Thôn xà xẻo tiền, quà của Chủ tịch nước

Xã hội

Thôn xà xẻo tiền, quà của Chủ tịch nước

a
Tiền, quà của Chủ tịch nước trao tặng người dân vùng rốn lũ Đại Lộc bị thôn xà xẻo, không trao cho dân.
Hơn nửa tháng từ khi Chủ tịch nước về trao tặng 10 con bò cùng 100 suất quà (gồm 900.000 đồng tiền mặt và hiện vật/suất) cho các hộ dân vùng rốn lũ bị thiệt hại nặng ở xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam nhưng nhiều người dân vẫn chưa nhận được vì tiền, quà này bị thôn xà xẻo, chi sai mục đích.

Bán quà tặng lấy tiền lập quỹ

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 15-12-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã về địa phương này tặng quà cho bà con bị thiệt hại. “Khi Chủ tịch nước về thăm, chúng tôi có đến dự. Do không đủ thời gian nên Chủ tịch nước nói không thể trao hết tận tay từng phần quà cho người dân được mà nhờ chính quyền huyện, xã thực hiện. Chủ tịch nước còn dặn dò phải trao quà, tiền cho đúng đối tượng hộ nghèo, gặp thiệt hại nặng sau lũ. Chúng tôi còn nhớ như in lời Chủ tịch nước căn dặn. Thế nhưng dân nghèo chúng tôi vẫn chưa nhận được tấm lòng của Chủ tịch nước. Tiền này không đến tay người nghèo mà chảy thẳng vào quỹ của thôn một cách hết sức vô lý” - chị Lê Thị H. (43 tuổi, thôn Đại Mỹ) bức xúc nói.

Theo người dân, trong 100 suất quà thì thôn Đại Mỹ được phân bổ 13 suất. Sau khi nhận quà về, cán bộ thôn, tổ không họp dân bình xét để trao quà mà tự ý quyết định giữ lại toàn bộ số tiền mặt. Còn phần quà tặng bằng hiện vật gồm nước mắm, dầu ăn, sữa, bánh thì thôn đem bán cho dân với giá 95.000 đồng/phần.


 

Ngày 15-12-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái) về xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc trao tiền và quà cho bà con nhưng bị thôn xà xẻo, không trao cho người dân. Ảnh: LÊ PHI

“Cán bộ thôn đã tự ý chia bảy suất tiền về cho bảy tổ để trả tiền điện thắp sáng dịp tết và chi tiêu cho ngày hội đại đoàn kết. Riêng sáu suất tiền còn lại thì giữ làm quỹ thôn và tổ chức cắm trại kỷ niệm 10 năm thành lập xã. Chúng tôi bảo quà của Chủ tịch nước thì cứ phát cho dân còn tiền điện, tổ chức cắm trại thì kêu gọi dân đóng góp nhưng họ không chịu. Rốt cuộc người nghèo trong thôn bị thiệt hại do lũ không ai nhận được một đồng nào, một tí quà nào mà Chủ tịch nước trao tặng” - một người dân phản ánh.

Một chị cho biết thấy ý nghĩa phần quà tặng bằng hiện vật của Chủ tịch nước rất thiêng liêng nên khi thôn đem bán, chị đã đến mua. “Tôi đến mua một phần quà bị thiếu phần bánh nên họ chỉ bán 80.000 đồng, còn các phần quà khác họ bán 95.000 đồng” - chị này nói.

Trước việc làm này, người dân đã đến xã Đại Hưng gặp lãnh đạo nhờ can thiệp giải quyết nhưng 10 ngày trôi qua sự việc trên bị “chìm xuồng”.

Dùng tiền trao tặng để cho vay!

Chị Nguyễn Thị Tuyết N. (45 tuổi, thôn An Điềm) bức xúc: “Tôi có con là nạn nhân da cam, nhà nghèo lại gặp thiệt hại nặng sau bão lũ nhưng họ không xét để trao quà của Chủ tịch nước. Các hộ khác có danh sách trước khi đi nhận quà thì thôn bảo phải ký xác nhận và khi nhận về rồi thì mang trả cho thôn”.

Theo chị N., thôn An Điềm được xã phân bổ bốn suất quà và tiền của Chủ tịch nước và thôn trao tặng một phần cho một cụ già đơn thân. Ba suất còn lại thì hai suất thôn chi vào việc cắm trại, một suất thì mang cho vay… lấy lãi! Riêng những người có tên trong danh sách khi đến xã nhận quà của Chủ tịch nước thì thôn chỉ… trả công bằng quà!

“Sao không trao quà cho người dân? Đó là quà của Chủ tịch nước, nó rất ý nghĩa đối với người dân không chỉ về giá trị tiền bạc. Chúng tôi phản ánh thế này rồi họ sẽ trù dập đủ đường cho xem” - chị N. nói.

Chiều 3-1, gặp chị Nguyễn Thị Hoa (55 tuổi, tổ 2, thôn An Điềm) thuộc diện hộ nghèo, mang bệnh, nằm trong danh sách được nhận quà của Chủ tịch nước. Chị Hoa kể: “Tui nghèo lại bị đau ốm và có tên trong danh sách nhận quà của Chủ tịch nước. Sau khi nhận quà và tiền về, họ lấy lại bỏ vào tổ đoàn kết, mang đi cho vay. Tôi không dám giữ lại tiền đó vì sợ phải trả lãi. Không biết vì sao họ lại làm vậy, đáng lý số tiền bác Chủ tịch nước trao tặng là của tôi chứ?”.

Gặp người vay số tiền trên, chị này cho biết: Thôn họp ban dân chính và quyết định cho tôi vay suất tiền 900.000 đồng của Chủ tịch nước. Theo cam kết, đến năm sau khi xã tổ chức ngày hội đại đoàn kết, tôi sẽ trả lãi 200.000 đồng!

Theo người dân, ngoài thôn Đại Mỹ, An Điềm thì còn nhiều thôn khác cũng rơi vào cảnh tương tự và chuyện xén tiền quà hỗ trợ không phải là lần đầu.

Về chuyện xén tiền, quà của Chủ tịch nước nêu trên, ông Văn Bá Lý, Bí thư thôn Đại Mỹ, thừa nhận và lý giải: Quỹ hoạt động của thôn không được cấp đồng nào nên thôn thống nhất lấy số tiền trên làm quỹ, chi cho các hoạt động… Ngoài ra, lũ cũng qua rồi nên số tiền đó nên bỏ vào quỹ của thôn cũng hợp lý (!?).

Sai phạm nghiêm trọng

Về việc quà của Chủ tịch nước bị xà xẻo, ông Phạm Đức Thịnh - Chủ tịch UBND xã Đại Hưng nói: “Xã chưa nhận được thông tin này. Chúng tôi sẽ làm việc và xử lý ngay”.

Theo ông Thịnh, việc tổ chức mít-tinh, kỷ niệm 10 năm thành lập xã đã có kinh phí của xã, không yêu cầu các thôn thực hiện. Ngoài ra, khi quà cứu trợ lũ lụt đến thì xã ưu tiên những hộ thiệt hại nặng trước, đến khi người dân nhận hết phần quà rồi thì cán bộ mới được nhận. “Những cán bộ nào làm sai thì sẽ bị kiểm điểm, kỷ luật. Trước khi làm chúng tôi đã quán triệt không để trường hợp này xảy ra. Bây giờ việc đầu tiên là yêu cầu các thôn trả lại tiền cho người dân, còn cán bộ vi phạm ở mức độ nào sẽ bị xử lý ở mức độ ấy” - ông Thịnh cho hay.

___________________________________________

Việc này là quá sai phạm. Tiền, quà của Chủ tịch nước trao cho ai thì người đó nhận chứ không thể làm như thế được. Tôi sẽ gọi điện thoại cho huyện Đại Lộc, xã Đại Hưng xử lý ngay vấn đề này.

Ông TRƯƠNG VĂN MƯỜI, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ
tỉnh Quảng Nam

Tôi chưa nhận được thông tin trên nhưng tôi khẳng định việc này là sai. Quà và tiền của Chủ tịch nước phải trao cho dân chứ sao lại đưa vào quỹ như vậy được.

Ông NGUYỄN NGỌC TRUYỀN, Chánh Văn phòng |
UBND tỉnh Quảng Nam


LÊ PHI

BÌNH LUẬN

Đức Phú

Tôi thiết nghĩ việc này xảy ra mà chủ tịch xã chưa nhận được thông tin này thì thật đáng trách. Trách ở đây ông là Chủ tịch xã mà Chủ tịch nước giao trọng trách cho ông có 10 con bò và 100 xuất qùa mà ông còn làm không xong. Ông xử ai?... Ai xử ông?... tốt nhất ông hãy nhanh chóng khắc phục hậu quả trả lại ngay tiền và quà cho người dân trong đợt lũ bão vừa rồi.

Trần Vinh Vũ

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, làm rất quyết liệt để đem lại quyền lợi cho người dân .

nguyên văn

Các cơ quan tổ chức có long hảo tâm sau này có viện trợ cho nơi nào thì nên trực tiếp trao tận tay .

Thiên Long

- Mới đầu năm mà toàn chuyện xấu hổ thế này? Mong pháp luật trừng trị thích đáng.

hoang my

Ở miền núi thì báo chí, rồi các cơ quan đoàn thể có biết gì đâu,cứ gửi quà gửi tiền diện trợ về nhưng có đến tay người dân của chúng tôi đâu. Người dân ở đây "có tiếng mà không có miếng".

daida

cán bộ gì mà làm việc như vậy, các cấp quản lý đâu?

taiduc

Cách sử dụng quà của Chủ tịch nước trao cho dân hỗ trợ sau lũ lụt mà mấy ông CQ thôn xã vận dụng kiểu này (gây quỹ và tổ chức hội nghi) thì hết biết các ông này tư duy lãnh đạo theo kiểu gì mà kỳ cục vậy?

Rùa Con

Cần xử lý nghiêm minh để lập lại trật tự kỷ cương. Chuyện nhỏ về giá trị nhưng rất lớn về niềm tin của nhân dân. Nếu không xử lý nghiêm thì niềm tin nhân dân sẽ mất cho dù có thu hồi lại tiền, quà gấp 10 lần số mà Chủ tịch nước đã trao tặng.

dang truong

Tiền và quà tặng này là của Chủ Tịch Nước - một món quà thiêng liên và vô giá. Một người dân nghèo trong bài viết này cũng nhận thức ra được điều này nên đã bỏ tiền ra mua lại món quà này, thật là quý trọng biết bao. Vậy mà .....!!!! các cán bộ thôn, xã này lại làm những việc: 1.Đối với nhân dân: Thất đức đối với người dân nghèo, gặp khó khăn. 2. Đối với Chủ tịch nước: Không tôn trọng cái thiêng liêng, quý giá của món quà, phụ lòng của Chủ Tịch Nước. 3. Xét về mặt pháp luật: Tham ô và chi sai mục đích tiền của nhà nước. 4. Đối với Đảng và nhà nước Việt Nam: làm giảm uy tín của Đảng, của nhà nước.
Tôi nghĩ rằng, Chủ Tịch Nước đang chờ xem cách thức và biện pháp xử lý của Chủ Tịch UBND xã, Chủ tịch UBND Huyện và Chủ tịch UBND Tỉnh đối với những Cán bộ Thôn, Xã đã sai phạm trong bài viết này.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM