Thực hư heo ăn hèm rượu 'thoát' dịch tả heo châu Phi

Xã hội

Thực hư heo ăn hèm rượu 'thoát' dịch tả heo châu Phi

(PLO)- Bộ NN&PTNT đã giao Cục Thú y kiểm nghiệm lại trường hợp heo ăn hèm rượu (bã rượu, bỗng rượu) ở Đồng Nai chữa được bệnh dịch tả heo châu Phi.

Bản tin liên quan

Ngày 13-9, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, cho biết: "Sau khi có thông tin về trường hợp heo ăn hèm rượu ở Đồng Nai có thể chữa khỏi dịch tả heo châu Phi, tôi đã giao cho Cục Thú y đánh giá kiểm nghiệm lại nhưng không phải".

Ông Tiến lý giải, trong quá trình xảy ra dịch bệnh, sức đề kháng tự nhiên của quần thể vật nuôi được nâng lên khiến độc lực của virus không thể gây bệnh cho con vật. Đồng thời, trong quá trình triển khai an toàn sinh học sẽ giúp vật nuôi tăng cường sức đề kháng, vượt qua được giới hạn của độc lực giúp vật nuôi tồn tại và phát triển.


Bà Nhung bên đàn heo sau được cho là khi ăn hèm đã hết nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: BÁO THANH NIÊN


Cũng theo ông Tiến, trong bảy tháng qua đã có rất nhiều mô hình làm tốt  an toàn sinh học và giữ được đàn heo. Đơn cử như ở Đồng Nai, với quy mô gần 3 triệu con heo nhưng số heo bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi chỉ khoảng 4% tổng sản lượng. "Tại Đồng Nai, khi xảy ra dịch bệnh thì người ta áp dụng biện pháp an toàn sinh học trên đàn heo giống cụ kỵ. Hiện giờ đã qua 30 ngày nhưng hơn 5.000 con heo này vẫn khỏe mạnh" - ông Tiến dẫn chứng. 

Vào cuối tháng 7 vừa qua, dư luận xôn xao trước thông tin đàn heo 15 con của bà Đỗ Thị Nhung ở ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi đã lành bệnh do được cho ăn hèm.  Bà Nhung cho biết gia đình bà có hai khu chuồng trại nuôi 54 con heo, trong đó khu 1 nuôi 39 con trong rẫy cách nhà hơn 1km. Khu 2 có 15 con nuôi tại nhà.

Ngày 22-7, sau khi đàn heo nuôi tại khu 1 sốt, bỏ ăn, có dấu hiệu bệnh dịch tả heo châu Phi, bà Nhung đã báo chính quyền địa phương và ngành thú y lấy mẫu, gửi xét nghiệm. Ba ngày sau, cơ quan chức năng thông báo số heo trên dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. 39 con heo tại khu 1 bị tiêu hủy theo quy định.

Tiếp đó, ngày 31-7, heo tại khu nuôi 2 lại bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên lần này bà xin giữ lại để tiếp tục theo dõi, bà cho heo ăn hèm rượu kết hợp đổ hèm nóng ra nền chuồng và hun khói bằng mùn cưa để giữ ấm. Qua thời gian theo dõi, gia đình thấy đàn heo ăn uống trở lại và dần hồi phục, xét nghiệm lại có kết quả âm tính với virus dịch tả heo châu Phi.


AN HIỀN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thanh Bình

Vậy con người ăn hèm thường xuyên có kháng bệnh không

duy

Hèm cũng loại men vi sinh tự nhiên, từ xưa người dân đã cho heo ăn hèm, cám, bọt đường ( các nhà máy nấu đường mía) nên heo phát triển và rất khỏe, thịt ăn rất ngon và lớp mở rất là dày thơm béo bà heo ít xảy ra dịch bệnh. ngày nay người ta chăn nuôi sử dụng các chất tạo nạc, tăng trọng, thức ăn công nghiệp nên heo không có sức đề kháng chống lại dịch bệnh. Vì vậy với thông tin của người dân cung cấp thì các ngành chức năng các nhà khoa học có nghiên cứu đánh giá phân tích kỹ để có kết quả chính xác nhất, và nếu đúng như vậy thì nên nhân rộng mô hình chăn nuôi sạch an toàn cho người dân.

Nguyễn văn Hường

Tôi cho lợn ăn bằng vôi bột chộn cám thấy lơn cũng ổn.nên tôi cũng tin ăn hèm rượu khỏi dịch tả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM