Thời thơ trẻ của mẹ con mình quá khác nhau

Xã hội

Thời thơ trẻ của mẹ con mình quá khác nhau

(PLO)- Si rô đá bào, gào to dưới cửa nhà bạn để gọi bạn, sổ nhạc chép tay, băng cassette thu từng bản nhạc tự chọn… gắn với thời thơ trẻ của bạn nhưng lại xa lạ với con bạn.

Bản tin liên quan

Bạn đã bao giờ ngồi ngắm các con mà nghĩ rằng “Sao tuổi thơ của con quá khác của cha/mẹ thế?”, hay chỉ biết lắc đầu khi các con tròn mắt lạ lẫm nhìn bạn làm một thói quen gì đó thời bạn còn trẻ?


Si rô đá bào là thức uống yêu thích của cha mẹ nhưng con thậm chí không biết tới món này. (Ảnh: INTERNET) 

Si rô đá bào là thức uống yêu thích của cả một thế hệ cha mẹ. Bạn có thể uống cả sáng, cả tối, ngày này qua ngày khác, đến bây giờ thỉnh thoảng bạn vẫn tự làm chúng để uống vì nhớ cái vị ngon quá khứ. Nhưng con bạn thì chưa hẳn, số đông trẻ con bây giờ không thích cái món uống mà chúng cho là đơn điệu chỉ đá và cái màu si rô đỏ đỏ, thậm chí có đứa còn không biết si rô đá bào là món gì.


Những trò ngày xưa cha mẹ hay chơi thì giờ con trẻ không chơi. (Ảnh: INTERNET)

Những trò chơi đỉnh thời thơ ấu của bạn như trốn tìm, chơi ô lò cò, nhảy dây, chơi ô ăn quan… hầu như không có trong suy nghĩ của tụi trẻ ngày nay, trong đó không loại trừ con bạn.


Thời chưa có điện thoại thì đứng gào trước cửa nhà bạn là cách duy nhất để gặp bạn. (Ảnh: INTERNET) 

Thời bạn còn nhỏ, điện thoại, Internet là cái gì đó xa lạ, cho nên lấy hết sức mạnh từ cặp phổi gào thật to là cách bạn muốn tụ tập bạn bè. Bạn bè thì cũng ở quanh xóm thôi, bạn chạy một vòng đứng trước nhà từng đứa réo thật to tên nó, chẳng mấy chốc cả đám túa ra, hiệu quả hơn nhiều cách nhắn tin, điện thoại ngày nay. Nhưng mà đối với con bạn bây giờ thì cách làm đó là không tưởng.


Sổ nhạc chép tay là báu vật của cha mẹ nhưng với con cái thì quá xa lạ. (Ảnh: INTERNET) 

Ngày xưa bạn nghe nhạc từ máy cassette và chép lại lời vào những cuốn sổ, xem nó như báu vật, thỉnh thoảng lại mang ra khoe với bạn bè. Bạn còn nhớ có lúc vô tình nghe được một bài hát yêu thích trên sóng radio, vội vàng chạy tìm bút giấy để ghi lại lời sợ bài hát qua mất? Ở thế hệ con cái bạn chỉ cần Google là ra đủ thứ thì điều này thật khó tưởng tượng, chưa kể chúng còn xem là vô ích.


Tự chọn từng bài hát rồi thu chúng vào băng cassette là sở thích một thời tuổi trẻ của cha mẹ, nhưng con bạn không hình dung ra đâu. (Ảnh: INTERNET)

Những cuộn băng cassette thu những bài hát chọn lọc từ nhiều album nhạc khác nhau theo sở thích của mỗi người, bạn vẫn chưa quên chúng chứ? Chúng là một phần rất đáng trân trọng của tuổi trẻ bạn. Phần lớn những cuộn băng này được người thân, người yêu, bạn bè tặng cho bạn nhân những dịp đặc biệt như sinh nhật. Con bạn chắc chắn sẽ tròn xoe mắt khi bạn nói với chúng điều này cho xem.


Lưu bút viết tay xuất hiện đều đặn cuối mỗi năm học của cha mẹ, điều khó thấy ở con. (Ảnh: INTERNET)


Lưu bút viết tay và những mẩu thư tay chuyền hộc bàn là những kỷ niệm đẹp thời đi học của bạn. Bạn vẫn còn giữ chúng và thỉnh thoảng vẫn giở ra đọc lại đúng không? Lứa tuổi con bạn bây giờ có lẽ không đủ kiên nhẫn cho những việc này.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM