Tăng, ni TP.HCM phải âm tính Covid-19 trước lễ An cư Kiết hạ

KHÁNH CHI
KHÁNH CHI
Thứ Ba, ngày 25/5/2021 - 06:59

(PLO)- Các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận, huyện, nếu đã đăng ký tổ chức lễ An cư Kiết hạ sẽ được tập trung với số lượng không quá 20 tăng ni và đều phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 24-5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra thông báo hướng dẫn việc tổ chức lễ An cư Kiết hạ Phật lịch 2565-Dương lịch 2021 tại TP.HCM theo đúng các quy định Giáo luật và đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM yêu cầu các Ban chuyên ngành Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các quận, huyện, chư tôn đức trụ trì các tự, viện trên địa bàn thành phố tổ chức lễ An cư Kiết hạ Phật lịch 2565 đảm bảo tinh thần giữ gìn quy củ, sự trang nghiêm của Giáo hội và lợi ích xã hội, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo đúng trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng.

Thông báo nêu rõ: lễ An cư Kiết hạ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM sẽ chuyển sang biện pháp hậu An cư Kiết hạ, dự kiến thực hiện vào ngày 16-5 Tân Sửu (tức ngày 27-5-2021).

Đối với các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận, huyện, nếu đã đăng ký tổ chức An cư Kiết hạ Phật lịch 2565 với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được đồng thuận chấp nhận sẽ tiến hành An cư Kiết hạ tập trung với số lượng không quá 20 hành giả (tăng ni tham dự), đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Các tăng ni phải có giấy xác nhận âm tính với SARS CoV-2 trước đó 1 ngày.

Nếu chưa có giấy xác nhận, ban tổ chức phối hợp với cơ quan y tế địa phương xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ cho tăng ni đó ít nhất 1 ngày trước khi nhập lễ.


Người dân đến chùa trước ngày lễ Phật đản. Ảnh: KHÁNH CHI

Trong thời gian tập chúng An cư, các tăng, ni không được xuất ngoại giới (ra ngoài nơi tụ tập).

Nếu các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận, huyện chưa đăng ký tổ chức An cư Kiết hạ Phật lịch 2565 với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ chuyển sang biện pháp hậu An cư Kiết hạ (từ 17-4 Tân Sửu đến 16-5 Tân Sửu, tức từ ngày 28-5-2021 đến ngày 25-6-2021).

Trong trường hợp An cư tại chỗ, ban tổ chức không được phép nhận người từ bên ngoài tham dự.

Nội dung nghi lễ trong mùa An cư Kiết hạ Phật lịch 2565 bao gồm hoạt động tụng kinh, tọa thiền, niệm Phật, nghiên cứu kinh Phật, Hiến chương Giáo hội, nội quy Ban Tăng sự Trung ương, thông bạch, thông tư,... của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Luật tín ngưỡng tôn giáo và quy định của Nhà nước đối với tôn giáo.


Lễ An cư Kiết hạ Phật lịch 2565 được diễn ra đảm bảo phòng, chống dịch. Ảnh minh họa: KHÁNH CHI

 

An cư Kiết hạ là một hoạt động tu tập đặc trưng, có ý nghĩa đặc biệt của Phật giáo, diễn ra từ Rằm tháng 4 đến Rằm tháng 7 hàng năm.

Trong thời gian này, tăng, ni dành trọn thời gian cho việc tu học, tu tâm, trau dồi Phật pháp. Trong ba tháng an cư, tăng, ni hạn chế mọi tiếp xúc bên ngoài, không để các yếu tố bên ngoài chi phối hay làm ảnh hưởng quá trình an trí, tu tập.

Kết quả An cư Kiết hạ được coi là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá về quá trình tu tập, rèn luyện của các tăng, ni.

KHÁNH CHI

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục