Tấn công cá nhân bằng fake news

Xã hội

Tấn công cá nhân bằng fake news

(PLO)- Trên mạng đang loan truyền hình ảnh bà Nguyễn Thị Tố Hằng - Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước với tấm ảnh và dòng chữ được hiểu như câu nói của bà: "Chúng ta không nên phổ biến Luật Bồi thường oan sai, sẽ phát sinh việc người dân đi khiếu kiện".

Bản tin liên quanĐưa câu nói ra khỏi bối cảnh, gắn vào miệng, vào hình ảnh một cá nhân để bôi bẩn. Trò bẩn thỉu có vẻ bắt đầu phổ biến trên mạng

Một tấm ảnh và câu nói khiến cộng đồng mạng xã hội mang ngàn tấn gạch đá ra tấn công người phụ nữ tên Hằng này. Từ FB cá nhân cho tới các page cộng đồng trong và ngoài nước... bất cứ nơi đâu xuất hiện tấm ảnh là những lời chửi bới dữ dội. Ngôn từ không còn sức nặng của sự kiềm chế.

Tấm ảnh được tung ra thời điểm Quốc hội Việt Nam đang họp. Giống như bà Hằng đang họp. Giống như là một phát biểu của bà Hằng trong một cuộc thảo luận nào đó của kỳ họp Quốc hội... mọi cảm giác khéo léo gắn kết vào thời sự. Giống như thật khi dạo gần đầy những phát ngôn ngớ ngẫn thỉnh thoảng tuôn ra từ người có chức sắc nào đó.
Và sự tò mò kéo tôi ra những manh mối tức cười: Bài viết của Dân Trí xuất bản lúc 15:58 ngày Thứ Năm, 9-7-2015.


Bài báo có lời phát biểu của bà Nguyễn Thị Tố Hằng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước mà ai đó đã cố tình cắt khúc ra khỏi bối cảnh để bôi bẩn.

Bối cảnh bài viết dường như là những thông tin trao đổi phỏng vấn với bà Hằng, nội dung về Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước (TNBTCNN) sau năm năm đi vào cuộc sống. Tựa bài viết là "Không phổ biến luật vì sợ người dân... phát sinh khiếu kiện (!)".

Trong phần trích dẫn bà Hằng nói về các nội dung liên quan luật TNBTCNN - cái được, chưa được như thế nào trong thực tiễn. Đặc biệt bài viết có trích một câu nói của bà Hằng:
"Thậm chí tại một số địa phương do chưa hiểu đúng đắn về các quy định cũng như chưa nắm bắt được những tinh thần đổi mới của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước so với các văn bản quy phạm pháp luật trước đây nên phát sinh tâm lý e ngại và cho rằng nếu tuyên truyền, phổ biến luật này đến người dân thì sẽ làm phát sinh nhiều khiếu kiện yêu cầu bồi thường.
"Hệ quả của tình trạng này là đến nay vẫn còn một bộ phận lớn người dân không biết đến Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để thực hiện yêu cầu bồi thường của mình hoặc đến khi biết đến luật và thực hiện quyền của mình thì đã hết thời hiệu yêu cầu mà luật quy định” - bà Tố Hằng nêu ra thực tế đáng lo lắng."
(Trích nguyên văn).
Vậy là rõ, câu chuyện về tấm ảnh này có vẻ như một cuộc tấn công bằng fake news.
Thật là đáng sợ!

NGUYỄN VĂN TIẾN HÙNG

BÌNH LUẬN

Quang Vinh

Để loại bỏ cỏ dại cần trồng hoa thơm. Để thắng trong cuộc chiến trên mạng phải dùng chính vũ khí của mạng. Những thông tin chính thống cũng cần được đưa lên mạng để đến được nhiều người chứ không dừng lại ở các tờ công báo ít người đọc. Cuộc chiến nào cũng cần những người lính và người chỉ huy tài ba. Đừng chỉ nhìn mắt trái của mạng vì tấm huy chương nào cũng có mặt trái. Mong chúng ta biết chiến đấu và giành chiến thắng trong cuộc chiến thông tin trên mạng xã hội.

TRẦN VĂN THUA

Hóa ra các vị không hề đọc hết bài mà phán thấy bắt sợ! Uổng công báo đã cố công nói cái điều phải, phân tích cái điều trái... Thật là đáng sợ, phải không tác giả! Làm ơn đọc, hiểu rồi gõ bàn phím các vị ơi!

Kgb

Hóa ra bà này bị anh em cộng đồng mạng ..chửi, ném oan à? Tí chết oan người ngay. A di đà phật ! Thiện tai, thiện tai.

Nguyễn Thịnh

Luật ko phổ biến, vậy làm luật chi vậy má. Má làm trong ngành tư pháp mà phát biểu như người vô học. Sợ quá bộ máy nhà nước ta, người như thế mà bổ nhiệm làm lãnh đạo được. Xin váy lạy! /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

hoàng

Ko đọc bài mà phát biểu như đúng rồi. Lạy /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Quân

Đọc kĩ bài đi,đọc mà không hiểu thì cũng vái lạy người như bạn

Phó thường dân

Con lạy bố. Tay bố nhanh quá. Não xoắn lại tý đi, phẳng quá thì đừng cmt kẻo bị nói là ngu đấy.

Lâm Văn Tiến

Cảm ơn bài viết. Phản ánh một trong số những biến tướng tiêu cực của mạng xã hội gần đây.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM