Tết Ất Mùi miền Nam nắng, miền Bắc rét

Xã hội

Tết Ất Mùi miền Nam nắng, miền Bắc rét

(PLO) - (PLO) - Ngày 3-2, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biêt, trong dịp tết Ất Mùi, các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên trời nắng, phổ biến ít mưa, nhiệt độ biến động không nhiều. 

Bản tin liên quan

Triều cường ở Nam Bộ trong tháng 2, mực nước đỉnh triều cao nhất sẽ xuất hiện vào cuối tháng 2 và thấp hơn năm 2014 khoảng 0,5 – 10cm tại hầu hết các trạm thuộc hệ thống sông Nam Bộ. Chân triều thấp nhất tại các trạm xuất hiện vào giữa tháng 2 ở mức xấp xỉ, hoặc thấp hơn năm 2014.


 

Miền Bắc được dự báo là sẽ rét vào dịpTết nguyên đán 2015. Hình minh họa

Ở miền Bắc, trong tháng 2, có khả năng xảy ra khoảng 3 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Cụ thể:

Ngày 5-9/2 trời rét, trong đó ngày 5-7/2 có thể đạt ngưỡng rét đậm.

Ngày 10-18/2, tức là ngày 22-30/12 âm lịch nền nhiệt độ tăng dần, trời ẩm, ít mưa.

Ngày 19-21/2, tức là ngày 1-3/1 tết âm lịch, miền Bắc có thể chịu tác động của không khí lạnh, nên sẽ có mưa nhỏ, trời rét. Sau đó, nền nhiệt độ có xu hướng tăng dần.

Ở miền Trung, dịp tết Ất Mùi phổ biến có mưa nhỏ và rét trong những thời gian có không khí lạnh. Sau khi không lạnh suy yếu mưa giảm, nền nhiệt độ tăng dần.

Trong năm 2015, có khoảng 9-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, thấp hơn so với trung bình nhiều năm 3-4 cơn. Trong đó, có 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, thấp hơn so với trung bình nhiều năm 1-2 cơn.

Năm nay, ở Nam Bộ, xâm nhập mặn sâu vào nội đồng từ 40-50km sẽ sớm hơn trung bình nhiều năm khoảng một tháng, từ tháng 3.

Từ tháng 2 đến đầu tháng 5, dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên nhỏ hơn trung bình năm khoảng 20-40%. Tình trạng hô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Ninh Thuận. Tình trạng thiếu nước, khô hạn ở miền Trung đến khoảng cuối tháng 8/2015.

Nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung sẽ diễn ra trong nhiều đợt hơn, nhưng ít gay gắt và kéo dài như năm 2014.

HOÀNG VÂN

BÌNH LUẬN

Hang Thuy Nguyen

Oi, thật là tin mới. Cứ tưởng miền Bác nóng,miền Nam lạnh . Ai ngờ như mọi năm .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM