Sở Y tế Quảng Ninh xác định nguyên nhân công nhân bị ngất

Cù Hiền
Cù Hiền
Thứ Ba, ngày 10/7/2018 - 21:25

(PLO)- Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh xác định khí lạ khiến hơn 50 công nhân đang làm việc tại Công ty Yazaki Chi nhánh Quảng Ninh choáng, ngất là hơi khí Formandehyt.

Liên quan đến sự việc nhiều công nhân choáng, ngất trong buổi sáng 6-7 vừa qua tại Công ty Yazaki Hải Phòng Việt Nam (có địa chỉ tại khu công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh), chiều 10-7, đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức gửi cơ quan báo chí kết luận về “khí lạ” này.

Sau khi sự cố xảy ra, cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã lấy mẫu không khí trong khu vực Công ty Yazaki Chi nhánh Quảng Ninh để phân tích.

Kết quả cho thấy tại khu vực tổ dây và kho nguyên liệu hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 4 mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc ký khí khối phổ là 3,8 mg/m3 không khí (vượt gấp gần bốn lần so với mức tiêu chuẩn cho phép là dưới 1 mg/m3 không khí).

Tại kho dây điện hàm lượng hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 5 mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc khí khối phổ là 4,7 mg/m3 không khí (vượt gần năm lần so với tiêu chuẩn cho phép là dưới 1 mg/m3).

Theo đó, khí lạ tại nhà xưởng của Công ty Yazaki được xác định là hơi khí Formandehyt. Hơi khí Formandehyt khi vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động có thể gây ra các hiện tượng: Khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng da đối với người lao động.

Trong buổi sáng nay, tại Công ty Yazaki Chi nhánh Quảng Ninh, hàng trăm công nhân đã đồng loạt nghỉ làm, tất cả tập trung tại cổng chờ, yêu cầu công ty trả lời rõ việc hàng loạt công nhân bị ngất và choáng phải cấp cứu vào ngày 6-7.

Trước đó, ngày 8-7, Công ty Yazaki có ra văn bản kết luận nguyên nhân khiến nhiều công nhân phải nhập viện do một hộ gia đình phun thuốc sâu nhà máy. Tuy nhiên, câu trả lời này không được công nhân chấp nhận.

Vụ việc đang được các ban, ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh phối hợp giải quyết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Formandehyt được xếp vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Nếu con người tiếp xúc với Formandehyt trong thời gian dài, dù hàm lượng khí Formandehyt cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi…

Formandehyt là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. 

 

Cù Hiền

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục