Sinh viên sư phạm ra trường sẽ không phải đi xin việc

Xã hội

Sinh viên sư phạm ra trường sẽ không phải đi xin việc

(PLO)- Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề xuất, để đảm bảo chất lượng, ngành sư phạm cần phải được thi tuyển như lực lượng vũ trang. 

Bản tin liên quan

Tức là cần bao nhiêu thì tuyển bấy nhiêu, sinh viên ra trường được phân công công việc luôn, tránh tình trạng phải đi thi công chức, tốt nghiệp loại giỏi nhưng vẫn không có việc làm.

Ông Tỵ nêu ý kiến trên khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) chiều 21-2.


Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ

“Phải làm sao cho sinh viên vào ngành giáo dục yên tâm. Sau khi ra trường, sinh viên được phân công công việc ngay mà không cần nghĩ ngợi xin việc ở đâu cả. Đã học sư phạm ra trường sẽ phải có việc”- Phó chủ tịch Quốc hội nói và cho rằng, nếu học sư phạm là có việc làm sẽ thu hút được học sinh giỏi, nâng cao chất lượng nhà giáo.

Tuy nhiên, ông Tỵ cũng nhấn mạnh, quá trình thi tuyển, đào tạo phải đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, đặt chất lượng lên hàng đầu. 

"Như bây giờ rất gay, nơi thừa, nơi thiếu. Giáo viên là khuôn, khuôn nào sản phẩm đó, giáo viên tốt sẽ có sản phẩm tốt. Giáo viên thi đầu vào 3 điểm mỗi môn thì làm sao đào tạo sản phẩm tốt được"- ông Tỵ nhấn mạnh. 

Thêm vào đó, ông cũng đề nghị phải có chế độ phù hợp để giáo viên không nghĩ đến việc “chân trong, chân ngoài”, “chân ngoài dài hơn chân trong”, mà hết lòng hết sức với công việc.

Một vị Phó chủ tịch khác, ông Phùng Quốc Hiển, cũng cho rằng, nếu đào tạo sinh viên sư phạm mà sau khi ra trường phải thi công chức thì “không ổn”. "Tất cả sinh viên sư phạm đều được bố trí công việc, nơi nào có nhu cầu thì sẽ điều động về đó"- ông Hiển nói, đồng thời cũng nhấn mạnh: “Đầu vào phải điểm rất cao và chặt chẽ. Phải khiến việc vào sư phạm là một niềm mơ ước”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lại băn khoăn, nếu ngành giáo dục có cơ chế tuyển dụng đặc thù sẽ phá vỡ quy định về tuyển dụng trong Luật Viên chức. "Nếu ra chế độ tuyển dụng riêng cho ngành giáo dục, mai mốt có ngành đề nghị tuyển dụng riêng thì sao?”- bà Ngân nói và đề nghị nghiên cứu thêm để đảm bảo tuyển dụng theo Luật Viên chức vì luật này quy định không có tuyển dụng đặc thù riêng cho ngành nào.

Phát biểu sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã bàn kỹ các phương án, lý tưởng nhất là thi tuyển, phân công công việc cho sinh viên sư phạm như Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ đề xuất. Tới đây, Luật sẽ quy định trách nhiệm các trường sư phạm phải quản thật chặt chất lượng đầu vào và có định hướng đặt hàng theo số lượng để cơ bản đáp ứng được nhu cầu về bên chế giáo viên phù hợp, không có chuyện thừa thiếu giáo viên cục bộ.


Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ

Trước đó, báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc phân công công tác cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp đã nhận được hai loại ý kiến. Trong đó, đa số các ý kiến đề nghị phải bổ sung vào dự thảo Luật quy định về chế độ tuyển dụng đặc thù (so với Luật Viên chức) đối với giáo viên các cơ sở giáo dục công lập, nhằm khắc phục bất hợp lý hiện nay. 

Một số ý kiến cho rằng khi chưa sửa Luật Viên chức, để thu hút được sinh viên giỏi học ngành sư phạm cần sửa đổi các quy định về lương và phụ cấp của giáo viên phù hợp với ngành giáo dục.

"Chính phủ tiếp thu ý kiến đa số của nhân dân, sẽ bổ sung một khoản hoặc một điều trong dự thảo Luật quy định đặc thù về xác định biên chế và cơ chế tuyển dụng giáo viên cho sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm vào các cơ sở giáo dục công lập"- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Mai

Cac truong tuyen nhieu sinh vien su pham .nganh giao duc nang diem san dau vao nhung thi sinh khong du diem san thi da co xet diem hoc ba .roi cac nganh ngoai su pham co truong lay diem rat thap chi can hoc va kie.m lay cai chung chi su pham la co quyen tham gia thi tuyen giao vien roi

Kelvin Long

Sinh viên ra trường rất khó xin việc. Đó là điều bất cập.
Thứ hai, giáo viên dạy ra nhiều người nhiều ngành nhưng lương lại quá thấp, một số người phải bỏ nghề yêu thích đó để đàm bảo cho mình một cuộc sống tạm ổn. Thiết nghĩ nên xem xét lại mức lương của giáo viên.

Trong

Vậy điều cần làm là vỡ nóc bớt một ít trường sư phạm, cấm đào tạo sư phạm một số trường, giải tán một ít lực lượng giảng viên. Hãy làm một ít việc tương lai là dự đoán trong 4 đến 5 năm học sinh đi học là bao nhiêu, nghỉ học bao nhiêu, xây thật nhiều trường học.

Miền tây

Học để có kiến thức, sao lại lãng phí? , còn chuyện việc làm thì tự mình lo cho mình, chớ ai lo dùm mình được; thử nghĩ xã hội chỉ có bao nhiêu người học cho vừa đủ việc cần người như sư phạm chẳng hạn, thì nghĩ xem xã hội này ra sao? ; nhưng đảng nhà nước phải phải phải tiêu diệt cho được các thứ tiêu cực trong thi tuyển tuyển dụng CBCC kể cả có cơ chế cho cả tuyển dụng ngoài nhà nước nữa; còn các trường Đại học cao đẳng nào không có ai học thì tự dẹp; chớ ai nuôi ai, đào tạo là quyền của người ta, còn học hay không là quyền của mình, đâu có ai ép. /.

Quang Nguyễn

Đúng rồi, cần bao nhiêu đào tạo bấy nhiêu thì ngành nào chẳng "hót",chứ cứ đào tạo ồ ạt kiểu tạo "công ăn việc làm" cho các trường mà không cần biết sinh viên ra trường sẽ ra sao thì chỉ lãng phí

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM