Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh

Xã hội

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.

Bản tin liên quan

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức đam yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng, ngày 31-3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên. Sau đó, Bộ trưởng Nhạ đã đến thăm và động viên nữ sinh NTHY đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên.


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu cách chức đối với giáo viên, hiệu trưởng không hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: THU MINH

Tại buổi làm việc, ông Nhạ đánh giá đây là vụ việc rất nghiêm trọng, đau lòng, ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Về việc xử lý của Hội đồng kỷ luật nhà trường sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng cho rằng Hội đồng đã xử lý chưa thỏa đáng, có phần du di, xuê xoa, không đủ sức răn đe.

“Tôi đề nghị, Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu không hoàn thành nhiệm vụ thì xem xét cho thôi. Đây là bài học không chỉ cho ngành giáo dục Hưng Yên mà là bài học chung cho cả nước” - Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên điều tra làm rõ sự việc, xử lý nghiêm sai phạm, sớm ổn định tình hình để các thầy cô chuyên tâm dạy dỗ, chăm lo cho học sinh. Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương, các thầy cô giáo quan tâm, thăm hỏi, động viên hỗ trợ tối đa để em Y. sớm ổn định tâm lý, sớm trở lại học tập bình thường.

Khi nhận được thông tin báo cáo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng thừa nhận “Đây là sự việc rất đau lòng, làm ảnh hưởng danh dự, uy tín ngành giáo dục, của thầy giáo cô giáo và của tỉnh, của huyện, của xã”.

Ông Phóng thông tin sau khi nắm được thông tin sự việc này, tỉnh đã có chỉ đạo quyết liệt để xử lý. Kết quả, về mặt hành chính, huyện Ân Thi đã tạm dừng điều hành đối với hiệu trưởng nhà trường và giáo viên chủ nhiệm không làm chủ nhiệm nữa. Ngành Giáo dục cũng đã phối hợp với chủ tịch huyện Ân Thi triển khai ngay các biện pháp đồng bộ và hiệu quả để sớm ổn định tình hình dạy và học.

Công an tỉnh tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ giỏi điều tra làm rõ vụ việc này với tinh thần kết luận sớm nhất sai phạm của tập thể, cá nhân, Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo: “Đối với Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng đề nghị xem xét làm quy trình xử lý cách chức, cách chức cả chi ủy nhà trường, cách chức tổng phụ trách đội; xem xét kỷ luật hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ; xem xét trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm ở hình thức nặng hơn nữa vì không nắm được tâm tư nguyện vọng, tình cảm diễn biến của học sinh”.

Về các học sinh đánh bạn, ông Phóng yêu cầu xem xét hạnh kiểm của những học sinh này và cả các cháu chứng kiến việc bạo hành mà không can ngăn, bênh vực. “Sau vụ việc này, nếu có các vụ việc bạo lực học đường xảy ra trên đại bàn tỉnh Hưng Yên thì sẽ xử lý tương tự như vậy” – Ông Phóng nói.

Ông Phóng yêu cầu Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, các sở ngành liên quan thăm hỏi, động viên học sinh và động viên cháu điều trị, yêu cầu bác sĩ tốt nhất để chăm sóc làm sao cháu sớm hồi phục để cháu được đi học bình thường, sớm hòa nhập với nhà trường và xã hội, khắc phục những sang chấn, những ảnh hưởng tâm lý. Toàn bộ kinh phí điều trị giao cho Sở LĐ-TB&XH chu cấp.

Cũng tại Hưng Yên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, động viên em NTHY đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

Ken

Cho bọn đánh hội đồng vào trại giáo dưỡng thay vì đi học...ko nên cho học ở nhà trường nữa

trương thụy hồng ngọc

Rất hoan nghênh sự vào cuộc của các cấp, ngành để xử lý sự việc đau lòng này, các học sinh còn ngồi học trong nhà trường mà đã có các hành vi bạo lực bạn cùng học như vậy thì ở ngoài xã hội còn lộng hành như thế nào,. Đây là 1 sự xúc phạm em ảnh hưởng đến tâm lý em và ám ảnh em cả cuộc đời... Đề nghị xử lý đúng theo qui định của pháp luật để làm gương cho các em khác người không có đạo đức là vô dụng

Huỳnh Văn Lượng

Từ phụ huynh những em đánh bạn hội đồng, lãnh đạo ngành giáo dục, cả lãnh đạo Bộ giáo dục... Hãy đổi ngược lại nếu con mình bị đánh hội đồng. Từ đó sẽ có cách giải quyết dứt điểm bạo lực học đường. Chứ cách giải quyết cách chức toàn bộ lãnh đạo nhà trường thì không giải quyết được ván đề. Học sinh tham gia đánh hội đồng chỉ cho nghỉ 4-5 ngày vì lý do thi cuối cấp - Cách giải quyết vấn đề nầy thấy tội cho nạn nhân và ư ái cho những kẻ bạo lực quá. Học sinh đánh bạn có phải bị xếp đạo đức kém không thưa quý ngài lãnh đạo? . Đạo đức kém có được lên lớp hây không? . Tôi nghỉ giáo dục là tiếp tục giáo dục. Những học sinh gây ra bạo lực học đường cần có sự răng đe, chứ cứ dung dưỡng kiểu nầy, cách chức lãnh đạo nhà trường có giải quyết vấn đề hây không?

2lua@gmail.com

Muốn xử nghiêm thì phải tìm ra chân tướng, cái gốc sự việc. Vì bệnh thành tích mà phải ém. Mà cái bệnh thành tích này bắt đầu từ đâu.?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM