Thanh niên có máu kinh doanh lớn nhưng ngoài ý tưởng thì...

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Sáu, ngày 6/9/2019 - 18:29

(PLO)- Ngoài ý tưởng kinh doanh ra, các bạn không có tiền, không kinh nghiệm, không kỹ năng, không có kiến thức. Vì vậy rất nhiều DN hiện nay, ngủ một đêm, sáng ra thành giám đốc!

Ngày 6-9, Sở Nội vụ TP Cần Thơ phối hợp với Thành đoàn tổ chức Chương trình gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo TP với thanh niên năm 2019, chủ đề thanh niên với nghề nghiệp và việc làm trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.


Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và một số sở, ngành chủ trì buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP và thanh niên ngày 6-9. Ảnh: NN

Theo đó, nội dung trao đổi gồm các nội dung về những chính sách của trung ương, UBND TP Cần Thơ hỗ trợ thanh niên trong lĩnh vực nghề nghiệp và việc làm. Việc định hướng nghề nghiệp, thông tin thị trường lao động, giải quyết việc làm, chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động. Việc đào tạo nghề và định hướng nghề ngihệp cho thanh niên hiện nay…

Tại buổi đối thoại, có bạn thanh niên đặt câu hỏi, thanh niên bao nhiêu tuổi thì đủ điều kiện hoạt động kinh doanh? Có thể đăng ký cùng lúc bao nhiêu hình thức kinh doanh? UBND TP có hỗ trợ gì khi thanh niên khởi nghiệp?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, Sở KH&ĐT, cho biết thanh niên từ 18 tuổi trở lên được quyền thành lập DN. Một cá nhân có thể đăng ký rất nhiều DN, điều này pháp luật không cấm… Đối với thành lập DN, hiện nay TP hỗ trợ rất nhiều. TP thành lập hẳn một trung tâm hỗ trợ DN nhỏ và vừa, đặt ngay tại Sở KH&ĐT, tư vấn pháp lý miễn phí.


Ông Nguyễn Thanh Liêm trả lời câu hỏi của các bạn thanh niên về thành lập DN. Ảnh: NN

Ông Liêm cho rằng thanh niên có máu kinh doanh lớn nhưng mà “chúng ta quên, ngoài ý tưởng ra thì chúng ta không có cái gì cả, không tiền, không kinh nghiệm, không kỹ năng, không có kiến thức. Vì vậy rất nhiều DN hiện nay, ngủ một đêm, sáng ra thành giám đốc rất dễ...”.

Sau đó lại băn khoăn sản xuất sản phẩm hàng hóa, dịch vụ ra không bán được. Cứ hết sức hết lòng sản xuất ra, thiên hạ có chấp nhận không là chuyện của thiên hạ! Thế là bán không được. Không kết nối được thị trường, không có khách hàng tiềm năng, không biết hướng vào đâu, giá cả không biết định, không biết kỹ năng chăm sóc khách hàng, không có kỹ năng về xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh có hiệu quả…

Sở KH&ĐT tham mưu cho UBND TP, hằng quý có một lớp tập huấn không thu phí của DN, kể cả các bạn thanh niên có ý tưởng thành lập DN, tập huấn kể cả về thuế, các kỹ năng về xây dựng kế hoạch kinh doanh, kênh phân phối, vận hành hệ thống nhận diện thương hiệu…

Ông Liêm cho biết: “Theo thống kê của chúng tôi với bên thuế thì cứ 100 DN lập ra, đâu đó “chết” 30 DN. 30%-40% DN chết là vì họ không biết làm gì cả”!


Một bạn thanh niên đến từ ĐH Cần Thơ tham gia đặt câu hỏi. Ảnh: NN

Có bạn thanh niên hỏi, cách thức kinh doanh trên Facebook, Zalo có thể trở thành một cách khởi nghiệp hay không. Ông Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn, cho hay bán hàng online, mạng xã hội, chỉ có một số ít thành công, đa số không thành công vì độ tin tưởng chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng, việc hàng bị lỗi đổi trả lại… làm cho chúng ta chỉ kinh doanh được một, hai lần.

Theo ông Nghĩa, các bạn thanh niên muốn kinh doanh kiểu này (qua các fanpage, mạng xã hội) thì phải đăng ký với Sở Công Thương. Sở Công Thương sẽ có thủ tục đăng ký về Bộ Công Tthương. Các bạn muốn bán được hàng thì các bạn trước hết phải tuân thủ theo quy định pháp luật, tạo được lòng tin…

NHẪN NAM

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục