Tôi la ‘sắp… ra quần rồi’, họ mới mở cửa

Xã hội
(PL)- Trước hết, tôi xin khẳng định rằng việc ca sĩ Lệ Quyên cho con tè vào túi nôn là hành vi không đẹp, có thể nói là hơi mất lịch sự!

Tuy nhiên, việc lập biên bản về hành vi này dẫn đến việc phạt hành chính ca sĩ Lệ Quyên và ông Lê Đức Huy mỗi người 4 triệu đồng là không cần thiết, trái quy định tại Nghị định 147/2013.

Ai cũng biết trên máy bay có túi nôn nhưng túi nôn đâu chỉ dùng để nôn ! Là người thường đi máy bay, tôi thấy nhiều người cho đồ ăn thừa, khạc nhổ vào túi nôn... Việc làm này có thấy tiếp viên hàng không nhắc nhở hay lập biên bản gì đâu!

Nếu căn cứ vào ghế ngồi của ca sĩ Lệ Quyên thì tôi cũng là hành khách đi cùng chuyến bay đó, chỉ ngồi sau ca sĩ có vài hàng ghế nhưng chỉ khi báo đăng tôi mới biết.

Tôi cũng là người có bệnh “tiền liệt tuyến” (phì đại) nên bao giờ khi làm thủ tục lên máy bay, tôi cũng đề nghị nhân viên hàng không cho tôi được ngồi ghế ngoài gần hành lang (lối đi). Có lần máy bay đang giảm độ cao, vì mót quá nên tôi chạy xuống toilet thì bị tiếp viên ngăn lại không cho vào, tôi phải trình bày là “chú sắp tè ra quần rồi, làm ơn cho chú vào đi”, lúc đó tiếp viên mới chịu mở cửa toilet.

Một cháu nhỏ mới bốn tuổi mót tè mà không kịp cho cháu tè vào đâu đấy thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Ca sĩ Lệ Quyên đã cho con mình tè vào túi nôn khi máy bay đang hạ độ cao cũng là chuyện thông cảm được.

Nếu ông chánh thanh tra cho rằng tiếp viên hàng không đã hướng dẫn cái gì được dùng, cái gì không được dùng trong máy bay thì xin mời ông đi thử một chuyến máy bay xem nhân viên của ông hướng dẫn như thế nào. Còn nói việc nhân viên chỉ nắm được kiến thức cơ bản, vụ này có nhiều tình tiết hi hữu và không rõ ràng… nên không lập biên bản vi phạm hành chính ngay thì hóa ra hàng không Việt Nam tuyển người vào làm tiếp viên cần phải xem lại trình độ, nhất là những kiến thức cơ bản về việc lập biên bản vi phạm hành chính. Nếu hai người vi phạm mà chỉ có một người ký vào biên bản thì liệu đã đúng thủ tục pháp lý chưa mà ông chánh thanh tra căn cứ vào đó để ra quyết định xử phạt!?

Việc hàng không Việt Nam căn cứ vào điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định 147/2013 phạt ca sĩ Lệ Quyên và ông Lê Đức Huy mỗi người 4 triệu đồng liệu đã đúng pháp luật chưa!? Điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định 147/2013 chỉ quy định: “Vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay”. Tuy nhiên, chưa có văn bản nào của hàng không Việt Nam hướng dẫn hay giải thích rằng: “Tè vào túi nôn là vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay”! Là người đi cùng chuyến bay, chỉ ngồi sau ca sĩ vài hàng ghế, tôi thấy có gì ồn ào, gây náo loạn hay mất trật tự gì đâu!

Chuyến bay VN 240 ngày 16-7-2015 lẽ ra phải cất cánh lúc 11 giờ 35 phút nhưng mãi đến 13 giờ 50 phút mới cất cánh, hành khách chỉ nhận được một lời xin lỗi vì lý do thời tiết. Trong khi một cháu bé bốn tuổi tè vào túi nôn, không gây mất trật tự hay vi phạm kỷ luật gì mà ba mẹ chúng bị phạt tới 8 triệu đồng. Thiết nghĩ ông chánh thanh tra Cục Hàng không Việt Nam nên rút quyết định phạt ca sĩ Lệ Quyên và ông Lê Đức Huy.

Nếu ca sĩ Lệ Quyên và ông Lê Đức Huy không đồng ý với quyết định này thì có thể kiện ông chánh thanh tra Cục Hàng không Việt Nam ra Tòa Hành chính để tòa án phân xử xem việc áp dụng pháp luật như vậy đã đúng chưa. Sau khi tòa án đã phân xử, nếu chấp nhận yêu cầu của vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên thì ca sĩ Lệ Quyên và ông Lê Đức Huy còn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước về việc ra quyết định hành chính trái pháp luật.

Chuyện tưởng không có gì to lớn nhưng khi đã tung lên mạng, rồi báo chí đưa tin thì không còn là chuyện nhỏ có thể bỏ qua được. Nên lưu ý rằng mọi người đều có quyền được pháp luật bảo vệ; không có một cơ quan, tổ chức nào có đặc quyền, đứng ngoài pháp luật rồi muốn hành xử thế nào người dân cũng phải chịu!

ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND Tối cao

BÌNH LUẬN

zuonghoi

Ai bảo là túi chống nôn là chỉ dùng để chứa cái cho từ mồm ra. Thằng bé tè ra từ Trym thì cũng gọi là "nôn" được chứ. Bất thứ gì tống ra từ trong người thì cũng có thể gọi là nôn, đây là khái niệm chung. Còn trong từng trường hợp cụ thể thì có tên riêng của nó( ví dụ như: oẹ,ói,mửa, tè, ị...).Tại sao không biết cãi nhỉ. Chẳng phải tay tôi , tôi mời phóng viên báo chí đến để giải thích theo cách trên xem ai chịu nào.Cái chính là xử lý sau khi cho con tè như thế nào có ảnh hưởng đến mọi người và môi trường ko?Cô Lệ Quyên cứ cãi đi chẳng có luật nào bắt cô phải nộp tiền,đừng có nói sử dụng sai mục đích,đấy chẳng qua là là mọi người hiểu phiến diện.Hãng hàng ko chắc muốn pr cho mình nhưng ko tìm được cớ nên may quá vớ được thằng cu nhà Lệ Quyên để ra oai hùm.

Hoài An

Sáng nay, chủ nhật trong chương trình chà buổi sáng Vtv1 có một phóng sự nói về chuyện thiếu văn hóa trên máy bay. Tuy phóng sự không đả động gì đến việc ca sĩ Lệ Quyên cho con tè vào túi nôn, nhưng với cách biên tập và phỏng vấn những người "được coi là nhà khoa học" và ý kiến của ông Chánh thanh tra cục hàng không thì có lẽ người xem ai cũng hiểu được rằng phóng sự hàm ý ám chỉ hành vi của ca sĩ Lệ Quyên là hành vi thiếu văn hóa !? Và những người thiếu văn hóa đều là người nhà quê vì họ chưa đi máy bay bao giờ ! Các clip mà phngs sự đưa ra để minh họa cho hành vi thiếu văn hóa trên máy bay lại toàn là các đại gia ngồi ghế hạng sang !không biết Vtv1 và ekip làm phóng sự này có ý gì, nhưng ai xem cũng đều ngầm hiểu rằng, quyết định của Chánh thanhtra cụ hàng không là đúng pháp luật rồi, những người không đồng tình hãy im mồm đi ! Đến nước này, tôi thiết nghĩ vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên hãy kiện ông Chánh thanh tra cục hàng không ra tòa đi ! để xem tòa án phán quyết định thế nào ? Cây muốn nặng mà gió chảng dừng !

hoang anh

hoàn toàn tán thành ý kiến của bạn, vì cần phải có chuẩn mực trong pháp luật chứ không vì dư luận hay vf sự thiếu hiểu biết pháp luật của ông Chánh thanh tra cục hàng không mà muốn "ra oai" sao cũng được. Rất mong vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên hãy vì mọi người.

Ja

Sao mấy chuyện xé giỏ, vali của khách để ăn cắp vặt ko làm tới bến mà mấy chuyển vớ vân thi làm rùm ben

thanh nguyen

Lệ Quyên cũng như những ngwoif bình thường khác.Lẽ ra có con nhỏ di xa thi nên chuẩn bị chu đáo hơn ví dụ như cho con mang bỉm chẳng han.Nhưng bị bêu tên lên mạng xã hội như thế cũng phải suy nghĩ du cô ta vẫn thanh minh nay nọ.Song theo tôi thế là đủ rồi làm om sòm lên làm gi

chu Hoa

Nếu tè vung vải ra trên máy bay thì có thể bị phạt vi cảnh ... chứ trẻ em tè gọn gàng vào túi nôn thì quá tốt .... không làm như thế thì phải làm thế nào ???

V Đ D

Đây là trường hợp bất khã kháng, vì là cháu bé nên wc có mở cửa sẵn cũng chưa chắc đưa vô kịp, chứ đừng nói máy bay đang hạ cánh, wc đóng chặt phải chở tiếp viên ra mở, do vậy không có cách nào khác là cho cháu tè vào túi nôn. Mặt khác túi nôn thực chất là túi đựng chất dơ bẩn, nén trẻ con tè vào thì cũng có gì đâu mà cho rằng không văn minh lịch sự. Vì vậy trường hợp này không có gì phải nhắc nhở chứ đừng nói đến phạt tền.

Phan văn

đồng tình với bài báo, nén rút lại quyết định xử phạt này mới tăng uy tính của hàng khong Việt nam

thanhliem

Đọc bài này đúng là thấy ca sĩ Lệ Quyên không đáng bị xử phạt như vậy. Nhưng khi đọc bài trước đó, thì thấy thái độ của cô ca sĩ này là ngạo mạn lắm cơ, không có nói nhiều tới hành vi của cô ta. Thật ra việc nhắc nhở như thế này cũng làm cho cô ca sĩ có ý thức hơn rồi. Việc nhắc nhở là cần thiết vì tôi cứ nghĩ đến chuyện trên máy bay mà có người cho con tè vào túi nôn, rồi thì vương vãi lung tung (vì em bé không chịu được máy bay lắc lư) thì kinh khủng lắm.

nguyễn Thế Tân

Phát biểu rất chuẩn! Thấu tình đạt lý. VNA nên mạnh dạn rút lại Quyết định xử phạt và rút kinh nghiệm, đừng "cố đấm ăn xôi" nữa.

hoa do

Rất tuyêt vơi anh Quế ơi . Quả thật là viêc phat nhu thế là không ổn tí nào

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM