Tiệm cắt tóc 0 đồng ngay bãi đất hoang

NGUYỄN THÀNH - MINH TÂM
NGUYỄN THÀNH - MINH TÂM
Thứ Năm, ngày 15/6/2017 - 07:00

(PL)- Với những người thợ cắt tóc mới vào nghề có lẽ sẽ không bao giờ quên “tiệm cắt tóc miễn phí” - nơi dạy họ biết làm nghề và dạy họ biết yêu thương!

3 giờ chiều, nắng vẫn còn nhưng tiệm cắt tóc đặc biệt của những chàng trai trẻ đã tấp nập người vô hớt tóc. Gọi là tiệm cắt tóc đặc biệt bởi nó nằm trên một bãi đất hoang, chỉ phục vụ vỏn vẹn bốn tiếng mỗi ngày và hơn cả, khách hàng của tiệm sẽ hoàn toàn được cắt tóc miễn phí.

Cắt tóc giữa bãi đất hoang

Gần hai tháng nay, cứ vào buổi chiều, người ta lại nhìn thấy những chàng trai trẻ mặc đồng phục áo sơ mi trắng rất lịch sự miệt mài cắt tóc cho những người dân ở khu vực đất trống đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP.HCM.

Người tất tả dọn dẹp vệ sinh khu vực cắt tóc, người cẩn thận bày biện bàn ghế, đồ nghề, người khác lại chạy lo bình nước uống cho cả nhóm và khách hàng vào cắt tóc. Người đến trước làm trước, người đến sau làm sau, không ai bảo ai mỗi người một việc tự giác và cần mẫn. Khi đồng hồ điểm đúng 3 giờ chiều cũng là lúc “tiệm cắt tóc miễn phí” sẵn sàng phục vụ cho những vị khách đầu tiên. Tiệm hoạt động đến 7 giờ tối thì nghỉ. “Mặc dù bắt đầu từ 3 giờ chiều nhưng hầu như các bạn ở đây luôn có mặt từ rất sớm, có bạn 2 giờ đã đến rồi. Người nào cũng vui vẻ, không có ai nề hà hay than mệt” - anh Lê Chiến Hiệp, quản lý nhóm cắt tóc miễn phí, cho biết.

Đôi tay khéo léo điều khiển chiếc kéo chỉnh sửa mái đầu cho khách, anh Lưu Minh Thêm, thành viên nhóm cắt tóc miễn phí, tâm sự: “Thời tiết nóng bức như thế này, nhìn mấy anh, mấy chú sau khi được hớt tóc xong, đứng lên mát mẻ, thoải mái khiến mình rất vui”. Không những giúp đỡ được cho người dân nghèo mà chính công việc ở đây cũng giúp anh có nhiều kinh nghiệm bổ ích. “Mình là thợ mới vào nghề. Có lần hớt tóc cho một chú trước đây đã từng làm thợ hớt tóc, mình nhớ là mình hớt tóc cho khách nhưng khách lại đứng ra chỉ lại cho mình luôn. Đó là kỷ niệm mà mình nhớ mãi” - anh Thêm kể.


Anh Hiệp vừa cắt tóc cho khách, vừa chỉ dạy cho học viên. Ảnh: MT

Từ người già, người trẻ cho đến những em nhỏ đều trở thành khách hàng của tiệm cắt tóc đặc biệt này. Có người đến vì tò mò, có người nghe giới thiệu rồi tìm đến. Nhưng đa phần khách đến đây là vì được cắt tóc miễn phí. Vì đối với những người lao động nghèo, 50.000 đồng đã có thể giúp họ có một bữa cơm tươm tất cho cả gia đình.

Từng đến đây cắt tóc nhiều lần, ông Lâm Minh Tấn (ngụ quận 7) tỏ ra rất hài lòng: “Mấy chú ở đây hớt gọn gàng và sạch sẽ lắm nên hôm nay tôi mới dẫn thằng cháu đến đây hớt tiếp. Tuy mấy chú làm miễn phí nhưng hớt vẫn tốt giống như trong tiệm vậy. Nhờ có mấy chú hớt tóc miễn phí như vầy mà tôi có thể tiết kiệm được 50.000 đồng so với đi hớt ở tiệm”.

Nhìn hai đứa cháu thích thú đong đưa mái tóc vừa được cắt, bà Lê Thị Ngọc (ngụ quận 7) vui vẻ bộc bạch: “Tôi thấy các anh ở đây cắt tóc đẹp lắm. Thằng bé nó cũng thích. Đặc biệt thái độ mọi người ở đây ai cũng vui vẻ, dễ thương cả, làm việc rất nhiệt tình. Tôi rất cảm kích vì việc làm tử tế của họ”.

Những người tử tế gieo yêu thương

Với mong muốn tạo một môi trường cho các bạn học viên thực hành, đồng thời chia sẻ bớt những khó khăn cho người lao động nghèo, anh Hiệp cùng nhóm bạn của mình đã mở ra “tiệm cắt tóc miễn phí” này. Như một cơ duyên, nhóm cắt tóc miễn phí nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM để có được địa điểm ưng ý cũng như đứng ra bảo lãnh trước chính quyền phường và đội trật tự đô thị.

Tuy nhận được sự đồng thuận của chính quyền, thế nhưng để có được niềm tin từ người dân lại là cả một quá trình. Anh Hiệp nhớ lại: “Khi mới mở tiệm, người dân ở đây còn khá ái ngại. Họ cho rằng chúng tôi mở tiệm chỉ để thử nghiệm tay nghề của mình, có người ác ý hơn thì nói chúng tôi đến đây chủ yếu là phá. Hơi chạnh lòng nhưng chúng tôi quyết không bỏ cuộc. Và như các bạn thấy đấy, bây giờ khách vào rất đông, chỉ sợ chúng tôi không đủ sức phục vụ”. Bình quân mỗi ngày tiệm cắt tóc phục vụ khoảng 40-50 khách.

“Tôi luôn nói với các bạn rằng chúng ta còn trẻ, không nên vì đồng tiền sớm quá. Các bạn hãy nhìn những nụ cười của người dân, nghĩ đến niềm vui của họ mà giúp họ có một mái tóc đẹp. Đó cũng là cách để các bạn rèn tay nghề và rèn tác phong làm việc, cứ cho đi rồi chúng ta sẽ được nhận lại” - anh Hiệp bộc bạch.

Không chỉ duy trì tiệm cắt tóc miễn phí, nhóm của anh Hiệp còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Cứ đến ngày 14 âm lịch hằng tháng, nhóm sẽ đến cắt tóc miễn phí cho những người già, người neo đơn tại chùa Hưng Quốc (quận 11). Nhiều hôm các anh còn mang cả thùng đồ nghề đích thân vào tận các hộ dân sống ở bờ kè sông Sài Gòn để cắt tóc. Ngoài ra, số tiền có được từ thùng từ thiện, các anh dùng làm quỹ để đi cắt tóc ở các tỉnh xa như Tây Ninh và trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

____________________________

Anh Nguyễn Thế Phương, Phó Bí thư Đoàn phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM, đơn vị hỗ trợ nhóm cắt tóc miễn phí, cho biết: “Ý nghĩa thật sự là nâng cao được tay nghề cho các bạn, các bạn được cống hiến sức trẻ vì cộng đồng, đó là động lực khiến các bạn ấy gắn bó lâu dài đến thời điểm này. Ở đây các bạn làm rất chuyên nghiệp, từ dụng cụ đến trang phục. Cả trong lời nói trao đổi với người dân cũng rất lịch sự”.

NGUYỄN THÀNH - MINH TÂM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục