‘Tăng tuổi hưu là xu thế tất yếu’

Xã hội

‘Tăng tuổi hưu là xu thế tất yếu’

(PLO)- Đại biểu Hoàng Văn Trà (Phú Yên) cho rằng việc tăng tuổi hưu là phù hợp.

Bản tin liên quan

Đó là ý kiến của ĐB Hoàng Văn Trà (Phú Yên), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, liên quan đến đề xuất tăng tuổi hưu trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV vừa qua.

ĐB Hoàng Văn Trà (Phú Yên) cho rằng việc tăng tuổi hưu là phù hợp. Ảnh: N.LONG

Vị ĐB Phú Yên cho rằng tuổi thọ và kể cả sức khỏe người Việt Nam cũng đã cao lên như các nước. “Tăng tuổi nghỉ hưu cũng có ý kiến dẫn đến xung đột việc làm với lớp trẻ, với tâm lý không có thị trường lao động. Tuy nhiên, theo tôi ở đây không phải là việc người này làm mất việc của người kia”, đại biểu Trà nói và cho rằng, ban soạn thảo luật cần phân tích rõ hơn để tăng tính thuyết phục cho lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu.

Trong dự luật cũng đề cập đến quyền được nghỉ hưu sớm, theo ĐB Hoàng Văn Trà, thực tế trong cơ quan nhà nước có người chỉ đi đi về về, không làm được việc gì. Vì vậy, những người này rất muốn về hưu sớm, nhưng chế độ chính sách hiện nay không thực hiện được, bởi chưa đủ tháng, chưa đủ ngày và ảnh hưởng đến tiền lương.

“Họ không làm được gì nhưng lại chiếm một vị trí trong cơ quan, trong khi đó muốn bổ nhiệm một người mới vào vị trí đó thì lại không được. Ví như một phó giám đốc sở muốn về lắm cũng không về được, làm một ông trưởng phòng cũng không lên được”, đại biểu Trà nói và cho rằng, trong quy định cần phải “mềm” hơn một chút về quyền nghỉ hưu sớm hoặc muộn.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết. Ảnh: N.LONG

Còn theo ông Bùi Sỹ Lợi, hiện nay nữ về hưu ở tuổi 55, nam 60 tuổi thì có 42% tiếp tục tham gia vào thị trường lao động để hưởng hai nguồn thu nhập. Bên cạnh đó với tuổi nghỉ hưu hiện hành lương hưu bình quân thấp, đặc biệt giáo viên, lương hưu chỉ hơn 1,9 triệu đồng. Quốc hội vừa qua phải “bù” thêm lương hưu cho những trường hợp trên để tiệm cận mức lương cơ sở. Như vậy, nếu tăng tuổi hưu thời gian đóng BHXH dài sẽ giúp người lao động về hưu có mức lương cao hơn.

Theo các ĐB hiện nay sức khỏe của người lao động đã được cải thiện nhiều. Ảnh: V.LONG

Bên cạnh đó, 2049 Việt Nam có cơ cấu dân số già, giống như Nhật Bản hiện nay. Tức 1 người lao động gánh cho ba người, nên Luật cần chuẩn bị đi trước đón đầu. Tuy nhiên, phải tăng chậm như phương án Chính phủ đề xuất để không gây sốc cho thị trường lao động…

Phương án 1, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: Cứ mỗi năm tăng thêm ba tháng đối với nam và bốn tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: Cứ mỗi năm tăng thêm bốn tháng đối với nam và sáu tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá năm tuổi đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt.

Ngoài ra, quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá năm tuổi đối với người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt.

N.LONG

BÌNH LUẬN

quanhuyen

Nếu là ghế phó giám đốc trở lên tôi nhận thấy đủ sức khoẻ làm việc đến 90 tuổi thậm chí còn muốn làm việc đến hơi thở cuối cùng. Nếu là công nhân tôi nhận thấy sức khoẻ chỉ làm việc đến 50 tuổi là mệt mỏi lắm rồi

việt

Bớt nghỉ lễ tết để bớt TAI NạN GIAO THÔNG chết chóc, tăng ngày nghỉ phép của người còn 5 năm sẽ về hưu, 1 năm trước khi về hưu chon người lao động chọn về nhà sơm 1 năm hay vẫn làm được giữ nguyên thu nhập, để tăng cơ hội cho các lao động trẻ cống hiến, giữ nguyên tuổi lao động như hiện nay.

Nguyễn Hoàng Khang

Đang trẻ hóa mà tăng tuổi hưu pó tay /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Phạm Vy

Ngại nhất là cái lỗ hổng người lao động có quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổiđối với lao động có trình độ chuyên môn cao, người lao động làm công tác quản lý và một só trường hợp đặc biệt. Những đối tượng này phải có sức khỏe, có năng lực trình độ, làm việc có hiệu quả đuọc cơ quan đơn vị đánh giá và đồng ý cho kéo dài (phải có cơ chế giám sát). Do 1 số "sợ về hưu", choáng. Vì nó ảnh hưởng đến năng suất lao động và cơ hại việc làm cho lao động trẻ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM