Sửa ngay các bia mộ có từ 'Liệt sĩ vô danh'

Xã hội

Sửa ngay các bia mộ có từ 'Liệt sĩ vô danh'

(PLO)- Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương sửa ngay các bia mộ có từ “Liệt sĩ vô danh”.

Bản tin liên quan

“Tại một số địa phương, việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19 còn chậm. Tôi đồng tình việc hỗ trợ này chưa có tiền lệ, nhưng nhiều địa phương thận trọng quá mức. Sợ sai là tốt, nhưng chúng ta sợ quá mức dẫn đến trì trệ thì phải xem lại…”.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh như vậy tại buổi sơ kết của ngành lao động, người có công và xã hội, diễn ra sáng nay, 16-7.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: V.LONG

Theo đó, ông Đào Ngọc Dung yêu cầu các địa phương cần tập trung giải quyết dứt điểm việc phân bổ tiền hỗ trợ của Chính phủ cho người dân và doanh nghiệp. “Tôi không muốn các tỉnh dùng báo cáo có từ cơ bản hoàn thành. Ở đây không có “cơ bản” mà phải trả lời là 'hoàn thành'…”- ông Dung nhấn mạnh.

Cạnh đó, người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH yêu cầu các tỉnh quan tâm thêm các đối tượng đang gặp khó khăn do dịch, như hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu đồng…

Riêng việc doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận gói hỗ trợ vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động (gói 16.000 tỉ đồng), Bộ LĐ-TB&XH sẽ làm việc với các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ. Cụ thể là giảm các tiêu chí để doanh nghiệp vay vốn.

“Tinh thần sẽ tạo mọi điều kiện cho người dân, doanh nghiệp nhưng phải giám sát chặt để không xảy ra tiêu cực”- ông Dung nói.

Về việc tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7), ông Đào Ngọc Dung khẳng định Chính phủ đã ban hành nghị quyết và bộ cũng có kế hoạch triển khai gửi lãnh đạo các địa phương. Vì vậy, ông yêu cầu các địa phương không được quan niệm ngày 27-7 là năm lẻ hay chẵn.

“Đối với người có công với cách mạng lúc nào cũng phải làm tốt nhất công tác tri ân. Lễ năm nay, các địa phương khó khăn đến mấy, tốn kém đến mấy phải đưa tất cả mẹ Việt Nam anh hùng về Thủ đô dự lễ…”- ông Dung nói.

Tuy nhiên, trước dịp lễ ông Đào Ngọc Dung yêu cầu các địa phương phải hoàn thành xong việc xóa nghèo cho hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng người có công với cách mạng. Với trường hợp không thể thoát nghèo được do bệnh tật, địa phương cần sử dụng đồng bộ các chính sách khác để hỗ trợ.

“Đến này có hơn 99% người có công với cách mạng có mức sống ngang, hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Giờ chỉ còn vài hộ nữa, chúng ta phải tập trung giải quyết, không thể để bao nhiêu năm giải phóng mà người có công lại mức sống thấp hơn trung bình thì coi sao được, ai nghe được, day dứt lắm…” - ông Dung nhấn mạnh.

Một việc nữa được ông Đào Ngọc Dung nhắc tới và yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành là sửa nội dung bia mộ liệt sĩ từ “Liệt sĩ vô danh” thành “Liệt sĩ chưa xác định thông tin”. Sửa như vậy sẽ chính xác hơn, vì tất cả liệt sĩ đều có tên, có tuổi chỉ có điều chưa xác định được danh tính.

“Riêng Quảng Trị còn 6.000 ngôi mộ chưa sửa nội dung trên bia mộ, tôi yêu cầu Cục Người có công bàn với địa phương giải quyết dứt điểm từng nghĩa trang trong năm nay. Chúng ta làm việc này vì lương tâm, trách nhiệm danh dự của mình, không phải vì bệnh thành tích hay một vấn đề gì hết…” - ông Dung nhấn mạnh.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Tuấn Anh

Hoàn toàn đồng tình với quan điểm của ông Đào Ngọc Dung, tôi xin đề nghị thêm, hiện nay nhiều địa phương, các cấp, các ngành khi xây nhà cho các đối tượng người có công, nhất là các đối tượng là thương binh, gia đình liệt sỹ... Khi gắn biển luôn với dòng chữ "Nhà tình nghĩa", theo tôi, nhà tình nghĩa chỉ nên gắn và dành cho các đối tượng chính sách là người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, còn đối với những đối tượng là thương binh, gia đình liệt sỹ thì nên gắn biển với dòng chữ "Nhà đền ơn đáp nghĩa", như vậy sẽ đúng với bản chất và nhân văn hơn... Trân trọng đề nghị!

Trần Anh Đức

Vô là không, danh là danh tính. Vô danh là chưa xác nhận được danh tính liệt sĩ đó, chứ không phải nói họ không có tên. Dùng từ hán việt đơn giản mà ai cũng hiểu thì không cần thay đổi làm gì cho tốn kém. Giờ sửa đổi lại phải thay bia, rồi phát sinh bao nhiêu chi phí, rồi dễ gây ra thất thoát tham nhũng. Thay vì việc sửa tên thì hãy biến cái vô danh đó thành cái hữu danh đi, tập trung nguồn lực để xác định danh tính cho các liệt sĩ. Biết bao nhiêu gia đình vẫn chưa biết người thân mình đang nằm ở đâu, còn ở chiến trường hay ở nghĩa trang nào.

thong nguyen

Đừng có sử ra làm tốn tiền tỉ của nhà nước. Lâu nay dân ta vẫn hiểu nghĩa từ đó mà.

Sáng

Quan trọng là người dân vẫn dùng bình thường từ liệt sĩ vô danh trong sự kính trọng, không cần thiết phải sửa, giờ đi sửa tốn kém kinh phí.

Nguyễn Trung Thành

Tôi nghĩ không nhất thiết phải sửa. Liệt sĩ vô danh cần được hiểu nguyên nghĩa. Ngữ pháp Việt Nam mà. Nói Liệt sĩ vô danh người Việt ai cũng hiểu đó là người hy sinh vì nước mà chưa tìm được tên, địa chỉ quê quán. Khi không lại sửa. Người Việt kiên cử đụng đến mồ mả lắm đó Bộ trương Dung ơi!

Phạm phú Thứ

Liệt sĩ chưa xác định thông tin ? Vậy bao giờ xác định ? Hóa ra từ trước đến nay không xác định à ? Phải là Liệt sĩ chưa xác định được thông tin !

Đỗ Khánh Trường

Rất đồng tình quan điểm của ông Dung. Liệt sĩ đẫ hi sinh đều có tên, có tuổi việc chưa xác định thông tin sau này nhờ vào khoa học hiện đại phát triển ta phải tìm bằng được xác định bằng được danh tính cho các anh hùng Liệt sĩ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM