Thanh Hóa tạm dừng các sự kiện, lễ hội tập trung đông người

ĐẶNG TRUNG
ĐẶNG TRUNG
Thứ Sáu, ngày 29/1/2021 - 11:11

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị người dân không đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, các địa phương có dịch và không trở về từ các vùng có dịch.

Đêm 28-1, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có chỉ thị mới nhất về phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Tổ giám sát cộng đồng các cấp, nhất là Tổ giám sát cộng đồng các thôn, bản, khu phố…, để chủ động, tích cực điều tra, phát giác, ghi nhận, yêu cầu thực hiện khai báo y tế tất cả các trường hợp người từ nước ngoài, người từ các tỉnh khác lưu trú tại địa phương.

Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhà ga, bến xe, chợ, siêu thị và các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép qua biên giới đường bộ, đường mòn, lối mở, đường biển; tổ chức truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 và tiếp tục theo dõi các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương hoặc nơi lưu trú.

Cách ly tập trung các trường hợp F1 trong thời gian 21 ngày kể từ ngày trở về địa phương. Cách ly tại nhà, nơi cư trú trong thời gian 14 ngày đối với các trường hợp F2 và tất cả những người từ Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và các địa phương có dịch trở về từ ngày 10-1.


Thanh Hóa siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, dừng mọi hoạt động tập trung đông người. Ảnh: Đ. TRUNG

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nêu trên theo chỉ định của cơ quan y tế.

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội nghị, hội thảo tập trung đông người khi không cần thiết. Nếu xét thấy thật sự cần thiết phải báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định và trực tiếp là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa.

Yêu cầu tất cả người dân thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, nơi công cộng, nơi tập trung đông người; tổ chức thực hiện tốt 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị người dân không đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, các địa phương có dịch và không trở về từ các vùng có dịch, cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, kinh phí sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn theo phương châm 4 tại chỗ.

Trước đó, PLO.VN đưa tin, tại Thanh Hóa đã phát hiện 5 trường hợp là F1 là những người tiếp xúc với bệnh nhân ở Hải Dương, Quảng Ninh hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (âm tính), đồng thời tiến hành rà soát F2 lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo các quy định về phòng chống dịch.

ĐẶNG TRUNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục