Tiền hỗ trợ COVID-19 'rơi' vào người thân cán bộ thôn, xã

Xã hội

Tiền hỗ trợ COVID-19 'rơi' vào người thân cán bộ thôn, xã

(PLO)- Nhiều hộ được nhận tiền từ gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ là họ hàng với lãnh đạo xã.

Bản tin liên quan

Sáng 23-5, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã ban hành kết luận sau khi xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng.

Kết quả kiểm tra 11 hộ cận nghèo theo nội dung đơn thư tố cáo thì có chín hộ thuộc diện khá giả được nhận hỗ trợ do là người nhà của cán bộ thôn, xã. Trong khi đó địa phương có sáu hộ hoàn cảnh khó khăn nhưng lại không được hỗ trợ.

9/11 hộ cận nghèo nói trên ở thôn Tư Mục đều có nhà tầng kiên cố, nhà hai tầng, có ô tô... Những hộ này dù không nghèo nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã.

Kết luận cũng chỉ rõ nhiều hộ gia đình có quan hệ họ hàng gia đình với lãnh đạo, cán bộ thôn Tư Mục, xã Yên Thọ. Đơn cử như ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã, có ba hộ quan hệ là con bà cô nằm trong diện hỗ trợ. 


Nhà bà Lê Thị Thọ, chị gái bà Lê Thị Chung – Bí thư chi bộ thôn Tư Mục 1, nằm trong diện hộ cận nghèo được nhận hỗ trợ. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Có một hộ là anh em cháu chú với phó chủ tịch UBND xã Yên Thọ, một hộ là cô ruột của chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Thọ và một hộ là chị gái, một hộ là thông gia với bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác mặt trận thôn Tư Mục 1.

Qua đó, UBND huyện Yên Định xác định lãnh đạo, cán bộ thôn Tư Mục, xã Yên Thọ đã thực hiện không đúng quy định khi cấp phát tiền hỗ trợ của Chính phủ cho những hộ khá giả, anh em của lãnh đạo, cán bộ thôn, xã. 

Ngoài ra, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã chưa chỉ đạo cán bộ chính sách và các thôn rà soát, lập danh sách bổ sung một số hộ có điều kiện hoàn cảnh khó khăn để xem xét công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo khi đủ điều kiện theo quy định, dẫn đến họ không được nhận hỗ trợ từ Chính phủ.

Kết luận cũng khẳng định để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về Ban chỉ đạo giảm nghèo xã và cá nhân ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã; ông Lê Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND xã; bà Trần Phương Nam, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã; bà Lê Thị Chung, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn Tu Mục 1, hai cán bộ xã phụ trách xã và cán bộ chính sách xã.

Sau khi kiểm tra xác minh, chủ tịch UBND huyện Yên Định yêu cầu UBND xã Yên Thọ hướng dẫn các hộ có hoàn cảnh khó khăn viết đơn đề nghị xét duyệt bổ sung hộ nghèo, cận nghèo để rà soát thường xuyên theo quy định. Huyện cũng sẽ tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân, tập thể nói trên vì đã để xảy ra các vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn Tiên

Vì sao họ lại làm như vậy nhỉ? Nếu đã khá giả như vậy thì tham chi những số tiền hỗ trợ này? Mình không hiểu được thái độ sống của những người này như thế nào.

Trí

Không cần kiểm điểm, cách chức ngay cán bộ xã, thu hồi tiền hỗ trợ.

nguyenvanthin

Nói hoài mấy vụ dơ bẩn này,chán. Sao không thấy có đề xuất nào loại bỏ hẳn những thứ này cho dân nhờ.

Minh Trang

Nhà tôi vẫn nhà cấp 4 lại o lai châu nhưng 2 vc tôi khỏe mạnh có xe đi lại, khi phường đến bảo vc tôi làm đơn tôi sẵn lòng từ chối vì nhiều người còn khó khăn hơn mình. Tôi chỉ là 1 người lao động bình thường thế mà còn biết chia sẻ. Đằng này là 1 cán bộ k lo cho dân mà lại dành lấy bát cơm của những người khó khăn khác.

kien

Kỷ luật à, đưa ra khỏi bộ máy cho dân nhờ

thanh tùng

Xây nhà 2 tầng ghi rõ năm 2014 mà ubnd xã nói o biết / tôi o hiểu người ta quản lý địa phương cái gì / dưới đưa cái gì cũng ký / xảy ra chuyện là đổ lỗi cho cấp dưới làm o tốt /đúng là hết biết

Thành Channel Quang

Chính quyền Các Cấp phải vào cuộc để lấy lại công bằng cho dân nghèo thấp cổ bé họng lòng người mới an..!

Tam Canh

Củi đây chứ tìm ở đâu. Đưa vào lò ngay thôi.

tuan le

Yêu cầu loại gấp khỏi bộ máy chính quyền những loại sâu mọt va phải phạ thật nặng để giữ kỷ cương phép nước.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM