Thực hư vụ hỗ trợ 'khống' dịch tả heo châu Phi 700 triệu đồng

Xã hội

Thực hư vụ hỗ trợ 'khống' dịch tả heo châu Phi 700 triệu đồng

(PLO)- Cơ quan chức năng cho rằng thông tin hộ gia đình không chăn nuôi vẫn được hỗ trợ dịch tả heo châu Phi gần 700 triệu đồng là sai sự thật.

Bản tin liên quan

Ngày 6-11, ông Bùi Văn Luyện, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hải Phòng, cho biết không có chuyện cơ quan chức năng hỗ trợ “khống” đàn heo 399 con của hộ ông Nguyễn Văn Hùng (xã Kênh Giang, huyện Thuỷ Nguyên).

Theo ông Luyện, vào ngày 5-11 xuất hiện thông tin cho rằng hộ ông Hùng không chăn nuôi nhưng được cơ quan chức năng hỗ trợ thiệt hại đàn 399 con heo bị dịch tả heo châu Phi với số tiền gần 700 triệu đồng.


Cơ quan chức năng tiêu huỷ đàn heo hộ ông Hùng, bà Xinh tới đêm 3-3 mới kết thúc.

Chiều 5-11, Chi cục Chăn nuôi và thú y Hải Phòng đã làm việc với UBND xã Kênh Giang để làm rõ việc tiêu hủy đàn heo bị dịch tả của hộ ông Hùng. Theo xác minh của cơ quan chức năng, ông Hùng có chăn nuôi chung với chị gái là bà Nguyễn Thị Xinh tại khu chuồng trại của hộ bà Xinh. Tổng đàn heo tại khu chuồng hộ bà Xinh có 589 con, trong đó 399 con của ông Hùng, số còn lại là heo của bà Xinh.

Ông Lê Xuân Nghị, Chủ tịch UBND xã Kênh Giang, cho biết sáng 2-3, sau khi nhận thông tin của nhân viên thú y về tình hình đàn heo của hộ ông Hùng, bà Xinh có dấu hiệu bệnh, xã đã báo cáo lên huyện. Ngay sáng cùng ngày, cơ quan thú y và UBND xã đã tiến hành kiểm tra thực tế, lấy 5 mẫu bệnh phẩm tại trại chăn nuôi để gửi đi xét nghiệm. Đến đêm 2-3, cơ quan giám định đã có phiếu trả lời, kết quả cả 5 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Sáng 3-3, cơ quan thú y và UBND xã Kênh Giang lập biên bản tình trạng vệ sinh thú y, biên bản xác định mức độ thiệt hại đàn heo của hộ ông Hùng và bà Xinh. Đàn heo có triệu chứng sốt, bỏ ăn, xuất huyết dưới da, sáu con đã chết tại chuồng. Hơn 10 giờ sáng 3-3, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 589 con, trong đó hộ ông Hùng có 399 con, trọng lượng 50-60 kg/con. Việc tiêu hủy kết thúc lúc 22 giờ 30 êm 3-3.

Tới ngày 26-9, UBND xã Kênh Giang đã chi trả hỗ trợ kinh phí tiêu hủy đàn heo mắc dịch tả heo châu Phi cho hộ ông Hùng là hơn 670 triệu đồng. Việc hỗ trợ này đã được xã niêm yết công khai. UBND xã Kênh Giang khẳng định hộ ông Hùng đã chăn nuôi heo từ nhiều năm nay, việc hỗ trợ hộ ông Hùng là đúng quy định.

Trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, UBND xã Kênh Giang cho rằng thông tin hộ ông Hùng không chăn nuôi vẫn được hỗ trợ tiền là không đúng sự thật.

ĐỖ HOÀNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM