Thừa Thiên – Huế: Người dân bắt đầu về nhà

Chủ Nhật, ngày 10/11/2013 - 11:13

(PLO)- 10 giờ sáng nay 132.404 người dân sơ tán trước đó do bão đã bắt đầu về nhà. Theo kế hoạch, các thanh niên sẽ về trước, đến 12 giờ trưa phụ nữ và trẻ em mới bắt đầu di chuyển về.

10 giờ 30, ngày 10-11, theo ghi nhận tại vùng biển Phú Vang (Thừa Thiên-Huế), mưa đã giảm, nhưng gió vẫn ở cấp 7, sóng biển cao 3m. Tuy nhiên, khi nghe dự báo bão đã di chuyển qua địa phận tỉnh này, nhiều người dân từ TP Huế đã bắt xe về nhà. Dù mệt mỏi cả đêm trông tin bão, nhưng trên khuôn mặt ai cũng hiện rõ sự vui mừng.

Dọc đường ven biển, một số người dân trú bão trong trường học cũng đã thu dọn đồ đạc ra về. Chị Nguyễn Thị Lành, vẻ mặt vui mừng nói: “Nghe bão qua Huế tôi mừng quá! Hôm qua trốn bão trên TP Huế cả đêm mà cứ thấp thỏm lo âu không ngủ được vì lo nhà cửa tài sản bị quét sạch nếu bão vào. Nhưng giờ tôi thấy nhẹ người rồi..”.

Từ TP Huế trở về, chị Trần Thị Cúc vui vẻ chia sẻ: “May quá chú ơi bão không vào Huế nữa. Nếu bão quét qua vùng quê nghèo này thì không biết cuộc sống của người dân ở đây như thế nào… Giờ gió mạnh là do hoàn lưu sau bão thôi…”.


Người dân Huế bắt đầu trở về nhà khi nghe tin bão không đổ bộ vào. Ảnh: VIẾT LONG

Cùng ngày, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết hiện bão đã gần đi qua hết địa phận tỉnh này. Ảnh hưởng của cơn bão chỉ gây ra gió cấp 7 tại Thuận An và mưa khoảng 30 mm ở đồng bằng, 100 mm tại huyện Nam Đông. Hiện đến giờ này bão chưa gây thiệt hại gì lớn cho tỉnh.

Theo ông Hùng, 10 giờ sáng nay 132.404 người dân sơ tán trước đó do bão đã bắt đầu về nhà. Theo kế hoạch, các thanh niên sẽ về trước, đến 12 giờ trưa phụ nữ và trẻ em mới bắt đầu di chuyển về. Tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các ngành chức năng triển khai đảm bảo an toàn cho người dân.

* Theo báo cáo, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế có 1 người tử vong là ông Nguyễn Giáp (47 tuổi, trú tại Hải Thế, Phong Hải, Phong Điền); 2 người bị thương do chằng chống nhà cửa là anh Lê Ngọc Viết (36 tuổi, bị gãy xương tay), trú tại thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền và anh Hoàng Hữu Hùng (15 tuổi, bị gãy xương vai), trú tại thôn Địa Linh, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà.

Dự kiến chiều cùng ngày, tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ cho mở cửa trở lại di tích cố đô Huế để đón khách. Tuy nhiên, tỉnh này vẫn ngừng các hoạt động về kinh tế, xã hội trong hết ngày hôm nay.

* Hiện tại, các hệ thống hồ chứa nước thuỷ lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đang hoạt động và được đảm bảo an toàn.

Theo Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, hiện tại mực nước tại hồ thủy điện Bình Điền đạt 82,28m, thấp hơn mực nước dâng bình thường 2,72m, lưu lượng đến hồ 517 m3/s, lưu lượng xả về hạ du 517 m3/s; hồ thủy điện Hương Điền: 56 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường 2 m, lưu lượng đến hồ 698 m3/s, lưu lượng xả về hạ du 420 m3/s. Các hồ thủy lợi đã mở hết các cửa van.


VIẾT LONG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục