Thanh tra nhà máy giấy có nguy cơ bức tử sông Hậu

Xã hội

Thanh tra nhà máy giấy có nguy cơ bức tử sông Hậu

(PLO)- Đây là nhà máy được báo chí phản ánh nhiều trong thời gian gần đây về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên sông Hậu, tỉnh Hậu Giang.

Bản tin liên quan

Ngày 26-6, Bộ TN&MT cho biết đơn vị này đã giao cho Tổng cục Môi trường kết hợp với Sở TN&MT và Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra Nhà máy giấy và bột giấy Lee & Man Việt Nam (Tập đoàn Giấy Lee & Man - Hong Kong) đang xây dựng tại cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A, huyện Châu Thành (Hậu Giang).

Bộ TN&MT nhận định đây là dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường nếu không thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường. Theo đó, việc thanh tra sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1-7 tới.

Theo chỉ đạo của Bộ TN&MT, đoàn thanh tra do Tổng cục Môi trường chủ trì sẽ tập trung làm rõ các vấn đề quan trọng như kiểm tra quy trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), giấy phép xả thải, công nghệ sản xuất và quy trình xử lý nước thải…

Đoàn thanh tra cũng sẽ tập trung làm rõ việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư trong việc thực hiện ĐTM; giấy phép xả thải, việc thiết kế, thẩm định, xây dựng và vận hành thủ nghiệm nhà máy… Bên cạnh đó phương án xử lý sự cố, công tác quan trắc, giám sát xả thải… ra sao cũng sẽ được thanh tra, kiểm tra.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, thời điểm năm 2007, khi dự án (vốn đầu tư 1,2 tỉ USD) bắt đầu khởi động, các bộ, ngành cũng như các chuyên gia đã yêu cầu phải tính toán, nghiên cứu kỹ vị trí của các nhà máy nằm ven sông Hậu vì lo ngại ảnh hưởng môi trường.

Sau tám năm, khi dự án dự kiến đi vào hoạt động với công suất 420.000 tấn/năm, dư luận lại tiếp tục đặt vấn đề khu vực nhà máy giấy không có hệ thống xử lý nước thải trung tâm đảm bảo yêu cầu an toàn.

TRUNG THANH

BÌNH LUẬN

nguyen kim phuong

đến giờ thanh tra thì quá muộn màng,nước biển dâng,nước ngọt bị đầu độc,ĐBSCL biến mất là điều khó tránh khỏi .Đây cú đấm vào tử huyệt ĐBSCL của giặc Tàu

Niên

E rằng khi hoạt động, nước thải của nhà máy sẽ có tiềm năng trở thành một quả " bom bẩn" có tầm tác động rất khủng khiếp.

Dân

công nghiệp giấy là một trong những thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước và không khí hàng đầu hiện nay...không ai khẳn định và dám kết luận không ô nhiễm...chất tẩy giấy xử dụng nước rất lớn cho dù họ có nhà máy xử lý tốt đến đâu cũng không thể xử lý hết nguồn nước khổng lồ từ nhà máy nầy ra sông...đồng bằng sông cửa long là cái bao tử nuôi sống lâu dài cho hàng mấy chục triệu người, giấy không quan trọng lắm tôi đề nghị di dời ra khỏi khu vực...miền tây nam bộ.

Đ.Hoà

Xét nguy cơ nhà máy giấy này có khả năng bức tử sông Hậu đi ngược với thế giới ( không sản xuất giấy vùng đồng bằng và ven sông ) cần huỷ ngay dự án.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM