Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm về SGK lớp 1

Xã hội

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm về SGK lớp 1

(PLO)- Sách giáo khoa liên quan đến từng người, từng nhà, do vậy sách phải được biên soạn phù hợp với văn hoá.

Bản tin liên quan

Sáng 13-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng, TP Hải Phòng.

Điểm lại một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh về công tác phòng chống dịch COVID-19 đến nay qua 40 ngày cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh thế giới và nhiều đối tác lớn của Việt Nam, của ASEAN tăng trưởng âm.


Cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng mỗi người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới nhưng không được chủ quan khi dịch bệnh vẫn lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Trước sự quan tâm của cử tri về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhắc lại: Chúng ta không chỉ lo chống dịch mà quan trọng nhất là lo đời sống, việc làm, tăng trưởng của đất nước.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Thế Hùng (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng) bày tỏ băn khoăn về vấn đề sách giáo khoa lớp 1 hiện nay với nhiều bộ sách và có một số nội dung còn gây ra ý kiến trái chiều.

Trả lời về vấn đề này, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu và sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Sách giáo khoa và sách tham khảo “đụng” đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân, sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết đã tiếp thu vấn đề này.

BÁCH AN

BÌNH LUẬN

hoang da

Cứ sử dụng sách cũ như bao đời nay; Việt Nam vẫn tiến bộ, phát triển qua nhiều thế hệ; mấy bộ sách mới chỉ nên để học sinh... Nổi trội tham khảo.

Nguyễn Thanh Tuấn

Trước tiên là người đứng đầu ngành giáo dục, ngài bộ trưởng phải nhận lỗi vì đã chấp nhận cho in và phát hành bộ sách đầy tai tiếng này. Tốt nhất là nên từ chức.
Chủ biên bộ sách phải biết cầu thị, không bao biện cho những vấn đề nghiêm trọng trong bộ sách do mình chịu trách nhiệm biên tập. Đề nghị không cho chủ biên tham gia chỉnh sửa bộ sách.
Thành lập hội đồng thẩm định hoàn toàn mới, khẩn trương chỉnh sửa bộ sách. Tuyệt đối không để kéo dài việc học sinh lớp 1 phải học một bộ sách đầy sạn như vậy.

Jennynguyen

VN có kho tàng phong phú ca dao, tục ngữ, thơ lục bát. Không hiểu sao các bác ấy lại sính ngoại đến mức dùng toàn văn mẫu sao chép từ hàng ngoại. Còn ngụy biện dạy trẻ khôn sớm để thích ứng với xã hội phức tạp v v...Lâu nay VN cứ có cái kiểu làm sai thì rút kinh nghiệm " sâu sắc " và nhận khiển trách rồi thôi, chẳng thấy ai mất mát hoặc chịu trách nhiệm hoặc bị chế tài gì. Nên quen thói " làm sai rút lại". Phương pháp dạy tiếng Việt thì như thể trẻ em VN toàn là thần đồng , học một biết mười. Mới 1 hai tuần đòi trẻ đọc thông viết thạo! Thật là phản khoa học. Đề nghị rút lại bộ sách GK này, thay bằng bộ cũ đã ổn định.

HaiKien

ĐỀ NGHỊ ĐIỀU CHỈNH NỘI DUNG SÁCH GIÁO KHOA TIẾNG VIỆT LỚP 1 (CÁNH DIỀU) CỦA ÔNG NGUYỄN MINH THUYẾT TỔNG CHỦ BIÊN. -Phải điều chỉnh những nội dung bị công luận phản ứng. -Khi soạn các từ ngữ chỉ thông dụng của một địa phương thì phải ghi chú thêm bên cạnh các nghĩa tương đồng của miền khác để các cháu hoặc thầy cô giáo hiểu, dạy các cháu. Ví dụ: Bể cá (hồ cá), bé chả sợ nữa (bé chẳng sợ nữa), Bố (Cha hoặc Ba) Mẹ (Má hoặc Mạ), Ngô (Bắp), Lợn (Heo), Bế (Bồng), Ngó (nhìn), Hộ (giúp, giùm), Vọt (nhảy nhanh)...
Không nên đưa vào sách những câu chuyện có nội dung mánh khóe, lừa đảo, ranh mãnh, hoặc dùng lối đối thoại, kể chuyện thiếu tế nhị: Thế là cò dần dần "chén" hết đàn cá… “bộp”… khổ mỡ của quạ đã nằm kề mõm chó. Chó tợp mỡ tha đi... Thỏ sợ quá: “Tớ lỡ tí ti mà”. Hổ khà khà: “À, tớ nhờ thỏ kia mà... Người lớn đọc còn cảm thấy rối rắm chứ nói chi các cháu lớp 1.
Lịch sử nước ta với hơn 4000 năm văn hiến, không thiếu những câu ca dao, tục ngữ, truyện dân gian của mọi lứa tuổi, dể nhớ, dể đọc, có thể thay thế những bài học dạy làm người, sao không đưa vào sách cho các cháu học mà phải đi vay, mượn, copy, chế bản tác phẩm các nhà văn nước khác, nhưng nội dung không ăn nhập gì với truyền thống..

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM