Tội làm nhục chỉ khởi tố theo yêu cầu

Xã hội

Tội làm nhục chỉ khởi tố theo yêu cầu

Trong vụ nhân viên Siêu thị Vĩ Yên (Chư Sê, Gia Lai) làm nhục một học sinh lớp 7 vì lấy hai cuốn sách mà không trả tiền, phải xử lý sao là đúng?

Bản tin liên quan

Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng nhân viên và bảo vệ của siêu thị đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc bắt nữ sinh đeo tấm biển “Tôi là người ăn trộm”. Cụ thể, hành vi của họ đã có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật Hình sự. Tội này bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù thấp nhất từ ba tháng đến cao nhất là ba năm.

Siêu thị không có quyền phạt tiền

Theo luật sư Hoan, hành vi trên đã xâm hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nữ sinh. Siêu thị là nơi công cộng, đông người qua lại nên mức độ ảnh hưởng đến tâm lý của nữ sinh là rất lớn. Không chỉ dừng lại đó, nhóm người này còn chụp ảnh, quay phim đưa lên mạng với tốc độ lan truyền rất nhanh khiến mức độ ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Hậu quả của hành vi này làm cho nữ sinh xấu hổ, tủi nhục, sợ hãi nên không dám tiếp xúc với ai. Tội phạm được coi là hoàn thành kể từ lúc nhân viên siêu thị bắt nữ sinh đeo bảng.

Tuy người bị hại là trẻ em (khả năng tự vệ còn hạn chế) nhưng điều luật này không quy định đây là tình tiết định khung. Ngoài ra, do hành vi của những người liên quan không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 121 nên cơ quan tiến hành tố tụng chỉ có thể khởi tố vụ án nếu có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện của người bị hại theo Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Siêu thị bắt nộp phạt số tiền 200.000 đồng thì cũng là vi phạm pháp luật. Nếu nữ sinh có hành vi lấy sách của siêu thị nhưng chưa đến mức xử lý hình sự thì có thể xử lý hành chính. Cơ quan có thẩm quyền xử lý trong trường hợp này là công an cấp xã chứ không phải siêu thị.


 
Thư xin lỗi của giám đốc Siêu thị Vĩ Yên gửi em S. và gia đình.

Đừng làm tổn thương trẻ em

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên (Đoàn Luật sư TP.HCM) cảm thấy đau lòng và lo ngại cho nữ sinh này bởi hành vi của người lớn đã làm tổn thương nghiêm trọng đối với em. Khoản 9 Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nghiêm cấm hành vi áp dụng biện pháp có tính chất xúc phạm, hạ thấp danh dự, nhân phẩm hoặc dùng nhục hình đối với trẻ em vi phạm pháp luật. Hành vi của bảo vệ và nhân viên siêu thị đã vi phạm điều cấm nêu trên đối với trẻ em.

“Thật ra lấy hai quyển sách để rồi phải trả giá là bị trói phơi mặt ra cho mọi người dòm ngó, bình phẩm thì quả là điều tủi nhục quá sức đối với một học sinh như em. Rồi mai đây em về nhà nơi em sống, vào lớp học, vào trường đối diện với mọi người ra sao khi em đã mang tiếng ăn trộm sách? Lẽ ra các nhân viên, bảo vệ chỉ nên thông báo cho nhà trường, gia đình để giáo dục em” - luật sư Liên phân tích.

Cũng theo luật sư Liên, trẻ em là tờ giấy trắng tinh khi chúng ta vẩy mực vào thì dù có xóa, có chùi đi chăng nữa vẫn trở thành vết sẹo. Vết sẹo này không thể một sớm một chiều là lành lại như xưa. Đáng nói là Bộ luật Dân sự chỉ quy định việc bồi thường cho người bị tổn thương (không phân biệt người lớn hay trẻ em). “Đối với trẻ em thì mức bồi thường phải cao hơn người lớn để có điều kiện giúp trẻ sớm trị lành các vết sẹo tâm lý” - luật sư Liên đề nghị.

KIM PHỤNG

 

Đối với những người gây ra hành vi trên có lẽ họ cũng không hiểu được tâm sinh lý của trẻ cũng như hậu quả mà em phải gánh chịu. Họ cho rằng làm vậy là để răn đe em này và làm gương cho những em khác không được trộm sách. Điều này có thể hiểu được là họ chỉ muốn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ của mình đối với siêu thị nhưng cách hành xử đã làm tổn thương đến trẻ em.

Luật sư NGUYỄN THỊ HỒNG LIÊN (Đoàn Luật sư TP.HCM)

BÌNH LUẬN

thanh trừng kẻ ác

Chúng tôi thấy việc kinh doanh của siêu thị vĩ yên này cần được các ban ngành xem xét lại, vì là siêu thị phải phục vụ cho dân khách hàng là thượng đế, nhưng lại đối xử thô bạo,tàn nhẫn với khách hàng.Trình độ của những người này quá thấp kém, thiếu hiểu biết làm mất lòng tin trong mọi người ai dám tới đây để mua. Nếu vào mua Lỡ bỏ quên ví tiền ở nhà thì sẽ giống như cháu S. Thật là xấu hổ

thanh trừng kẻ ác

Chúng tôi có đọc qua lời nói của các luật sư, mong Các Cơ Quan Thẩm quyền hãy xử phạt thật nghiêm minh về hành vi xâm phạm thân thể danh dự của người khác, phạt tù những kẻ bất lương này vì chúng không phải là con người, con thú còn biết thương đồng loại hơn những người này.Chúng tôi chân thành cảm ơn báo Pháp luật, mong Quí toàn soạn hãy giúp đỡ cho cháu S, trả lại sự trong sạch cho cháu S.

Single Firefly

Qua phản ứng gay gắt của cộng đồng, qua ý kiến tư vấn pháp luật của các luật sư. Theo tôi, gia đình, đại diện hợp pháp của người bị làm nhục, xúc phạm, chà đạp danh dự chốn công cộng nên làm đơn khiếu nại theo pháp luật. Qua đó, các siêu thị khác sẽ không dám làm bậy!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM