghiệp, nhiều nhà trọ, mật độ dân cư cao, số ca phát sinh mới trong những ngày gần đây tăng cao… TP Thủ Đức chia các phường thành từng nhóm để xét nghiệm.

Cụ thể, khu vực nguy cơ rất cao gồm 18 phường Tân Phú, Bình Chiểu, Linh Trung, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Tăng Nhơn Phú B, Tăng Nhơn Phú A, Trường Thạnh, Tam Phú, Linh Xuân, Tam Bình, Linh Chiểu, Bình Trưng Đông, Phước Long B, Long Phước, Bình Trưng Tây, Long Thạnh Mỹ, Thạnh Mỹ Lợi.

Trong đó xác định một số địa bàn nguy cơ rất cao lấy mẫu theo nguyên tắc thực hiện gộp theo nhà ở, hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR, thí điểm gộp mẫu 3 hoặc mẫu 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Quy trình là test 3 ngày/ lần tại nhà ở, hộ gia đình tại địa bàn.

Khu vực nguy cơ cao gồm các phường An Khánh, Long Trường, Hiệp Phú, Phước Long A, Trường Thọ, An Phú, Cát Lái, Linh Đông, Bình Thọ, Phú Hữu, Linh Tây.

Trong đó cũng xác định một số địa bàn nguy cơ cao để lấy mẫu theo nguyên tắc thực hiện gộp theo hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR, thí thí điểm gộp mẫu 3 hoặc mẫu 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Thực hiện quy trình test 7 ngày/lần tại nhà ở, hộ gia đình tại địa bàn.

Với các khu vực khác như phường Long Bình, Phước Bình, Thảo Điền, An Lợi Đông, Thủ Thiêm thì thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở, hộ gia đình, hoặc cùng phòng (chọn người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình, trong phòng hoặc người được phép đi ra ngoài như lấy thực phẩm, làm nhiệm vụ, làm việc theo yêu cầu…).

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cũng chỉ đạo trong quá trình thực hiện, cần lấy mẫu xét nghiệm nhanh khi có tình huống phát sinh như thực hiện xét nghiệm tầm soát 10% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp… đến BV khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

Thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp, người trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

Xem xét, hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm.

Thời gian thực hiện từ nay cho đến hết ngày 15-7. Mỗi ngày bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 17 giờ.

 

 

THANH TUYỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục